Sau 8 giờ làm việc trong căn bếp ngột ngạt, Christina Mons dừng lại và chờ đèn đỏ. Cô luôn mặc áo phông có cổ màu đỏ và quần đen – đồng phục của nhân viên phục vụ tại Broad Street Diner nơi cô làm việc ở Philadelphia. Christina tranh cãi với đồng nghiệp Donna Klum, người đi cùng xe để tiết kiệm thời gian.

“Nếu khách không boa thì không sao,” Christina nói sau vô lăng. Đáp lại, Donna tin rằng những người không boa sẽ phải trả tiền hoặc gặp xui xẻo. Nhiếp ảnh: Sasha Arutyunova .—— Christina chỉ nhận được 2,83 đô la một giờ. Tính cả tiền boa, lương trung bình một giờ khoảng $ 7,25-nhưng thu nhập của cô ấy không cao. Mức lương gần đây nhất của Christina là 58,67 đô la cho 49 giờ làm việc, cộng với 245 đô la tiền boa – vì vậy thu nhập mỗi giờ của cô là khoảng 6,2 đô la. -Christina hy vọng sẽ làm việc hơn 40 giờ một tuần, nhưng về cơ bản điều này không khả thi. Cô ấy phải nghỉ ngơi sớm khi nhà hàng vắng khách. Người phụ nữ này có lối sống lành mạnh và không hút thuốc, uống rượu hay đi mua sắm. Thực tế, cô phải dành dụm một khoản để nuôi con. Christina chưa bao giờ có ý định làm bồi bàn. Khi đang tham gia các khóa học vật lý trị liệu và xoa bóp, cô bất ngờ mang thai. Christina trở thành mẹ đơn thân ở tuổi 21. Cô phải làm việc để nuôi con, vì còn nhỏ nên cô cần làm việc đúng giờ và linh hoạt. Vì vậy, cô chọn làm nhân viên phục vụ và làm việc lúc 3 giờ chiều. Đến đón con Nếu con gặp khó khăn ở trường, Christina có thể nhờ đồng nghiệp đến đón con. Cô ấy không được trả tiền cho sự vắng mặt của mình, nhưng cô ấy không phải lo lắng về việc bị sa thải. Christina lưu ảnh con gái vào một cuốn sổ để ghi thực đơn của khách. Cô ấy không hối hận về những gì mình đã làm, bây giờ cô ấy đã 11 tuổi. Ảnh: Sasha Arutyunova .—— Những người làm dịch vụ như Christina không được trả lương cao, với mức lương tối thiểu theo giờ là 2,13 USD (bao gồm Texas, Virginia, Nebraska, v.v. 17 Hoa Kỳ), và cao nhất là Hawaii $ 9,35. Tại 36 tiểu bang, họ nhận được mức lương tối thiểu dưới 5 đô la một giờ. Theo báo cáo của “Time”, tại Mỹ hiện có khoảng 4,4 triệu người không có tiền boa, trong đó 2/3 là công nhân. Đồng nghiệp của Christina, Debbie Aladean, 74 tuổi, nói rằng cô ấy không. Không. Có thể là do có quá ít kế hoạch an sinh xã hội ở giai đoạn này và đã nghỉ hưu. Cô hầu bàn 30 tuổi Olivia Austin (Olivia Austin) hàng ngày đi từ Pennsylvania, ngoại ô Pennsylvania, đến một nhà hàng có mức lương tối thiểu cao hơn ở thành phố New York. Nếu cô ấy làm bồi bàn ở quê, cô ấy không thể tiết kiệm tiền, và hầu hết các đồng nghiệp cũ của cô ấy không thể trả tiền thuê nhà.

Ngoài lương thấp, nhân viên phục vụ thường bị. quây rôi tinh dục. Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của Hoa Kỳ đã nhận được nhiều lời phàn nàn về việc này. Từ năm 1995 đến năm 2016, họ đã nhận được hơn 10.000 đơn khiếu nại, mức độ nghiêm trọng hơn bất kỳ ngành nào khác.

Christina cũng là nạn nhân khi cô bị một khách hàng quấy rối vào tháng Bảy. Christina đã làm việc 12 năm, sử dụng các vật liệu bền hơn và biết cách bảo vệ mình khỏi những khách hàng thô lỗ. Tuy nhiên, cô vẫn không thể từ chức. Thu nhập hàng ngày của Christina phụ thuộc vào thực khách, cho dù họ sẵn sàng đi ăn tối vào ngày mưa hay nắng. Mức lương của anh ta phụ thuộc vào quyết định của khách hàng, đặc biệt là khi họ đặt một bữa sáng đặc biệt với giá 5,29 đô la hoặc một phần thăn bò xào trứng của bang New York với giá 16,99 đô la. Mức lương của Christina phụ thuộc vào việc khách có trả 20% hóa đơn hay không và có bao nhiêu người phục vụ khác làm việc trong cùng một ca – tất cả những người phục vụ này đều cố gắng cung cấp càng nhiều bàn càng tốt. -Christina tiết kiệm cho cô ấy khoảng 1.000 đô la bằng cách dành ra 5 đô la cho mỗi khoản tiền boa, nhưng cô ấy không thể tiết kiệm được nhiều. Christina nói về tiền boa: “Suy nghĩ của tôi vẫn đang được tính toán.” Khi cần đặt bánh sinh nhật cho con gái, dịch vụ sửa xe và giặt là 650 USD, cô thường xem lịch cuối tuần. Cô ấy cảm thấy có trách nhiệm phải kết thúc một ngày không ngừng nghỉ, mặc dù đôi khi các chị em trong đội dịch vụ vẫn trả tiền để giúp đỡ nhau trong trường hợp khẩn cấp trong một vụ tai nạn xe hơi và cần một bảo mẫu. Ngay cả khi không có chi phí tang lễ, họ vẫn hy vọng có những bữa ăn miễn phí trong ca làm việc, đến ngân hàng thực phẩm từ thiện hoặc chi tiêu tiết kiệm vào tuần trước. —— Christina và con gái sống trong một căn hộ hai phòng ngủ do chính phủ tài trợ. Ảnh: Sasha Arutyunova .—— Cô ấy muốn thử con gái của mìnhSống tốt hơn anh nhé. Bố anh đi lính ở Việt Nam, mẹ anh luôn phụ việc lặt vặt. Cô ấy sống cách nhà vài km. Christina luôn nói với con gái rằng giáo dục là điều quan trọng nhất, trong mọi trường hợp, cô ấy phải đạt được kết quả tốt. Christina nói trong một ca: “Tôi rất hướng ngoại. Nhưng cuối cùng, lời khen ngợi và nụ cười của khách hàng là không đủ.” Trên trán cô có một vệt mồ hôi. “Nếu bạn là một người hướng ngoại, bạn có thể trò chuyện với người lạ cả ngày. Nhưng theo gợi ý của họ thì đó lại là chuyện khác” – Minh Minh (Theo Time)