Trần Ngọc Dũng quê ở Bình Hưng, làng chài Phan Thiết, ở cửa sông Cà Ty đổ ra biển. Năm 1993, Dũng được nhận học bổng du học Úc ngành quản trị kinh doanh khi đang theo học tại trường Đại học Kinh tế TP. Với anh, đây là thời điểm khó khăn nhất vì… thiếu mắm.

Dong Gang tốt nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm việc tại thị trường của một công ty nghiên cứu của Mỹ, sau đó học tiến sĩ tại Pháp. Thời kỳ này, giấc mơ về bảo tàng nước mắm dần hình thành.

Sau khi trở về Việt Nam, anh thành lập công ty riêng (liên doanh với Nhật Bản) để nghiên cứu thị trường. hàng tiêu dùng. Ông thích dự án “Một làng, một sản phẩm” (One Village, One Product-OVOP) được khởi xướng tại tỉnh Oita, Nhật Bản vào năm 1979. Từ kinh nghiệm và bài học của OVOP, ông rút ra kết luận: Muốn phát triển sản phẩm làng nghề thủ công thì phải có sản phẩm du lịch, văn hóa lịch sử tương thích.

Cân nhắc điều này, anh ta quyết định mạo hiểm. Sau khi thu xếp cho gia đình đi nước ngoài, anh bán hết tài sản mất 20 năm rồi trở về quê hương năm 40 tuổi.

Anh Dũng (áo đen) trao đổi với du khách về việc trưng bày sản phẩm nước mắm của địa phương trong bảo tàng.

Bắt đầu từ sản phẩm du lịch “Huyền thoại làng chài” (triển lãm của ngư dân), tôi đã cùng nhóm lên ý tưởng, phác thảo bối cảnh, thiết kế, thiết kế kỹ thuật và nhờ các chuyên gia kiến ​​trúc. Khó nhất là phải biết làm ngư dân ra khơi đánh cá, làm muối, làm mắm như diễn viên chuyên nghiệp. Hàng trăm diễn viên đã được lựa chọn từ người dân địa phương.

Cả năm diễn tập nhiều người không chịu nổi, đa số nhân viên xin nghỉ việc vì chán nản. Anh Đông lại tìm người thay thế và bắt đầu lại. Đôi khi sếp cũng nghi ngờ về dự án nhưng cũng có lúc mệt mỏi.

Trải qua vô số cuộc diễn tập, thử nghiệm và điều chỉnh, Triển lãm Ngư dân 2017 đã được thực hiện. Anh Dũng cho biết: Vào mùa hè, du khách Việt Nam chiếm khoảng 80% còn lại là khách phương Tây. Chị Vũ Phương, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ cảm xúc sau buổi biểu diễn: “Thật vui khi biết Phan Thiết lại có thành tích xuất sắc như vậy. Tình hình này khiến khán giả bất ngờ. Bắt đầu từ năm 2019, mỗi tuần anh sẽ dành 6000m2. Nhà hát Mi’s có 3 suất. Năm ngoái tổ chức trung bình 200 suất với 500.000 khán giả. Năm nay do ảnh hưởng của Covid-19 nên hiện tại rạp chỉ có 2 suất / tuần.

Diễn viên chủ yếu Bước đầu của cuộc triển lãm đã thôi thúc ông Đông thực hiện bước tiếp theo: xây dựng một bảo tàng nước mắm, theo ông, Phan Thiết là nơi sản sinh ra nước mắm Việt Nam cách đây 300 năm, là nơi kế thừa đô thị Thuận Thành xưa. Nghề nấu rượu của người Chăm Phan Thiết (Phật Thiết) và ông tổ nghề nước mắm Trần Gia Hòa, vợ là bà gác cổng Lục Thị Dậu (Lục Thị Dậu), có tiền tiêu vặt, đường này từ Phan Thiết (Phan Thiết) đến Mũi Né .— Anh đã dành ba năm sưu tầm 2.000 hiện vật trên giá trưng bày Bảo tàng là một làng chài thu nhỏ quen thuộc chỉ có “nhân vật chính” là nước mắm. Không gian lịch sử của nghề làm nước mắm được thiết kế như một rạp chiếu phim với nhiều hình ảnh, tư liệu quý, có không gian chân thực về nghề làm muối, nước mắm, phố cổ Phan Thiết và những cồn cát thực sự, tại đây, du khách có thể tìm hiểu quy trình sản xuất rượu thủ công, Nếm thử nước mắm chất lượng cao trước khi đến khu chợ cũ bán các sản phẩm địa phương khác nhau.

Năm 2019, Bảo tàng Nước đón khoảng 1 triệu lượt khách. Hiện anh Đông đang có kế hoạch xây dựng một bảo tàng ảo và kết nối trực tiếp với người tiêu dùng Kitchen. Năm 2018, anh đã mở một nhà hàng trong khuôn viên của bảo tàng chuyên về nước mắm và các sản phẩm chọn lọc khác từ làng chài.

Anh cho biết: “Sau 4 năm kinh doanh sáng tạo và 3 năm kinh doanh, anh Cho biết sản phẩm đã đạt lợi nhuận sớm hơn dự kiến ​​2 năm; cả nước có vô số làng nghề thủ công; nhiều sản phẩm “vang bóng một thời” chỉ có thể hồi sinh bằng cách lồng ghép những câu chuyện văn hóa và sử dụng nghệ thuật kể chuyện để đi vào lòng người. Giá vé cho buổi biểu diễn làng chài huyền thoại cá tại Bảo tàng Juice là 300.000 đồng một người, vé vào bảo tàng là 100.000 đồng và giờ mở cửa của bảo tàng là từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối. 18h các ngày trong tuần, tại số 360 Ruan Thong trước cổng trường Pan Thong University, cửa ngõ Mũi Né.

Nan Van Mi