Khoảng 9:30 tối, sóng thần tấn công hàng loạt bãi biển dọc theo Kênh Mặt trời. Không có tín hiệu cảnh báo vào ngày 22 tháng 12 (mùa du lịch) theo giờ địa phương. Theo CNN, 9 khách sạn, 558 ngôi nhà, 60 nhà hàng và 350 tàu đã bị phá hủy. Sóng thần đã đánh sập cột điện thoại và đưa các nạn nhân đi.

Người dân đã kiểm tra những ngôi nhà bị thiệt hại do sóng thần ở Karita, Indonesia. Ảnh: AP .

Đoạn video được đăng trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc bức tường nước khổng lồ sụp đổ. Triển lãm nhóm của ban nhạc “mười bảy tuổi” của khu phức hợp Tanjung Lesung ở cuối phía tây. Java .

Khi cảnh quay trôi về phía khán giả nhảy múa, tiếng la hét vang lên khắp nơi. Nhiều thành viên của nhóm được xác nhận đã chết vào ngày 23 tháng 12, trong khi vợ của ca sĩ chính Riefian Fajarsyah vẫn mất tích từ nhiều người khác.

Nono, một khách du lịch đến từ Bekasi (Tây Java, Indonesia), nghe thấy một tiếng động lớn trong phòng cầu nguyện, theo sau là một loạt lời kêu cứu. Nono trả lời Antara: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​hàng trăm người xem các cuộc thi âm nhạc biến mất trong sóng.”

Sóng thần quét qua toàn bộ nhóm. Video: Asia Chanel News .

Kiệt sức, gia đình Nono cũng bất ngờ, làn sóng của cậu con trai Nono 10 tuổi Alif cách đó vài mét, và vợ anh ta sinh thêm một đứa con. . Lên núi. Nono và Alif đã nhận được sơ cứu tại trung tâm y tế cộng đồng vào ngày 23 tháng 12 và cả gia đình rất may mắn.

— Du khách người Na Uy Oystein Lund Anderson, vợ và con của anh ta cũng thoát chết khi họ chạm thảm họa. Vào thời điểm đó, sóng thần đã vào bờ và Anderson đang chụp ảnh núi lửa.

– Ngay lập tức, nước ùa về khách sạn của gia đình anh và dừng xe trên đường. Anderson, vợ con nhanh chóng sơ tán khỏi con đường rừng và ngôi làng. Tại đây, người dân địa phương chăm sóc gia đình của khách du lịch Na Uy.

Nước đến khách sạn Anderson Family ở Anyer, một thành phố ven biển ở Banten, Tây Java. Ảnh: Oystein Lund Anderson .

Vào chiều ngày 23 tháng 12, chính quyền địa phương xác nhận rằng sau thảm họa, ít nhất 222 người đã thiệt mạng, 843 người bị thương và 28 người khác bị mất tích. Theo Jakarta Post, nhiều nạn nhân là khách du lịch. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là khu vực Pandeglang ở tỉnh Banten, Java, nơi có Công viên quốc gia Ujung Kulon.

Các cơ quan chính phủ và các tổ chức cứu hộ của Indonesia hiện đang chạy quanh khu vực. Tìm kiếm và cứu hộ, thực phẩm và nơi trú ẩn trong khu vực bị ảnh hưởng. Các tổ chức quốc tế cũng đang chuẩn bị để cung cấp hỗ trợ.

Indonesia nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương và hứng chịu hàng loạt thảm họa thiên nhiên năm 2018. Trước đó, hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất. Vào tháng 8, Lombok, một hòn đảo du lịch nhỏ được tích hợp vào vùng lân cận của Bali. Vào tháng 9, một trận động đất-sóng thần kép gồm hơn 2.500 người đã tấn công thị trấn Palu trên đảo Sulawesi ở phía đông đảo Borneo và sóng thần đã giết chết nó. đá quý