Dưới đây là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Pete McBride (Pete McBride) của National Geographic.

Khi thế giới đình trệ, tôi không nhận ra điều đó, bởi vì tôi đang ở gần Nam Cực và mất khoảng 200.000 con chim cánh cụt. Do Covid-19, hàng ngàn dặm, đường cao tốc trống, máy bay bay ở sân bay, thương hiệu đóng cửa. Tuy nhiên, ở góc này của hành tinh, sự cô lập cộng đồng đã không phát huy tác dụng.

Khi tôi bắt đầu cuộc hành trình kéo dài hai tuần với tư cách là người phát ngôn của National Geographic Explorers, anh ấy đã đến Nam Georgia. Anh ấy thực sự rất ít vào thời điểm đó. Ở Argentina hoặc Chile, một số trường hợp nhiễm nCoV đã được báo cáo. Khi đại dịch bùng phát, dường như chuyến đi đến vùng sâu, vùng xa của chúng tôi là một lối thoát kịp thời. Trước khi rời Ushuaia, Argentina, nhiệt độ của hành khách đã được kiểm tra và chúng tôi sớm đến được quần đảo Falkland. Tôi hy vọng tin rằng loại virus này sẽ lây lan trong suốt cuộc hành trình, và chúng tôi sẽ quay trở lại sau khi điều tồi tệ nhất xảy ra.

Trước khi đến quần đảo Falkland, chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi những con mòng biển đen bay theo đàn. Chúng có thể ở trên biển đến 5 năm và đi hơn 16.000 km mỗi năm. Khi chúng tôi bước đi, chúng tôi nhận ra rằng nCoV đã bắt đầu lan rộng khắp Nam Mỹ. Vài ngày sau, các đỉnh núi ở Nam Georgia xuất hiện ở đường chân trời. Vào ngày 14 tháng 3, chúng tôi đặt chân đến sa mạc rộng lớn – dường như vô cảm với thế giới hiện đại. -Rõ ràng, chúng tôi không phải là người đầu tiên đến đây. Hơn một thế kỷ trước, những nhà thám hiểm, thợ săn hải cẩu hay cá voi đầu tiên đã neo đậu trên đảo và vận chuyển những con chuột bị tiêu diệt. Quần thể cá voi đang dần hồi phục sau nạn săn bắn quá mức trong nửa đầu thế kỷ 20.

Bây giờ, hầu hết khu bảo tồn động vật hoang dã này đã được khôi phục lại trạng thái cũ. Các thành viên của đoàn thám hiểm đến đây lần thứ năm đã so sánh hòn đảo với bức tranh vẽ thần lần cuối. Nếu vậy, đó phải là một bức tranh nhiễu. Chim cánh cụt hoàng đế, chim cánh cụt hoàng đế, hải cẩu … khóc như một bản hợp ca hỗn độn của thiên nhiên.

Cao nguyên Salisbury ở miền nam Georgia là một trong những vùng lãnh thổ chim cánh cụt hoàng đế lớn nhất, với khoảng 200.000 người. Nhiếp ảnh: Pete McBride. Trong hệ sinh thái khó khăn này, cuộc chiến sinh tồn là vô tận. Đây không chỉ là cuộc đấu tranh trong vương quốc động vật. Chúng ta cùng theo chân nhà thám hiểm Ernest Shackleton (1874-1922), người đã sống sót qua những khó khăn mà con tàu bền bỉ của ông bị chìm ở biển Weddell ở Nam Cực. Thủy thủ đoàn ở trên băng trong vài tháng, sau đó đi thuyền đến trú ẩn trên Đảo Voi. Cuối cùng, Shackleton và 5 người khác đã lái chiếc thuyền cao 6 mét, vượt 1.321 km trong hai tuần để đến Nam Georgia. Một tuần sau, họ tiếp tục băng qua sông băng trên đảo để đến trạm săn bắt cá voi, đồng thời tìm kiếm sự giúp đỡ cho các thủy thủ đoàn vẫn còn trên đảo. .

Chúng tôi đi ngang qua những con hải cẩu gần trạm săn cá voi gỉ dọc theo “Dấu chân cuối cùng của cuộc hành trình” của Shackleton. Trên một sườn đồi đầy đá, tôi ngạc nhiên khi nghĩ đến quyết tâm sống sót đến cùng cực trên hòn đảo này của nhà thám hiểm lừng danh. Không chỉ Shackleton, mà toàn bộ phi hành đoàn, bao gồm cả phi hành đoàn đã bị mắc kẹt ở Koh Chang trong bốn tháng, trải qua một cuộc phiêu lưu tuyệt vời.

Trở lại tàu, chúng tôi lại cập nhật tin sốc: bàn tay lạnh giá của nCoV đã đến Nanyang. Một số quốc gia nhanh chóng đóng cửa biên giới và cảng của họ, và chúng tôi lo lắng rằng các con tàu sẽ dừng lại quá muộn. Trớ trêu thay, Shackleton đã tìm ra cách thoát khỏi sự cô lập, và bây giờ chúng ta – cả thế giới – đang tìm kiếm anh ta. – Sau khi Argentina và Chile đóng cửa biên giới, National Geographic Explorers sẽ ra khơi 12 ngày trước khi bị triệu hồi. Tất cả hành khách và thủy thủ đoàn đã có thể tự cách ly trên tàu và cuối cùng hạ cánh trên đảo Falkland. Ảnh: Pete McBride .

Ngày 17/3, Chile và Argentina đã đóng cửa tất cả các cảng biển. Bất chấp các biện pháp tương tự được thực hiện bởi Quần đảo Falkland ở Anh, chúng tôi đã đến Cảng Stanley an toàn. Từ đó, tôi thực hiện một loạt chuyến bay từ Quần đảo Falkland đến Sao Paulo, Brazil, đến Chicago, đây là chuyến bay cuối cùng trở về Colorado. Đi ngang qua sân bay gần như vắng tanh, tôi thấy mọi người đều đeo khẩu trang và nước rửa tay. Khi tôi lên chuyến bay cuối cùng, nhân viên sân bay hỏi tên tôi và nói với một nụ cười: “Bạn là hành khách duy nhất.tận hưởng nó! – Bất kể tôi có tiếp tục bay đến Colorado bằng máy bay hay không, thành viên phi hành đoàn mời tôi ngồi bất cứ nơi nào tôi muốn và cung cấp cho trẻ em vô số đồ ăn nhẹ và một bộ quà lưu niệm nhỏ. Pete McBride là hành khách duy nhất trên chuyến bay đến Colorado vào ngày 20 tháng 3. Hình ảnh: Cô dâu của Pete Mack .—— Khi tôi rời khỏi nhà, thế giới vẫn còn đắm chìm trong nhịp sống bận rộn, tôi nóng lòng muốn tận hưởng cảm giác cô đơn giữa vùng hoang dã ở miền nam Georgia. Khi quay lại, tôi quay trở lại một thế giới khác – nơi mà Covid-19 hoàn toàn im lặng. Lúc đó, tiếng nhạc của chim cánh cụt vang lên trong tâm trí tôi.

Giống như mọi người trở về nhà, tôi phải cách ly và cách ly bản thân với cộng đồng, đồng thời thực hiện các cuộc gọi điện video với gia đình và bạn bè của mình. Rất vui vì mọi người đã khỏi bệnh. Chúng tôi đã nói về sự sợ hãi và bối rối. Tất cả chúng ta đều khám phá những lĩnh vực mới theo cách của riêng mình. Biết giận và yêu hòa bình.

Bongo (theo National Geographic)