Người dân Bắc Hà thường nhắc nhở du khách ăn chơi: “Đi chơi nhớ khúc Trung Đô, đi chơi nhớ rượu ngô Bắc Hà” Rượu ngô đã trở thành thức uống. Mang hương vị của núi rừng cao nguyên trắng xóa đến du khách gần xa, nổi tiếng nhất là rượu ngô Bản Phố của gia đình người H’Mông. Có đặc thù là vùng ôn đới với mùa đông dài và lạnh nên người Bakha chỉ có thể trồng ngô một vụ mỗi năm. Loại ngô dùng để nấu rượu phải là loại ngô dẻo, hạt vàng, tuy năng suất không cao nhưng hạt thơm và chắc. Ngô được thu hoạch khi cây già, cả bắp được phơi khô 1, 2 nắng rồi cất lên gác bếp nấu rượu dùng dần.

Sau khi phơi khô, chuẩn bị làm men rượu ngô. Ảnh: Tịnh Tâm .

Linh hồn của cách làm rượu ngô cao cấp Bản Phố là loại men được làm từ hạt hồng, hạt hồng là một loại cây thảo giống với hạt kê, quả giống như bông lau với những hạt nhỏ li ti màu đen. Lẫn trong ruộng ngô và thóc. Ba tháng sau khi trồng, chúng được thu hoạch và phơi khô. Người Mông lấy hạt quả hồng, giã nhuyễn cho vào cối đá, lọc lấy bột rồi nhào thành hỗn hợp sệt với nước rồi tráng thành bánh. Sau đó cho rơm vào chỗ khô nắng, thoáng gió cho đến khi bánh men khô và trắng trở lại thì cho lên bếp. Bắp luộc chín, để nguội rồi trộn đều với men theo tỷ lệ nhất định, ủ từ 5 – 7 ngày. Sau đó, theo cách nấu nhiều đời của người Mông hiện nay, người ta cho ngô lên men để chưng cất rượu.

Rượu ngô Bản Phố được nấu bằng lửa củi, luôn giữ cho lượng calo thấp và đều, tiếp tục cho thêm nước để rượu ngon, thường ba lít rượu đầu tiên rất nặng và ngon nhất nên gia chủ giữ lại để uống giải trí.

Lò nấu rượu ngô truyền thống của người H’Mông Bakha. Ảnh: Hương Chi (Hương Chi.) – Rượu ngô Banhe là thứ nước giải khát được đồng bào các dân tộc Bắc Hà uống trong bữa cơm, lễ tết. Một ly rượu ngô không chỉ thắm đượm tình đất trời mà còn chan chứa bao giọt mồ hôi của con người. Ngày nay, khi tiết trời ở Núi Trắng dần dịu mát, còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi xới cơm mời nhau ly rượu ngô đậm đà hương vị Bản Phố và nếm trải lịch sử của núi rừng.