“Sau khi mở ứng dụng, tôi chạy xe từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối. Mỗi ngày tôi kiếm được khoảng 300.000 đồng. Ngoài tiền giảm giá của nhà sản xuất ô tô và tiền xăng, tôi còn 200.000 đồng. Một ngày, tôi mở Đơn cử An giờ bạn Huỳnh Thị Tường V. cho biết: “Do không có nhiều người sử dụng xe công nghệ nên cũng không có nhiều khách hàng. “Hướng dẫn viên toàn quốc của công ty có trụ sở tại Gò Vấp chia sẻ, khi chưa đến Covid-19, thu nhập mỗi tháng khoảng 15-20 triệu đồng, giờ lượng khách mua theo đoàn không đủ đáp ứng. Nhân viên chính thức của công ty nên với một ban hợp tác xã như chị thì thu nhập rất bấp bênh

“Từ Tết Nguyên đán đến nay, tôi dẫn hai đoàn đi Trát và Phan Thiết-Đà Lạt ngắn ngày. Đi du lịch, lương V. cho biết là khoảng ba triệu đồng. Bà cho biết thêm, để mưu sinh trong thời buổi khó khăn này, bà phải đăng ký chạy xe ôm. Ban ngày, cô tham gia một chương trình đào tạo và tham gia khóa học với tư cách là người dẫn chương trình với tư cách là anh chị em.

“Khi làm hướng dẫn viên du lịch, tôi tiết kiệm được một ít tiền. Tôi nhập hàng về xếp hàng bán. Khi giày về, tôi đưa lên trang cá nhân để rao bán. Trừ chi phí thì đôi giày nào cũng bán được. , Tôi sẽ lãi khoảng 20% ​​”, Trần Lê Châu S nói. Anh ấy cũng làm việc độc lập như V, nhưng đây là trường hợp của ngành du lịch. “Chậm chân” vì Joe Covey (Covid-19 tuổi) quyết định chọn con đường kinh doanh và kiếm sống bằng nghề bán giày, tuy nhiên, do nhu cầu mua sụt giảm nên công việc kinh doanh của anh cũng gặp khó khăn.

Đồng thời, Nguyễn Thị M. Trong thời gian này, tôi chọn về quê (Daning), sau khi có nhà, M. bán thời gian bán sinh tố, nước trái cây, trà đào qua khui lon … “Ở nhà chán quá nên kiếm việc ở nhà. Công việc bán thời gian bằng cách đầu tư vào việc bán ô tô. “Ông” cho biết: “Khi bạn có thể tập thể dục và kiếm tiền bằng cách nhận lời đề nghị của học viên, thu nhập mỗi ngày của bạn là hàng trăm nghìn đồng.” “Với mỗi học viên, tôi sẽ nhận được phí thể dục bao gồm cả phí thể dục. Gói 12 ngày là 2 triệu đồng, gói 20 ngày là 3 triệu đồng, MC cho biết thêm, tập gym phải trả cho trung tâm 400.000 đồng một người / tháng .—— Rất ít hướng dẫn viên du lịch thường xuyên dẫn Covid- 19 tour. Nhiều xe tải hạng nặng độc lập có thể kiếm sống tốt hơn so với hướng dẫn viên du lịch cơ hữu của công ty. Ảnh: Nguyễn Nam — Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, hiện có 27.392 hướng dẫn viên du lịch trong nước và quốc tế, đa số là hướng dẫn viên du lịch độc lập , Thay vì chịu sự quản lý của nhân viên công ty du lịch – tác động dịch thuật của Covid-19 đã thúc đẩy đáng kể số lượng khách du lịch mua mạch. Các thành viên còn lại của HDV đang tạm thời bị sa thải, nhưng tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu.

Tại HDV Trước sự sụt giảm thu nhập, Hiệp hội HDV của TP.HCM đã nói với các thành viên rằng sẽ hoãn việc thu tiền điện tử Chi vào năm 2020 (mức thu 500.000 đồng / thành viên).

“Để được sự hỗ trợ lớn nhất của hướng dẫn viên, năm nay, Chúng tôi đã yêu cầu miễn hoặc giảm phí bảo hiểm HDV. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ Hiệp hội HDV tự do 2020. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chờ quyết định cuối cùng của Hiệp hội Du lịch Việt Nam “, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đô thị TP HCM cho biết.

Nguyễn Nam