Si Phan Don trong tiếng Lào có nghĩa là 4000 hòn đảo, là địa điểm du lịch mà bất cứ du khách nào trên đất nước Triệu Voi cũng muốn ghé thăm. Sông Mekong là sông Mekong lớn nhất trong khu vực, dài gần 14 km và có khoảng 4.000 hòn đảo lớn nhỏ gọi là Cồn. Từ Pakse đến Si Pan Don, đi ô tô đến bến sông mất 2 giờ. Giờ chở khách từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Ra đảo giá vé 20.000 Kíp Lào.

Quần đảo Dhet đã hoàn thành và Quần đảo Khone đã hoàn thành được bắc qua bởi một cây cầu cũ được xây dựng từ thời Pháp thuộc và chỉ dành cho xe đạp. Người Pháp đã đến hai hòn đảo xinh đẹp này và đầu tư xây dựng lâu dài.

Đối với một người Việt biết phong cảnh sông nước, cảnh sông xanh, hoàng hôn buông xuống và đàn cò lấp lánh, chúng không còn xa lạ khi làm tổ ở Đường Cống. Tuy nhiên, cảnh đẹp vẫn mang đến cho người ta cảm giác bình yên và ngọt ngào trong buổi chiều tà. Không khí tràn ngập hương hoa, mấy chú trâu lang thang trên đảo, gần góc đập có tiếng đập phá, lũ trẻ nô đùa trong làn nước mát. Chỉ có một con đường đất gập ghềnh chạy từ đầu đến cuối. Ở một số ngôi nhà sàn đơn sơ, chiếc võng được đẩy lên nóc nhà, chiếc xích đu cũ kỹ vẫn ở góc vườn. Không có nhiều nước trong khách sạn, và điện bị cắt lúc 11 giờ tối. Tiếng muỗi và tiếng côn trùng xào xạc. Một số ngôi nhà khang trang hơn nhưng đều có một điểm chung là nhà sàn, mái lá, nhà vách tre. Giá mỗi phòng khoảng 200.000 đồng.

Buổi chiều yên bình .—— Cách tốt nhất là thuê một chiếc xe đạp và chạy quanh đảo, được gió thổi vô tận, băng qua vô số cánh đồng xanh mướt, trồi lên lớp bùn và lúa dày kín cả không gian , Niềm vui lăn tăn níu bước chân, nấm mồ hữu tình cuối lối khiến bạn lạc vào rừng. Đôi khi người ta sẽ bắt gặp một chiếc cần câu trầm tư, nhìn dòng nước xiết và những giấc mơ nằm trên võng, những trang sách trên tay vẫn đang mở. Ở những nơi hẻo lánh giữa nhiều hòn đảo và sông ngòi, bạn có thể lạc vào một nhà hàng Pháp sang trọng, một nhà hàng Ý giản dị ven sông hay một tiệm mì Lào. Tất cả đều nằm trên một hòn đảo nhỏ với giá cả phải chăng.

Buổi sớm, sương khói chưa tan, nắng chưa xuyên qua tán dừa, người ta đã bắt gặp cảnh tượng quen thuộc của đất nước Phật giáo. Màn ra mắt ngọt ngào được trang trí bằng những con đường khất thực từ thế giới áo cam. Vài người trong số ba du khách đã không ngần ngại hòa vào dòng người đang mang lại hạnh phúc. Một vài gói mì hoặc một nắm gạo nếp. Đi chân trần trên con đường nhỏ trên miệng nam mô A Di Đà Phật, sau đó khoác lên mình những bộ quần áo nhẹ này, rồi tản bộ trong ánh ban mai rồi trở về ngôi chùa mái cong cạnh rừng. Sang sông hiền hòa. ——Đi qua lại giữa hai hòn đảo. —— Lặng lẽ ngồi trên con thuyền nhỏ uốn lượn qua các hòn đảo lớn nhỏ, đưa chúng tôi đến với thác Khôn hùng vĩ. Thác này có nhiều ghềnh thác và là thác nước lớn nhất Đông Nam Á, điều này làm cho điểm này trên sông gần như không thể vượt qua. Chính thác nước này đã ngăn cá heo nước ngọt ngược dòng. Ngoài ra còn có một bãi biển cát rộng lớn, chẳng hạn như sông Mekong và ngôi nhà của cá heo thông minh. Người ta gọi “Tây ba lô” là bãi biển cá heo.

Phan Phan đặc biệt hấp dẫn đối với những du khách ba lô thích vẻ đẹp tự nhiên của “thiên đường nghỉ dưỡng giá rẻ” ven sông Mekong.