Là blogger của That Backpacker, Audrey có một niềm đam mê vô hạn với cuộc phiêu lưu. Sau đây là những ghi nhận của cô khi đến thăm Sa Pa vào tháng 5/2013.

Cách khám phá thế giới của Audrey. Ảnh: Tây ba lô.

Sau khi thức dậy ở thị trấn sương mù Sapa, tôi quyết định đi bộ đến bản Cát Cát cách đó 2 km. Sau bữa sáng nhẹ với vài chiếc bánh mocha, tôi mang giày và rời đi cùng người bạn đồng hành Sam.

Trên đường đi, chúng tôi gặp 3 cô gái dân tộc mặc trang phục H’mông. Họ hỏi tôi tên gì, quê quán ở đâu, hay liệu Sam có phải là bạn trai của tôi không. Tôi rất ấn tượng về trình độ tiếng Anh của họ và chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều. “Vậy thì họ thật thân thiện!” Tôi nghĩ thầm. Đây là loại hình triển lãm văn hóa mà bất cứ du khách nào cũng nghĩ đến khi đến một vùng đất lạ xuống núi trên đường về bản xa, ngắm nhìn đàn trâu vắt vẻo trên bãi cỏ, trò chuyện với những cô gái dân tộc đi bên cạnh. Nếu bạn đã đến Sapa, bạn sẽ cười với những gì đã xảy ra với tôi và lắc đầu. Bạn đã biết tất cả mọi thứ.

Sam và tôi trò chuyện với những cô gái này và cười, họ thậm chí còn chơi cho chúng tôi nghe. Khi cô đến bản Cát Cát, cha cô nói rằng vì họ ở bản Lao Chải xa hơn nên không thể đi chung đường. Thời gian vui vẻ đã trôi qua và ba cô gái bảo chúng tôi mua vòng tay thổ cẩm, túi xách và đồ lưu niệm túi xách. Họ nhìn chúng tôi đầy mong đợi. Tôi không phải là loại khách du lịch đến đây và không có đóng góp gì cho cộng đồng địa phương, những cô gái này rất vui khi được ở cùng chúng tôi một thời gian. Dù trong túi đầy đồ lưu niệm nhưng tôi vẫn đồng ý mua một chiếc túi xách.

Một trong ba cô gái trò chuyện với Sam và Audrey. Ảnh: Tây ba lô này.

Hai cô gái kia đưa những chiếc vòng bạc, bỏ chúng và tiền vào ví của tôi, và bắt tôi phải mua thêm. Tôi từ chối xin lỗi vì không thể trả tiền mua hàng của mọi người, và hy vọng rằng cuộc trò chuyện sẽ kết thúc.

Chúng tôi quay lưng lại, và ba cô gái nhanh chóng theo sau. Sam và tôi cố gắng cắt đuôi của chúng, khi tôi bước đi, tôi tự hỏi mình có nên tránh chúng không. Sam và tôi chỉ an toàn ở Làng Maomao.

Tôi vẫn không hiểu làm thế nào mà từ một trò chuyện thân thiện lại có thể có một cô gái nhỏ theo đuổi chúng tôi như thế này. Tôi mong chờ cảnh được mời uống trà trong nhà, giống như một bộ phim tài liệu du lịch.

Mặc dù tôi cảm thấy hơi không hài lòng với hành vi của mình, nhưng tôi đã thay đổi quyết định. ‘Thông báo trên đường về. Khi tôi quay lại con đường vào buổi sáng, tôi thấy một nhóm lớn các cô gái dân tộc đang thực hiện “chiến thuật” giống như du khách đi qua Làng Maomao. Từ nãy đến giờ tôi mới để ý đến vẻ mặt của ba cô gái, họ chỉ cười nhạo tôi. Tôi không giận hay ghê tởm gì cả, vì đây cũng là ngày họ làm việc ở miền núi này.

– Xem thêm: Du khách nước ngoài như bị tra tấn ở trời tây khi tham quan

Fan Huien