Do chưa có đường bay thẳng nên các chuyến bay từ Việt Nam đến Israel thường mất 12 giờ bay liên tục hoặc hơn. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là quy trình an toàn bay rất nghiêm ngặt.

Từ Hồng Kông, nhân viên của EL AL đã trực tiếp hỏi từng hành khách lý do đến đất nước này dưới dạng chủ đề, bạn đồng hành và thậm chí cả gói. Không chỉ vậy, hành lý phải được mở khóa để nhân viên an ninh có thể kiểm tra khi cần thiết.

Tốc độ nhập cảnh vào Israel khá nhanh, thay vì đóng dấu vào hộ chiếu, chúng tôi đóng dấu nhập cảnh để tránh thương tích cá nhân chứ không phải dán trên hộ chiếu. Những rắc rối khi du lịch các nước Ả Rập và Hồi giáo trên thế giới. -Đất Di tích-Israel có diện tích khoảng 22.000 km vuông và có hơn 7 triệu dân. Jerusalem là thành phố lớn nhất với khoảng 1 triệu dân, trong đó 2/3 là người Do Thái và phần còn lại là người Ả Rập. Từ bản đồ, Israel có nhiều núi, được bao quanh bởi các quốc gia Hồi giáo Lebanon, Syria, Jordan và Ai Cập.

Núi Đền với Nhà thờ Al Haram và mái vòm vàng là một bức tượng biểu tượng của Jerusalem. — Chúng tôi dừng chân tại thành phố cổ Jerusalem, thủ đô hơn 2000 năm. Đây là một vùng đất linh thiêng kết hợp ba tôn giáo chính là Hồi giáo, Thiên Chúa và Do Thái giáo, và các hiện vật của nó có thể được truy tìm từ vài thế kỷ trước.

Toàn bộ ngôi nhà được xây bằng đá trắng ngà, giống như một thành phố màu trắng ở phía xa. Có một quy định bắt buộc các ngôi nhà phải được xây bằng đá trắng đồng nhất và giới hạn chiều cao từ 2-3 tầng. Người Israel tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc này.

Con đường cũng được lát dọc theo sườn đồi, dẫn đến lâu đài cổ. Khi bước qua hàng nghìn năm lịch sử của đá và tàn tích, chúng ta như lạc vào một thánh địa cổ kính và huyền bí. Theo các di tích khảo cổ học, cuộc sống ở đây có thể bắt nguồn từ 3000 năm trước Công nguyên.

Lâu đài cổ Jerusalem vẫn còn nhiều di tích nổi tiếng trên thế giới như Nhà thờ Mộ Thánh, đỉnh núi Orly, con đường đau khổ, bức tường tang … Người theo đạo Thiên chúa tin rằng Nhà thờ Seplucher được Chúa Giêsu đóng đinh trên cây thánh giá Lên và chôn cất tại đây. Không khí linh thiêng bao trùm mỗi người hành hương, trầm tư trước ban thờ.

Một điểm thu hút khách du lịch quan trọng khác là Núi Đền, nằm ở phía đông nam của thành phố cổ. Nó là một di tích quan trọng của người Hồi giáo. Nhà thờ Al Haram với hình ảnh mái vòm dát vàng là biểu tượng của Jerusalem. Dưới mái nhà vàng là một tảng đá ban đầu có hình dạng kỳ lạ, người Hồi giáo tin rằng Muhammad đang bay trên bầu trời.

Tường thành tang tóc, người Do Thái thường đến đây cầu nguyện. Ảnh: John-by the wall of tang, chúng tôi đã gặp hàng trăm người sùng đạo từ khắp nơi trên thế giới đổ về họ. Người Do Thái vô cùng yêu thích bức tường này vì đối với họ, nó là một di tích lịch sử và ý thức tự hào dân tộc.

An ninh trong rạp hát

Mặc dù được coi là điểm nóng trong cuộc xung đột Trung Đông, chúng tôi không hề thấy bất kỳ binh lính hay thiết bị quân sự nào của Israel trên đường. Những con phố cổ của Jerusalem đông đúc và du khách đi lại, đặc biệt là con hẻm mồ hôi Khan Az Zait, là con đường khổ nạn-Chúa Giê-su đi qua chuỗi đeo khóa, và giờ đây nó là một con phố mua sắm đông đúc với đầy hàng hóa. -Chúng tôi thỉnh thoảng gặp các nhân viên an ninh của ngân hàng và khách sạn mang súng, họ rất vui khi được khách du lịch đồng ý chụp ảnh. Trên đường phố, người dân địa phương nhiệt tình hướng dẫn về đất nước của họ hoặc vui vẻ nói về tình hình của họ.

Bà Nguyễn Hương, giám đốc công ty du lịch, chia sẻ một trải nghiệm mà bà chưa từng có là thấy pháo, bom và mảnh đạn pháo bắn vào người dân và du khách. Giao tranh giữa Israel và các nước láng giềng đôi khi diễn ra ở các khu vực biên giới để giữ an toàn cho người dân và khách du lịch ở các thành phố lớn. -Những người thương rất phổ biến ở Israel, họ là bạn của khách du lịch. Ảnh: John-Ms Hong nói rằng người Israel đã nắm vững kiến ​​thức để kiếm sống trong môi trường chiến tranh. Nhu laKhi nghe báo động, họ thường ở trong hầm công cộng trên đường cao tốc hoặc hầm trong nhà, nếu không có hầm thì nằm úp mặt xuống đất …—— Ở đất nước này, người ta được chính phủ khuyến khích. Dân số ít khuyến khích sinh đẻ. Nhiều gia đình khi lớn lên đã đưa con vào quân đội, họ rất tự hào vì đã góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Trong chuyến đi đến Israel này, không có tiếng còi hay tiếng pháo nào được nghe thấy. …, chúng tôi đã loại bỏ được sự lo lắng trước đây của mình, và chúng tôi không còn nghĩ rằng nơi đây là điểm nóng xung đột ở Trung Đông. Nụ cười thân thiện của người Do Thái và câu chào “Shalom!” Gợi nhớ.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở Israel:

– Bethlehem là nơi sinh của chúa Jesus. Vì có nhà thờ Giáng sinh nên thành phố là nơi hành hương của những người theo đạo thiên chúa. Hiện Bethlehem là một thành phố của Palestine, nhưng du khách nước ngoài vẫn đến từ Israel.

– Biển Chết là hồ nước mặn nhất trên trái đất, với lượng muối hòa tan cao tới 35% và độ cao khoảng 400 m. Đây là nơi hoàn toàn khép kín, không có nước biển thoát ra ngoài .—— Biển Ga-li-lê là một hồ nước ngọt có nước ngọt, trong không gian yên tĩnh, bạn có thể thưởng thức phong cảnh khô nóng. Điều này làm cho nó trở thành một nơi yêu thích của khách du lịch. Biển Ga-li-lê thường được nhắc đến trong Kinh thánh, nơi Chúa Giê-su rao giảng và thu nhận bốn trong số mười hai sứ đồ của Chúa. — Nazareth là thủ đô của miền bắc đất nước và là thành phố Ả Rập lớn nhất ở Israel. Chúa Giê-su lớn lên ở Nazareth cùng với Đức Trinh Nữ Maria, khiến nơi đây trở thành nơi hành hương của những người theo đạo Thiên Chúa.

– Tel Aviv là thành phố đông dân thứ hai ở Israel, nằm trên bờ biển Địa Trung Hải và là nơi lý tưởng cho khách du lịch từ San Francisco-Đoàn Loan