Mark Bowyer là người sáng lập Rusty Compass, một trang web chuyên xuất bản và chia sẻ thông tin, tư liệu về hình ảnh con người, phong cảnh, văn hóa và ẩm thực. Tất cả những thứ này có thể được tìm thấy trong khu vực. . Ở Đông Nam Á, anh thường đi xe đạp, đi bộ, xe máy, xe buýt và các hoạt động khác.

Anh ấy đã dành nhiều thời gian đi du lịch ở Việt Nam và Campuchia (từ những năm 1990). Mark đến từ một địa điểm du lịch nổi tiếng ở một vùng nông thôn hẻo lánh để trải nghiệm cuộc sống bình dị của địa phương. Chuyến đi gần đây nhất của -Mark là lên Tây Nguyên để khám phá văn hóa, nấu nướng … văn học của các dân tộc thiểu số sinh sống tại đây. – Khi đi xe SUV (xe địa hình) lên Tây Nguyên, điểm dừng chân đầu tiên là Tháp Bằng An – đây là một trong những tháp Chăm cổ còn sót lại ở Quảng Nam vào thế kỷ 19. Mark Bowyer đi du lịch ở Tây Nguyên. Photography: nytimes

Trong cơn mưa phùn, anh đi dọc con đường quanh co của làng, hai bên là những ngôi nhà 4 tầng, tiến vào con đường chính dẫn lên tháp Bằng An. Khoác trên mình chiếc áo khoác sáng màu, anh quan sát cảnh người dân địa phương tấp nập ngược xuôi trên đường.

Tháp Chàm Bangan cổ kính có kiến ​​trúc độc đáo, “Siwa” thẳng đứng với “biểu tượng ngôn ngữ – biểu tượng của thần” là ngọn tháp làm bằng gạch đỏ có từ thời cổ đại, hình dạng của tháp là hình bát giác, và chóp nhọn hình nón tương phản rõ rệt với màu sắc của những ngôi nhà xung quanh, cảnh ở đây thật yên bình và thoáng mát.

Mark nói: “Tháp Bằng An có vẻ đẹp hơn những tháp Chăm khác mà anh đã thấy. hẹp. ”Ở điểm dừng chân đầu tiên, anh đi tiếp từ bờ biển các tỉnh miền Trung vào cao nguyên miền Trung theo đường mòn Hồ Chí Minh. Bây giờ là lúc anh đi thăm khu du lịch Kon Tum và gặp gỡ, trò chuyện với những người dân địa phương sống ở vùng cao.

Trò chuyện vui vẻ với người dân địa phương Tây Nguyên. Ảnh: nytimes

sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi Tại thị trấn Đăk Glei, anh dừng chân tại một thôn Đăk T, nơi bạn có thể tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi nhà công vụ, nhà sàn truyền thống. Ngoài ra, Dak-Dankan còn có chiến thắng lịch sử trên biên giới Việt-Lào, nơi từng là bãi đáp của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Anh ấy rất vui khi được trò chuyện với người dân địa phương. Có những người nói tiếng Việt hiện tại của bạn. Ngay cả một số cư dân ở đây cũng ngạc nhiên vì người Việt Nam nghe thấy. Chúng tôi ngồi bên nhau và nói chuyện vui vẻ. Kết nối với nhau theo một cách nào đó. Trải nghiệm này rất đơn giản, nhưng rất khó quên. “

Nắng chiều xuyên qua những đám mây bồng bềnh trên bầu trời. Chuyến đi này anh đến đây đã gần mười giờ nhưng anh không thấy mệt. Đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều mới là điều quý giá nhất. – — Xem thêm: Khách Tây chia sẻ kinh nghiệm du lịch Việt Nam về đêm

Hoàng Thương (tùy New York Times)