Chuck Kuhn ở San Francisco khởi nghiệp là một kiến ​​trúc sư, sử dụng máy ảnh cách đây 15 năm và sau đó trở thành một nhiếp ảnh gia tự do. Anh đã đến Việt Nam ba lần, đây là hợp đồng đầu tiên vào năm 2005. Lúc đó anh là nhiếp ảnh gia của Emeraude Cruise, một du thuyền sang trọng phục vụ du khách tại Vịnh Hạ Long, thành phố Quảng Ninh.

Trong 3 tuần làm việc tại Việt Nam, Chuck Kuhn đã kết thân với nhiều người bạn mới và trở thành nhiếp ảnh gia người Mỹ đầu tiên tham gia Photo.vn (Diễn đàn Nhiếp ảnh gia và Người đam mê nhiếp ảnh Việt Nam). Sau khi trò chuyện vui vẻ với các thành viên diễn đàn, anh và phóng viên ảnh Lê Bích trở thành bạn thân, đến ngày nay họ vẫn giữ liên lạc. Lần đầu tiên đến Việt Nam, Chuck Kuhn đã đi qua nhiều nơi như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Huế, Nha Trang và thứ Năm của tôi.

Chuck Kuhn đã có một cuộc gặp gỡ vui vẻ với những người bạn Việt Nam.

Một năm sau, anh về Việt Nam hai tuần. Lần này không chỉ du thuyền chụp ảnh ở Vịnh Hạ Long, mà còn có cơ hội tham quan một số địa điểm trên phố cổ, như Sapa, Baha. Gần đây nhất, tháng 8/2014, anh trở lại Việt Nam sau 8 năm và dành trọn một tháng để tìm hiểu, khám phá đất nước hình chữ S.

Chuyến du lịch xuyên Việt dài ngày Chụp hình trong nhà thờ cổ ở Nam Định, đi thuyền về Ninh Bình (Ninh Bình), về Sapa mùa lúa chín và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, phần lớn thời gian Chuck Kuhn sống và làm việc tại Hà Nội, một số phóng viên đã đến thăm các làng nghề thủ công truyền thống gần thủ đô như Làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng ở huyện Hoài Đức để tìm hiểu thêm thông tin. Công việc và cuộc sống của những người thợ thủ công.

Các nghệ nhân của Sun Dong tại Hanoi Rally.

Cuộc sống của một nghệ sĩ ở Hà Nội. Những thiếu nữ mua bán trên phố sớm hôm, những người đàn ông khắc khổ đi làm hay những cô cậu học trò nhỏ đi học về … đều nở nụ cười rạng rỡ. Khi Chuck Kuhn đeo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc này, anh ấy cảm thấy rằng mình là một nhiếp ảnh gia tuyệt vời.

Chuck Kuhn chia sẻ rằng chính những người bạn và con người ở vùng đất ngọt ngào này đã khiến anh thêm yêu Việt Nam. Khi anh đăng ảnh của mình lên trang web cộng đồng, nhiều người nước ngoài đã quan tâm và tò mò về những nét đẹp giản dị này. Để miêu tả về Việt Nam, Chuck Kuhn dùng từ “nguyên thủy” (có nghĩa là “nguyên thủy”) luôn giữ nguyên bản chất nguyên thủy và không bị ảnh hưởng, biến đổi. Vẻ đẹp “nguyên sơ” của đôi mắt và nụ cười hồn hậu của người Việt Nam khiến ông, người họa sĩ già như trẻ ra hàng chục năm.

Qua con mắt của nhiếp ảnh gia người Mỹ, nụ cười ngọt ngào của người phụ nữ Việt Nam. Nói về những thay đổi sau khi về Việt Nam cách đây 8 năm, khi có thời gian quan sát, anh thấy người Việt sử dụng điện thoại, ô tô, mũ bảo hiểm nguy hiểm hơn trước. Những tòa nhà như khu phố cổ Hà Nội, tòa nhà cổ kiểu Pháp, chợ trái cây và ẩm thực … vẫn vậy.

Chuck Kuhn quyết định quay lại Việt Nam nhiều lần vì mảnh đất và con người nơi đây đã giúp cô tìm được hạnh phúc. Dù là người đi du lịch một mình nhưng anh ấy không hề đơn độc ở Việt Nam vì anh ấy có thể cười đùa, trò chuyện thoải mái và gặp gỡ những người bạn mới và cũ. Nếu may mắn ở lại Việt Nam, anh tin mình có thể sống lâu dài. Chuck Kuhn cho biết anh có thể sẽ trở lại Việt Nam vào năm 2015 để làm việc với nhiều công ty truyền thông.

Chuck Kuhn và Việt Nam

Hong Zhi (ảnh lịch sự)