Trong mùa leo núi năm ngoái (tháng 5 năm 2019), 11 nhà leo núi đã thiệt mạng trên hành trình chinh phục đỉnh Everest-Everest được mệnh danh là mái nhà của thế giới. Với con số này, năm 2019 là mùa leo núi nguy hiểm và nguy hiểm nhất. Khi hình ảnh ghi lại cảnh hàng trăm người leo núi đứng lên, mọi thứ bùng nổ và gây ra dữ dội Nỗi ám ảnh. Xuất bản trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh Everest vào ngày 22 tháng 5 năm 2019. Tác giả của bức ảnh này là Nirmal Purja, 36 tuổi, từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia.

Purja đã chinh phục mái nhà thế giới bốn lần. Đến năm 2020, nếu không phải do đại dịch, anh sẽ tiếp tục hành trình leo núi thứ năm. Nhiếp ảnh: Agence France-Presse .

Pujia nhớ lại cuộc khủng hoảng và những khoảnh khắc khủng khiếp trong ngày. Ông nói rằng vào đầu mùa leo núi tồi tệ, thời gian dành cho những người leo núi cũng đã giảm. Họ thường chỉ có 3 ngày nắng để thực hiện ước mơ của mình. Nhưng năm trước, con số này là 11 ngày. Do đó, Everest Leo năm 2019 đã tăng số lượng người đăng ký. Ban đầu, Purja cũng dự đoán số lượng người leo núi vào năm 2019 sẽ cao hơn bình thường. Nhưng khi xem hàng dài, anh luôn ngạc nhiên. Sau đó, anh quyết định chụp ảnh dòng này và đăng nó lên Instagram để giải thích với các nhà tài trợ và người ủng hộ tại sao anh lại chậm lại.

Trong bức ảnh, hàng trăm người mắc kẹt vào thắt lưng và bước xuống đường. Do thời tiết xấu, địa hình gồ ghề và quá nhiều người, mọi người phải chờ đợi hàng giờ trong gió lạnh. Nhiều người bắt đầu mất kiểm soát, một số người suy sụp vì kiệt sức và nhiều người thiếu oxy trong cái lạnh ở -30 độ C. Purja nói: “Đây là nơi tồi tệ nhất trên thế giới.” -Purja đã chụp những bức ảnh của những người leo núi dài xếp hàng để đến đỉnh Everest và đăng nó lên Instagram. Nhiếp ảnh: Người bảo vệ .

Nhìn vào hàng dài, Purja nhanh chóng nhận ra rằng đối với anh ta hoặc bất cứ ai có thể vượt qua người leo núi chậm để rút ngắn thời gian để đạt đến đỉnh, con đường quá hẹp. Vẫn còn một hàng dài phía sau anh ta, và con số này đang tăng lên mỗi ngày.

Purja cũng nhận thấy những hàng người xếp hàng trên chiếc thang Hillary bằng đá gần như thẳng đứng gần đỉnh núi. Điều này rất nguy hiểm vì những người leo núi có thể rơi từ độ cao 3.000 m ở bên phải hoặc 2.400 m ở bên trái. Và vì quá đông, mọi người phải chờ đợi trong một thời gian dài trong điều kiện khắc nghiệt để hạ nhiệt cơ thể. Mọi người có thể cần sử dụng oxy dự phòng mà không cần nguồn điện dự phòng. Hàng trăm người trên mực nước biển trên 8000 m đang nỗ lực để thực hiện ước mơ chinh phục đỉnh Everest. Nhưng họ cũng là giữa sự sống và cái chết.

Purja đã cố gắng đưa ra một cách để giúp đỡ mọi người. Với kinh nghiệm chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất, anh biết rằng mọi thứ có thể trở nên sai lầm và mọi thứ sẽ trở thành thảm họa. Do mệt mỏi, nhiều người trở nên cáu kỉnh. Nhiều người đang la ó và gần như muốn lén lút theo người khác để lên đỉnh núi, hoàn thành hành trình, rồi trở về.

Thomas Becker (Thomas Becker) giảng dạy luật tại Đại học Harvard. Ảnh: Thomas Becker / SCMP.

Do đó, với kinh nghiệm leo trèo và phục vụ trong một đội quân giàu kinh nghiệm, Purja đã dành hai giờ để trả lời những người chờ đợi, hướng dẫn và giúp đỡ. Khuyến khích họ. Ông nhận ra rằng ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng, mọi người vẫn phải bình tĩnh. Purja nói: “Thay vì tranh luận về việc ai sẽ đi trước, tốt hơn hết là quản lý mọi thứ một cách có hệ thống.” Mọi người đều vui khi được Purja hỗ trợ – ở một nơi khác, hướng dẫn viên người Nepal thấy khó thuyết phục khách hàng của mình quay lại. Khi những khách du lịch này dường như không muốn xuống, đây là một cuộc tranh luận sôi nổi. Họ đã bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc và không muốn bỏ cuộc giữa chừng. Purja hiểu.

– Vì Purja là một nhà leo núi cao cấp người Mỹ Thomas Becker, anh đã chứng kiến ​​và vượt qua khủng hoảng và chờ đợi đỉnh cao trong ngày. Một năm sau, Becker vẫn còn nhớ tình huống khủng khiếp này. Anh vẫn còn nhớ rằng người phụ nữ đứng đằng sau đội của cô phải đối mặt với những khó khăn thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là những người leo núi thiếu kiên nhẫn bắt đầu chửi thề.

Khi đến gần đỉnh núi, mong muốn ban đầu của Beck dường như biến mất, đặc biệt là sau khi đi qua cơ thể. . Ít nhất anh đã nhìn thấy 5-6 xác. Ông nói: “Một số người chặn đường và bị đóng băng. Bạn phải vượt qua họ để đi tiếp.”

Giải thích số lượng ngườiTheo hồ sơ năm 2019, những người leo núi lập luận rằng việc lên đỉnh không phải là lý do chính cho hàng dài. Lý do là ngày càng nhiều người trẻ coi thường sự nguy hiểm của Everest. Họ nghĩ rằng đây là một nơi để đăng ký, có thể xuất hiện trước mặt bạn bè và sau đó háo hức đăng ký. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng các công ty lữ hành, những người sẵn sàng chấp nhận thanh toán của khách hàng bất kể các quy định an toàn.

Nhiều người đăng ký thậm chí nói “không bao giờ leo lên”. Mối quan tâm duy nhất của họ là không đối phó với sự khắc nghiệt của việc leo trèo thông qua các bài tập thể dục, mà chỉ “có thể làm giảm giá tour”.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, mùa núi cao này đã không xảy ra. Khi mái nhà của thế giới buộc phải đóng cửa, nhiều người có nhiều thời gian hơn để nhìn lại những gì đã xảy ra trong mùa leo núi chết chóc của năm qua. Đối với Purja, hy vọng rằng trong mùa leo núi tiếp theo, khách du lịch có thể quay lại nơi này một lần nữa và đóng góp vào sự phục hồi của nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, tôi hy vọng đây sẽ là một mùa leo núi ít hỗn loạn.

Giày màu xanh – cơ thể đáng lo ngại nhất trên Everest

Anh Minh (theo SCMP)