Tiếp viên hàng không Kat Kamalani (Kat Kamalani) 30 tuổi cho biết hành khách không nên uống trà, cà phê khi đi các chuyến bay lớn. Tiếp viên hàng không Utah cho biết nguyên tắc đầu tiên là tránh các chất lỏng không thể đóng hộp hoặc đóng chai. Nguyên nhân là do két nước của máy bay không được vệ sinh thường xuyên.

Camarani nói rằng nhiều tiếp viên hàng không Mỹ hiếm khi uống cà phê hoặc trà trên máy bay. Vì cả hai loại đồ uống đều được pha bằng nước nóng trong máy pha cà phê, chúng hiếm khi được làm sạch kỹ lưỡng trừ khi thiết bị bị hỏng.

Kat Kamalani là một người dùng Tik Tok nổi tiếng, với gần 500.000 người dùng. Video trên máy bay của anh ấy sẽ ngay lập tức tránh được hơn 2 triệu lượt xem. Ảnh: Good Morning, USA-Một nghiên cứu do Đại học Thành phố New York và trang web Diet Detective thực hiện vào năm 2019 về chất lượng nước máy bay đưa ra lời khuyên tương tự cho hành khách. Họ đã phân tích chất lượng nước uống của 11 hãng hàng không lớn và 12 hãng hàng không trong khu vực. Kết quả là do chất lượng nước uống giữa các hãng hàng không khác nhau, nhiều công ty có thể đã cung cấp nước không đảm bảo vệ sinh cho khách hàng.

Ủy ban nghiên cứu đánh giá xếp hạng chất lượng nước của hãng hàng không từ 5 (tệ nhất) đến 0 (tệ nhất). 10 yếu tố khác nhau, từ các mẫu nước có chứa vi khuẩn E. coli, coliforms, v.v. đến quy mô của đội tàu. Các công ty đạt điểm 3 trở lên cung cấp nước uống tương đối sạch. Bảy trong số 10 hãng hàng không không đạt 3 điểm, vì vậy chất lượng nước cần được cải thiện. Hãng hàng không Piedmont (Piedmont Airlines) là hãng hàng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước uống (4,3 điểm). Ngoài ra, nghiên cứu cũng khuyến cáo hành khách không nên rửa tay trong toilet máy bay mà nên dùng nước rửa tay.

Hành khách nên tránh uống trà hoặc cà phê. Cà phê nóng trên tàu. Ảnh: Healthline

Năm 2011, chính phủ Mỹ ban hành “Quy định về nước uống trên máy bay” (ADWR), yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra nguồn cung cấp nước để tiếp viên và hành khách có thể uống nước. Các quy định cũng yêu cầu các hãng hàng không phải làm sạch và dội nước bồn chứa ít nhất bốn lần một năm hoặc mỗi năm một lần, nhưng các bồn nước phải được kiểm tra hàng tháng.

Nước trên tàu được lấy từ hệ thống cấp nước. Cung cấp nước sạch cho thành phố. Chất lượng nước một phần phụ thuộc vào độ an toàn của thiết bị dẫn nước từ xe tải đến máy bơm trên máy bay.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chịu trách nhiệm giám sát chất lượng nước. Hầu hết các hãng hàng không Mỹ khẳng định rằng họ cung cấp nước đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn cung cấp các loại nước đóng chai khác để làm hài lòng hành khách.

Hiệp hội Tiếp viên Hàng không Hoa Kỳ (CFA) trước đây đã tuyên bố rằng nước trên máy bay được EPA đánh giá là đủ an toàn để uống rượu, nhưng “AFA cho rằng những quy định này không đủ ảnh hưởng hoặc chưa được thực thi nghiêm túc.” Anh Minh (Theo Insider)