Vào cuối tháng 3, Hiệp hội Khách sạn Thái Lan (THA) đã gửi một bức thư đến Phòng Thương mại cho biết hàng trăm khách sạn trên cả nước đang tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp từ chính phủ. Do Covid-19, các chủ khách sạn này đang tìm kiếm sự giúp đỡ để có thể trả lương cho nhân viên của họ trong thời gian tạm thời đóng cửa.

Ở một số tỉnh, có lệnh đóng cửa nhà hàng, khách sạn và chủ. Các khách sạn có thể áp dụng Điều 79-1 để trả 50% tiền lương của nhân viên theo “Luật An sinh Xã hội”. Tuy nhiên, tại nhiều khách sạn khác trên cả nước không có lệnh đóng cửa, dù thực sự đóng cửa vì thiếu khách cũng không thể thực thi luật này. Ảnh: Thaiquote.

Tuy nhiên, theo Điều 75 Luật Bảo hộ lao động, công ty phải trả 75% tiền lương cho người lao động khi công ty đóng cửa. Nhưng hiện nay, hầu hết các khách sạn đều có kinh phí eo hẹp và không thể thực hiện được.

THA cũng kêu gọi chính phủ áp dụng các điều khoản “bất khả kháng” theo quy định của pháp luật. Điều 79-1 của “Luật An sinh Xã hội” nhắm vào các khách sạn đã bị đình chỉ. Nếu chính phủ cho phép các nhà điều hành khách sạn thực hiện biện pháp này, họ có thể trả 50% lương cho nhân viên trong vòng 180 ngày thay vì 75% như hiện nay. Kalin Sarasin cho biết đây là vấn đề cấp bách và sẽ gửi yêu cầu THA lên chính phủ trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết đã yêu cầu THA đưa ra yêu cầu hỗ trợ Bộ Du lịch và Thể thao (Bộ Lao động) để trao đổi thêm về vấn đề này. -Hôm nay, Trung tâm Quản lý Trường hợp Covid-19 đã đặt mục tiêu hạn chế 90% việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng trên toàn quốc để tránh gia tăng VOC.

Vào ngày 30 tháng 3, Tổng cục Đường bộ Thái Lan thông báo rằng các phương tiện giao thông công cộng ở 4 tỉnh miền nam là Pattani, Yala, Narathiwat và Phuket sẽ bị đình chỉ. Lệnh cấm không bao gồm xe tiện ích thiết yếu, xe y tế và xe chính phủ.

Cục trưởng Jirus Wisanjit (Jirus Wisanjit) cho biết việc tạm ngừng sản xuất sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 3 và sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm giữa các tỉnh. Wisanjit cho biết thêm, hành khách đã liên hệ với các cơ quan hữu quan để yêu cầu hoàn tiền.

Bãi biển Patong đông đúc và nổi tiếng của Phuket đã bị đóng cửa. Hiện tại, có hơn 1.500 trường hợp ở Thái Lan. Ảnh: TAT News .

Các bãi biển ở Phuket đã bị đóng cửa, người dân phải ở trong nhà từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều, hạn chế tập thể dục và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Chính quyền Phuket đã phong tỏa biên giới trên bộ và trên biển. Sân bay quốc tế Phuket đã đóng cửa vào ngày 10 tháng 4. Sân bay Narathiwat cũng đã tạm dừng mọi dịch vụ cho đến khi có thông báo mới.

Anh Minh (theo ThaiTiger)