Vào cuối tháng 3 năm 2020, những bức tranh của Van Gogh, trong Bảo tàng Ca sĩ Laren ở trung tâm của Laren, Hà Lan, đã bị đánh cắp vì Covid-19. Cảnh sát vẫn đang theo dõi tên trộm. Tuy nhiên, việc mọi người thực hiện tách biệt xã hội tại nhà khiến việc điều tra trở nên khó khăn hơn, vì vậy không có nhiều nhân chứng. -Immediate dư luận đổ xô đến Durham. Nhưng siêu sao sống ở st ngay lập tức nhún vai và nói: “Tôi đã nghỉ hưu!”, Durham có bằng chứng vắng mặt trong vụ trộm. Tuy nhiên, điều này là đủ để khiến Octave Durham, một trong những tên trộm nghệ thuật khét tiếng nhất thế giới, nóng trở lại.

Durham là một trong những tên trộm sơn nổi tiếng nhất và hiện đã nghỉ hưu. Durham trở thành nhân vật chính của bộ phim tài liệu được phát trên truyền hình Hà Lan. Ảnh: Vincent Verweij / Thời báo New York .

Một đêm tháng 12/2002, Octave Durham, 47 tuổi và cộng sự Henk Bieslijn trèo lên mái nhà của Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam bằng một chiếc thang. . Sau khi đập vỡ cửa sổ bằng búa, họ lấy hai kiệt tác từ Scheveningen và hội chúng, và rời khỏi Nhà thờ Cải cách Nuenen (Nhiệm vụ rời khỏi Nhà thờ Nuenen). Đây là những bức tranh nhỏ nhất mà hai tên trộm không thể với tới. Một người bảo vệ đã tìm thấy Durham, nhưng anh ta không được phép sử dụng vũ lực để ngăn chặn anh ta, vì vậy hai tên trộm đã có thể trốn thoát. Tuy nhiên, Durham đã bỏ mũ xuống, phủ 10 sợi tóc. Sau khi cảnh sát vượt qua bài kiểm tra DNA, đây là bằng chứng cho cáo buộc của anh ta.

Bảo tàng Van Gogh ở Hà Lan là một trong những bộ sưu tập quan trọng và quan trọng nhất trong các tác phẩm của ông. Nhiếp ảnh Van Gogh: Inexhibit .

Trong một bộ phim tài liệu phát sóng ở Hà Lan vào năm 2018, Durham đã mô tả cuộc đột kích vào tranh của ông 16 năm trước, chỉ mất 3 phút 40 giây. Durham đã chọn Bảo tàng Van Gogh vì ông tin rằng nhiệm vụ có thể thành công. Một tên trộm nổi tiếng đã từng nói: “Ai đó được sinh ra là giáo viên và ai đó đã trở thành cầu thủ bóng đá. Tôi sinh ra là một tên trộm.”

Khi bức tranh bị đánh cắp thành công, Durham đã bán nó từ địa ngục Một nhân vật khét tiếng không kém, Cor van Hout, đã bị kết án vào năm 1983 về vụ bắt cóc ông trùm bia nổi tiếng Alfred Heineken. Nhưng ông trùm Mafia đã bị giết vào ngày anh ta giao dịch với Durham. Sau đó, vào tháng 3 năm 2003, tên trộm đã bán hai bức tranh cho Raffaele Imperiale, một trùm Mafia khác, với giá gần 400.000 USD. Các bức tranh phong cảnh của bức tranh này thường có giá từ 10 đến 70 triệu euro. Imperiale biết giá trị của hai bức tranh này và gọi chúng là những món hời.

Hội chúng rời Nhà thờ Cải cách Nuenen là một món quà nổi tiếng cho mẹ của mình. Ông vẽ cảnh nhà thờ, cha của họa sĩ là một linh mục. Nhiếp ảnh: Jeroen Jumelet / AFP. Durham mua một chiếc xe máy, một chiếc Mercedes E320 và đồ trang sức cho bạn gái, đó là một sự lãng phí tiền bạc. Sau đó hai người cùng nhau đến New York và đến Disneyland ở Paris, Pháp. Điều này giúp các nhà điều tra tìm thấy anh ta. Cảnh sát sau đó đột kích căn hộ của Durham ở Amsterdam, nhưng anh ta trèo tường và trốn đến Marbella, Tây Ban Nha. Anh ta bị bắt ở đó vào tháng 12 năm 2003 và bị kết án 25 tháng tù vì tội trộm cắp vào năm 2004.

Ngay sau đó, Raffaele Imperiale đã chủ động viết thư cho Công tố viên của thành phố Naples, Ý, thông báo với họ rằng họ sở hữu hai bức tranh quý từ Bảo tàng Van Gogh. Cảnh sát sau đó cẩn thận phát hiện ra các bưu kiện trong nhà của mẹ của hoàng đế.

Người đàn ông này bị ám ảnh bởi nhiều bảo tàng nghệ thuật trên khắp thế giới nói rằng ăn cắp nghệ thuật làm cho nghệ thuật đơn giản như ăn cắp kẹo trẻ em. Phần khó nhất là bán những tác phẩm này với giá không thể rẻ hơn vì tất cả chúng đều được gọi là tranh bị đánh cắp. Do đó, các giao dịch này thường không trả giá cao.

Hai tác phẩm của Van Gogh trong khoảng thời gian từ 1882 đến 1885 đã được phục hồi vào năm 2016 và được đưa đến xưởng bảo tàng để phục chế. năm. Sau 17 năm bị cướp bảo tàng, hai kiệt tác của họa sĩ Van Gogh một lần nữa được trưng bày công khai vào năm 2019. Giám đốc bảo tàng Axel Rüger cho biết các bức tranh sẽ được hiển thị vĩnh viễn. Và danh tiếng của họ là khách du lịch.

Trước chuyến bay của Durham, bảo tàng đã đánh cắp 20 bức tranh vào năm 1991. Một trong số đó là tác phẩm đầu tiên của Fan. Người ăn khoai tây cao. Cũng thếg là vụ trộm nghệ thuật lớn nhất ở Hà Lan kể từ Thế chiến thứ hai. Bảo tàng Van Gogh nằm trong Công viên Museumplein, 7 Paulus Potterstraat, Amsterdam. Đây là một bộ sưu tập các tác phẩm của họa sĩ Vincent Van Gogh và các họa sĩ đương đại. Bảo tàng mở cửa vào ngày 2 tháng 6 năm 1973 và trở thành bảo tàng nổi tiếng nhất ở Hà Lan và xếp thứ 23 trên thế giới. Hàng năm, nơi này thu hút hơn 2 triệu khách du lịch. Hiện tại, bảo tàng đã đóng cửa do Covid-19 và không có ngày mở cửa trở lại. Phí vào cửa cho người lớn là 19 Euro. Trẻ em dưới 18 tuổi miễn phí. Tại đây, khách du lịch có thể mua hướng dẫn thêm 5 Euro mỗi người. Hướng dẫn viên của họ nói tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. – Bạn có thể đi xe điện 2, 3, 5 và 12 đến ga Van Baerlestraat của Paulus Potterstraat, sau đó đi bộ đến bảo tàng. Dòng 16 và 24 đến ga Museum Square Park. Tại đây, bạn có thể đi bộ qua công viên trong khoảng 5 phút để đến bảo tàng.

Anh Minh (theo “Người bảo vệ”)