Toàn bộ hành trình của nhóm chuyên gia người Anh để khám phá hệ thống hang động ngầm mới ở Xindong. Video: Oxalis .

Vào ngày 31 tháng 3, hội đồng quản trị của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng phối hợp với Công ty Oxalis chia sẻ kế hoạch khảo sát lặn, khám phá dòng sông ngầm từ Sơn Đoòng đến hang động-Tốt nhất thế giới Hang lớn. Thông dịch viên là một nhóm gồm năm chuyên gia lặn dưới lòng đất của Anh. Trưởng nhóm là ông Martin Horoyld, một chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA), và ba trong số năm chuyên gia hàng đầu về lặn dưới lòng đất. Thế giới và một điều phối viên thiết bị.

Thợ lặn cho biết, đội được trang bị nhiều thiết bị chuyên nghiệp, như đèn pin, máy quay cầm tay dưới nước, dây thừng, bình gas … được chuyển từ Anh và nặng hàng trăm kg. Chi phí cho mỗi lần lặn là khoảng 53.000 USD.

Vào ngày 31 tháng 3, ban giám đốc của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Oxalis đã cùng nhau xây dựng kế hoạch khám phá và khám phá các dòng sông ngầm. Trong hang lớn nhất thế giới (Hang Sơn Đoòng). Thông dịch viên là một nhóm gồm năm chuyên gia lặn dưới lòng đất của Anh. Trưởng nhóm là ông Martin Horoyld, một chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA), và ba trong số năm chuyên gia hàng đầu về lặn dưới lòng đất. Thế giới và một điều phối viên thiết bị.

Thợ lặn cho biết, đội được trang bị nhiều thiết bị chuyên nghiệp, như đèn pin, máy quay cầm tay dưới nước, dây thừng, bình gas … được chuyển từ Anh và nặng hàng trăm kg. Chi phí cho mỗi lần lặn là khoảng $ 53.000.

Mục đích của chuyến đi này là tìm một hang động ngầm ngăn cách hang Sơn Đoòng và hang Thung cách đó 600 m. Theo ông Nguyễn Châu A, người đứng đầu Oxalis, lịch sử của cuộc thám hiểm lặn có thể bắt nguồn từ năm 2009, khi nhóm điều tra phát hiện ra rằng dòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng rơi xuống vực thẳm và nghi ngờ về dòng sông ngầm. Kết nối với các lỗ thông qua.

Chuyên gia BCRA Howard Limbert đã khám phá 500 hang động ở Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm xem có mối liên hệ nào giữa hai hang động hay không. Thông qua các kết nối vật lý, hang Sun Dong sẽ xác nhận” về khối lượng và chiều dài, vị trí của hang động lớn nhất thế giới. “- Mục đích của nghiên cứu này. Lối đi ngầm giữa hang Son Thung và hang Thung được tìm thấy cách nhau 600 mét. Theo ông Nguyễn Châu A, người đứng đầu Oxalis, lịch sử của chuyến thám hiểm lặn có thể bắt nguồn từ năm 2009, khi nhóm điều tra phát hiện ra rằng dòng sông ngầm của hang Sơn Đoòng rơi vào Vực thẳm và sự nghi ngờ của dòng sông ngầm. Nó được kết nối với đường hầm.

Chuyên gia BCRA Howard Limbert đã phát hiện ra 500 hang động ở Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm liệu có mối liên hệ nào giữa hai hang động hay không. . Thông qua các kết nối vật lý, hang động Sun Dongshan sẽ xác nhận “vị trí của hang động lớn nhất thế giới về khối lượng và chiều dài.”

Hành trình khám phá dòng sông ngầm bắt đầu từ 1/4 đến 4/4. Mỗi thợ lặn phải mang theo hai chai khí nén trên người trong khi đu mình trong những hang động hẹp, nhiều góc và khoảng trống. Họ cũng sử dụng hệ thống tuần hoàn để tái sử dụng không khí thay vì giải phóng không khí để lặn trong nhiều giờ.

Hành trình khám phá dòng sông ngầm bắt đầu từ 1/4 đến 4/4. Mỗi thợ lặn phải mang theo hai chai khí nén trên người trong khi đu mình trong những hang động hẹp, nhiều góc và khoảng trống. Họ cũng sử dụng một hệ thống tuần hoàn thay vì giải phóng không khí trong một thời gian dài và tái sử dụng nó.

Rick Stanton, một thành viên của đội bóng đá Save the Boar Boys ở Thái Lan, cho biết: “Ngày 3-4 tháng 4 là thời gian tốt nhất để lặn, dòng sông trong hang thấp, thời tiết mát mẻ và tầm nhìn của nước Rất tốt. “Do điều kiện địa lý đặc biệt, hang Sơn Đoòng có hệ thống khí hậu riêng và những đám mây hình thành từ những dòng sông ngầm chảy xuống.

Rick Stanton, một thành viên của nhóm trò chuyện Save the Thai Wild Boar, cho biết: “3-4 tháng 4 là thời gian tốt nhất để lặn. Mực nước trong hang thấp, thời tiết mát mẻ và phong cảnh dưới nước rất tốt.” Do điều kiện địa lý đặc biệt, Shandong Hang động có hệ thống khí hậu riêng, và các dòng sông ngầm chảy thành mây.

Ban đầu, thợ lặn tin rằng độ sâu của điểm kết nối là 25 m. Tuy nhiên, khi đo lòng sông bằng dây, độ sâu của đáy sông Son Doong là 93 m, vượt quá 93 m, vượt quá Nó nằm trong giới hạn của hộp lặn khí nén thông thường do nhóm mang theo.

Vào ngày thứ 2/4, chuyên gia lặn Chris Jewell đã lặn sâu 60 mét, nhưng không tìm thấy cách nào. Vào ngày 3 tháng 4, các chuyên gia lặn Rick Stanton và Jason Mallinson tiếp tục tìm cách đi du lịch.

Một nhóm thợ lặn nghĩ về hang động nàyỞ lối vào, khi Jason đạt đến độ sâu 77 m, đây là giới hạn tối đa cho thợ lặn khí nén. Chris Jewell lần theo dấu vết của Jason để lại và phát hiện ra mái vòm của hang mới ở độ sâu khoảng 60 m. Do tầm nhìn kém, họ không thể đo kích thước của hang động. Nhờ sự kết hợp của lặn, các chuyên gia đã có thể tìm thấy các tuyến đường sau.

Trong vài ngày đầu, thợ lặn đã quyết định xác định vị trí khớp ở độ sâu 25 m, nhưng trong quá trình đo, giường ngầm Sơn Đoòng được làm bằng dây thừng nằm ở độ sâu 93 m, vượt quá lượng khí nén thông thường mà đội mang theo Giới hạn tàu ngầm.

Vào ngày 2 tháng 4, chuyên gia lặn Chris Jewell đã lặn 60m, nhưng không thể tìm được cách. Vào ngày 3 tháng 4, các chuyên gia lặn Rick Stanton và Jason Mallinson tiếp tục tìm cách đi du lịch.

Người ta tin rằng khi Jason đến điểm sâu 77 m, thợ lặn có thể vào hang. Giới hạn tối đa của pít tông khí nén. Chris Jewell lần theo dấu vết của Jason để lại và phát hiện ra mái vòm của hang mới ở độ sâu khoảng 60 m. Do tầm nhìn kém, họ không thể đo kích thước của hang động. Nhờ sự kết hợp của lặn, các chuyên gia có thể tìm thấy các tuyến đường sau.

Do đó, việc lặn mất nhiều thời gian hơn, phần lớn thời gian dành cho việc thư giãn (thợ lặn dừng lại), và sau đó quay trở lại bề mặt để thích nghi với cơ thể với áp lực). Đến nay, hoạt động này đã trở thành hoạt động lặn hang sâu nhất ở Việt Nam.

Do đó, việc lặn mất nhiều thời gian hơn, phần lớn thời gian được sử dụng để giải nén (thợ lặn ở dưới nước sâu trong một khoảng thời gian và sau đó quay trở lại nước để cơ thể điều chỉnh áp lực). Cho đến nay, sự kiện này đã trở thành hang động lặn sâu nhất ở Việt Nam.

Jason nói rằng khi anh lặn xuống 77m sâu nhất của hang động, anh không thể nhìn thấy đáy hang và tầm nhìn chỉ còn 2-3 m. “Vào thời điểm đó, chúng tôi nhận ra rằng độ sâu có thể vượt quá 100 m. Vấn đề với Sơn Đoòng là hang quá rộng để khám phá. Tôi xin lỗi vì tôi không thể nhìn thấy toàn bộ hang động dưới lòng đất, chúng tôi muốn vẽ bản đồ hang động để hiển thị công việc Kết quả, “Jason nói.

Jason nói rằng anh ta lặn sâu hơn 77 m, lỗ sâu hơn, đáy hố không nhìn thấy được và tầm nhìn chỉ là 2-3 m. “Vào thời điểm đó, chúng tôi nhận ra rằng độ sâu có thể vượt quá 100m. Vấn đề của SongDoong là hang quá lớn. Tôi xin lỗi, vì tôi không thấy toàn bộ quy mô của hang động ngầm. Chúng tôi muốn lập bản đồ hang động để hiển thị kết quả công việc”, Jason nói. . Hệ thống hang động được phát hiện ở độ sâu 60 m, và càng có nhiều giun lây lan. Khám phá này làm cho hang động của Son Doong trở nên bí ẩn hơn đối với các chuyên gia và các nhà khoa học.

Một hệ thống hang động ngầm được tìm thấy ở độ sâu 60 m, và phạm vi mở rộng của nó ngày càng sâu hơn. Phát hiện này khiến hang Son Doong trở nên bí ẩn hơn đối với các chuyên gia và nhà khoa học.

Đội ngũ chuyên gia dự kiến ​​sẽ trở lại đây với các thiết bị chuyên nghiệp hơn vào năm tới để đạt được độ sâu hơn. 100 m .

Hiện tại, người ta đã xác định rằng độ sâu của hang đã tăng từ cửa hang lên 500 m. Đây không phải là con số cuối cùng. Ngoài hang động, thợ lặn còn kiểm tra khu vực sông Nuukmuk của Công viên quốc gia Fengya-Kebang và phải dừng lại vì độ sâu hơn 74 m. – Các chuyên gia nên quay lại đây với nhiều thiết bị chuyên dụng hơn vào năm tới để đạt độ sâu hơn 100 m.

Độ sâu của hang đã được xác định là tăng từ hang lên 500 m, nhưng con số cuối cùng vẫn chưa được xác định. . Ngoài các hang động, thợ lặn còn kiểm tra tâm chấn Nuoc Mooc ở Công viên quốc gia Fengya City-Bang Bang, và phải dừng lại vì độ sâu hơn 74 m. Gia Lai cho biết, hệ thống hang động đá vôi ở Phong Nha-Kẻ Bàng có ba lớp, bao gồm hang karst khô, hang karst nước chảy và hệ thống hang động karst ngầm ở độ sâu 93 m trở lên. Trong suốt 30 năm khám phá hang động Quảng Bình, các chuyên gia hang động BCRA đã cố gắng lặn trong một số hang động dưới nước, nhưng với tần suất ít. Kết quả của cuộc khảo sát này đã mang đến cho mọi người một sự hiểu biết mới về hệ thống hang động ngầm dưới độ sâu trên 90 m, điều này đã giúp các nhà thám hiểm khám phá hệ thống hang động sâu hơn.

Nhiếp ảnh Kiều Dương, Video: Oxalis