Mark Bowyer là người sáng lập Rusty Compass, một trang web xuất bản và chia sẻ thông tin và tài liệu về con người, phong cảnh, văn hóa và thực phẩm. Ở Đông Nam Á, anh đã đến thăm nhiều nơi, như xe đạp, đi bộ, xe máy và xe buýt.

Ông đã dành rất nhiều thời gian (từ những năm 1990) đi qua Việt Nam và Campuchia. Mark đến từ một địa điểm du lịch nổi tiếng ở một ngôi làng hẻo lánh và khám phá cuộc sống bình dị của người dân bản địa. Chuyến đi cuối cùng của Mark là khám phá văn học ở Tây Nguyên. Văn hóa, ẩm thực … các dân tộc thiểu số sống ở đây …

Điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình đến Tây Nguyên bằng xe SUV (xe địa hình) là Tháp Bang An – một trong những tháp Chàm cũ bên trái, thế kỷ 19 Tỉnh Quảng Nam.

Ông Mark Bowyer đi đến Cao nguyên Trung tâm. Nhiếp ảnh: nytimes

Dưới cơn mưa phùn, anh đi dọc theo con đường quanh co của ngôi làng, hai bên là những ngôi nhà bốn tầng và đi vào con đường chính dẫn đến Tháp Bang An. Anh mặc một chiếc áo khoác sáng để quan sát sự phấn khích của cư dân trên đường phố.

Tháp Bangan Cham có một kiến ​​trúc độc đáo trong hình dạng “linga” – biểu tượng của “Thần Siva” là “được đặt theo chiều dọc với những viên gạch đỏ”. Nó có thể được bắt nguồn từ thời cổ đại. Tháp có hình bát giác, nhọn, thon, Tương phản với màu sắc của những ngôi nhà xung quanh. Khung cảnh ở đây thật yên bình và thoáng mát.

Mark nói: “Tháp Bang An trông cao và hẹp hơn các tháp Chăm khác mà anh từng thấy.” Khi kết thúc điểm dừng chân đầu tiên, anh tiếp tục hành trình từ bờ biển các tỉnh miền trung đến Hồ Chí Minh Các cao nguyên trung tâm trên đường mòn. Đã đến lúc anh đến thăm khu du lịch Kon Tum, gặp gỡ và nói chuyện với người dân bản địa sống ở vùng cao. Nhiếp ảnh: nytimes

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi tại thị trấn Dakla, anh dừng chân tại một ngôi làng ở huyện Dak để tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tòa thị chính và đi bộ trên những ngôi nhà sàn truyền thống. Ngoài ra, trên biên giới giữa Việt Nam và Lào, còn có các di tích lịch sử về chiến thắng của Dan Canh (Dân Cảnh), là khu vực đổ bộ của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Trò chuyện với người bản ngữ bằng tiếng Việt hiện tại của tôi. Thậm chí, một số người ở đây đã rất ngạc nhiên khi nghe anh nói tiếng Việt.

Mark nhận xét về những người nông dân: “Họ rất thân thiện. Chúng tôi ngồi bên nhau và nói chuyện rất vui vẻ. Ở giữa cánh đồng, chúng tôi có ấn tượng rằng chúng tôi kết nối với nhau bằng cách này hay cách khác. Trải nghiệm này rất đơn giản. , Nhưng thật không thể nào quên. “

– Ánh nắng buổi chiều xuyên qua những đám mây lơ lửng trên bầu trời. Chuyến đi đến vào khoảng 10 giờ sáng, nhưng anh không cảm thấy mệt mỏi. Lời khuyên của anh ấy trên hành trình là đi đến nhiều nơi và sống nhiều thứ, đó là điều quý giá nhất.

Xem thêm: Khách hàng phương Tây chia sẻ trải nghiệm đêm đó tại Việt Nam – Hoàng Thượng (theo giờ New York)