Ở Nhật Bản, hoa anh đào thường nở vào mùa xuân, tùy thuộc vào nơi hoa nở sớm hay muộn. Ở phía nam Okinawa, thời tiết nóng nực, vì vậy cây anh đào nở hoa ở đây càng sớm càng tốt, tiếp theo là Kyush, Kantou, Shikoku và Hokkaido, không nở hoa cho đến đầu tháng Năm. Do đó, những người yêu thích hoa anh đào có thể thưởng thức hoa trong vài tháng trong suốt hành trình của Nhật Bản từ nam ra bắc. Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản thường được tổ chức vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 hàng năm. Thời hạn sử dụng của hoa anh đào là 7 đến 15 ngày. Tuổi thọ của hoa anh đào thay đổi tùy theo loại hoa và điều kiện thời tiết. Có rất nhiều loại hoa anh đào, từ hoa dại đến hoa kỳ lạ trên núi, có thể đáp ứng nhu cầu của con người.

Từ tháng 1 đến tháng 5, hoa anh đào cao chót vót đang nở rộ trên khắp Nhật Bản. Ảnh: Sakuraday .

Tuổi thọ của hoa someiyoshino là 7 ngày kể từ ngày mankai (nở rộ, ra hoa), trong khi hoa Kanzakura nở và tàn từ một trong những bông hoa anh đào điển hình ở Nhật Bản trong khoảng 10-12 ngày. Đó là một cây anh đào núi, thường mọc ở phía nam Honshu. Nó cũng có một tên khác, Bach Sakura. Khi hoa nở, chúng thường có màu trắng hoặc hồng nhạt và có mùi thơm mạnh mẽ. Những bông hoa nở khi lá mọc.

— Anh đào Dashan thường mọc ở phía bắc của núi Honshu và Hokkaido, còn được gọi là Benyama Zakura. Hoa này có màu hồng đậm, và lá và hoa lớn hơn anh đào núi. Oshima Sakura có nhiều ở bán đảo Izu. Khi lá mọc lên, nụ cũng là lúc hoa bắt đầu nở và tỏa ra mùi thơm quyến rũ độc đáo của loài hoa này. Vào cuối mùa hoa anh đào, mọi người thường chọn lá của loại hoa này được nêm một chút muối và sử dụng nó để làm những cuộn cơm hoặc bên ngoài những chiếc bánh dày truyền thống của Nhật Bản. Đây là lý do tại sao loại hoa này được gọi là Sakura mochi.

Loài rễ Edo mọc ở vùng núi Honshu, Shikoku và Kyushu. Đặc điểm của loài hoa này là trước khi chồi nảy mầm, cánh hoa bắt đầu nở, dần dần chuyển từ màu trắng sang màu hồng nhạt. Đôi khi chúng ta sẽ tìm thấy những bông hoa với những bông hoa xinh đẹp rủ xuống bờ hồ hoặc bờ sông, những bông hoa này là một trong số đó.

Sakura trước một ngôi đền ở Kyoto. Ảnh: Sakuraday .

Hoa của Kasumizakura nằm rải rác trên núi Hokkaido ở Kyushū. Đặc điểm của loài này là có một lớp lông non bao phủ cánh hoa và lá, có thể được đặt theo tên của nó, giống như con trai chủ chốt (Keyamazakura). Những bông hoa này cũng sẽ thay đổi từ màu trắng sang màu hồng khi nở rộ.

someiyoshino là một bông hoa kết hợp hai đặc điểm của Oshima Sakura và Edo Kane. Trên lá non và cánh hoa có lông, khi hoa tàn, lá mọc. Những bông hoa nở màu hồng nhạt. Trong số các loài cây anh đào, Sakurai Yoshino được trồng nhiều nhất vì hoa nở trước rồi mới mọc. Những cánh hoa cũng lớn hơn những cánh hoa khác và trông thật quý phái. Ngoài ra, loại hoa này phát triển nhanh, và nó trở thành một cây lớn chỉ trong khoảng 10 năm, và hoa nở nhanh hơn các loại hoa khác. Trong kênh, trong sân của các biệt thự cổ, đền thờ và lâu đài, đặc biệt là trên núi Phú Sĩ.

Vào mùa hoa anh đào, khách du lịch có thể thấy hoa anh đào ở khắp mọi nơi. Có 30.000 hoa anh đào xung quanh núi Yoshino. Khách du lịch đến đây để thưởng thức phong cảnh và màu sắc tuyệt đẹp của hoa anh đào. Nơi này nổi tiếng với những ngôi đền cổ linh thiêng. Lâu đài Hirosaki có 5.000 quả đào và có lịch sử 400 năm. Lễ hội hoa anh đào thường bắt đầu vào cuối tháng 4 hàng năm. Nhiếp ảnh: Sakuraday .

Trong mùa hoa, Công viên Ueno có diện tích 620.000 km2 và tiếp nhận khoảng 1 triệu người mỗi ngày. Dưới những bông hoa nở rộ, họ tụ tập thành lũ, gia đình và bạn bè tụ tập. Vào mùa hoa anh đào, Nhật Bản đầy những đám mây hoa, và những cánh hoa rơi như gió và bi kịch trong gió.

Người Nhật thường tổ chức lễ hội. Hoa trên cả nước. Thanh niên nam nữ tổ chức trại và chơi. Người già ngồi dưới gốc cây và uống. Nếu cánh hoa rơi vào cốc, mọi người thường sẽ hạnh phúc vì may mắn.