Bất cứ ai đã từng ăn trong một ngôi nhà sàn đơn giản chắc chắn sẽ nhớ ẩm thực Thái Lan ngon và phong phú. Nó luôn luôn là cá, thịt lợn, gạo nếp … nhưng do sự biến đổi này mang lại hương vị khác nhau.

Hương thơm quyến rũ của than nướng trên PaPép. Ảnh: Quan Kiên .

Chế độ ăn uống và lối sống của người Thái rất thông minh. Không giống như người Mông chọn nhà trên núi cao, tránh xa đường và nguồn nước, người Thái chọn xây nhà gần suối và sông, rất thích hợp cho du lịch và nông nghiệp. Sàn nhà rộng rãi, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Để leo lên nhà sàn, một vài bước phải được leo lên: những ngôi nhà sàn được làm bằng gỗ, tre và gỗ, tránh nấm mốc và thông gió trên mặt đất. Một phần để tránh bị động vật tấn công dưới đáy rừng.

Trong đất của ngôi nhà, nhà bếp là nơi quan trọng nhất. Vào một ngày lạnh lẽo, mưa phùn, cả gia đình đã quây quần quanh than hồng và chuẩn bị một bữa tối đơn giản và ngon miệng. Đó vẫn là gạo nếp, vừa nấu, vẫn nhặt một ít rau từ vườn, vẫn là cá suối vừa bắt, và thêm một ít rượu vang nóng và ngon. -Có xương chẩm. Ảnh: Đổ súp.

Người chủ nhanh chóng dọn sạch cá khi tro bắt đầu chuyển sang màu đỏ. Các loại gia vị bao gồm gừng, tỏi, hành tây, sả, rau rừng, măng, ớt bột xắt nhỏ và xắt nhỏ, sau đó nhồi vào maw cá, chặt. Cá không được phẫu thuật ở bụng, mà ở lưng. Do đó, hai nửa con cá sẽ dính vào bụng, sau đó gập con cá theo chiều ngang, điều này sẽ khiến khách hàng thấy rõ rằng có 2 con cá, nhưng một con. Rửa cá bằng muối rang, nhồi với gia vị, gấp và thắt nút chai và mang vào bếp than.

Chẳng mấy chốc, cá có mùi thơm ngon khi trộn với gỗ nêm nướng. Nấu nó cho đến khi cá chuyển sang màu nâu vàng. Nhìn con cá vàng nấu trên than, ai cũng thấy bụng. Bát đã sẵn sàng. Đặt cá nướng lên lá chuối và đặt nó vào giữa khay để bạn có thể chuẩn bị bữa tối.

Pa P PL, lấy tên của con cá nướng đẹp từ thịt và nêm nó. Cá phi lê nấu chín, thấm với gia vị thơm ngon. Một con cá với gạo nếp sẽ ngon hơn. Một con cá lăn quanh rừng, đặt một ít rau lên đó, rắc khói, vừa ngon, vừa mát xa vì nó nóng và cay. Nhiếp ảnh: Kian Kiên .

Có tiếng lửa nhỏ trong bếp, với mùi thơm quyến rũ của cá nướng và gạo nếp thơm. Mặc dù bên ngoài ồn ào, hiên nhà và thời tiết lạnh giá của mùa xuân được bao phủ bởi hoa đào, nhưng trong nhà bếp này, bữa tiệc uống rượu mới chỉ bắt đầu. Ngọn lửa lan tỏa những điệu nhảy đường phố và những bài hát âm nhạc. Ăn cá PaPPP trong một ngôi nhà ở phía tây bắc của bầu trời với người Thái là một trải nghiệm sẽ không bao giờ được thưởng thức bởi bất cứ ai.

Lâm Linh