Theo Piumi Rajapaksha, tác giả của trang web Tư vấn du lịch văn hóa, gia vị là một yếu tố quan trọng để làm cho ẩm thực Việt Nam trở nên hoàn hảo. Theo bà, gia vị được chia thành bốn loại khác nhau: dips, dưa chua, gia vị thơm và rau sống. Đặt một bát nước mắm hoặc một giỏ rau diếp trên bàn không chỉ có thể được sử dụng để trang trí, mà còn có thể định hình ẩm thực Việt Nam.

Trước hết, cô ấy đề cập đến nước sốt, rất quan trọng đối với nấu ăn Việt Nam. Một trong những gia vị chính để làm nước chấm là nước mắm. Pimi cho biết: “Nước mắm có thể được ướp trong các món ăn hàng ngày, như rau xào, thịt hầm và món hầm. Hoặc chúng ta thường thấy một bát nước mắm nhỏ với nước chấm trên bàn.” Piumi chia sẻ bởi Việt Nam Nước mắm nguyên chất cũng làm loãng nước mắm với nước, nước chanh, đường, tỏi và ớt, và có thể ăn với nhiều món ăn. Ảnh: Phong Vinh .

Mắm tôm là ứng cử viên cho thực phẩm “có mùi” nhất thế giới. Đây là một gia vị không thể thiếu với các món cua và cua. Hoặc dùng làm mì tôm nhúng, nước mắm, và cá nướng Lawang. Ngoài ra, Piumi cũng cung cấp nhiều loại nước sốt khác có thể được sử dụng trong một số món ăn, chẳng hạn như bơ đậu phộng để nướng, nước sốt gia vị, gia vị dứa và nước mắm, cộng với thịt bò giấm.

Piumi Rajapaksha cũng đề cập đến kim chi hoặc dưa chua, dưa cải chua ngọt và nhiều món ăn khác. Ăn mỗi ngày. Khi đến một nhà hàng Việt Nam, khách du lịch thường nhận được một đĩa dưa chuột, cà rốt, củ cải hoặc kim chi. Nếu chúng không được đặt trên đĩa, chúng sẽ được lưu trữ trong một cái nồi nhỏ trên bàn. Dưa chuột chua ngọt được kết hợp với hương vị mặn và cay của nhiều món ăn Việt Nam để tạo ra một bầu không khí hài hòa, đặc biệt là thịt nướng và hải sản. Cà rốt và củ cải ngâm cũng được Telegraph đánh giá là sự kết hợp lý tưởng với bánh mì Việt Nam giòn.

Các món ăn Việt Nam không có gia vị thơm sẽ không được làm tròn – những thành phần này sẽ không được sử dụng trên bàn được sử dụng trong quá trình chế biến. Chẳng hạn, đầu bếp người Mỹ Gary Ly cho biết, sả thường được sử dụng để ướp thịt, có mùi thơm nhẹ như chanh, khiến người ta “say”. Hoặc satay, bao gồm một hỗn hợp đậu phộng, tỏi và tương ớt, thường được nêm trong xào. Những món ăn này được ướp với gạo trắng cho gia vị tốt nhất. Ngoài ra, quế cũng được sử dụng trong nhiều món ăn và món nước. Nó là mùi thơm cơ bản của phở và giúp cho món súp có vị ấm và ngọt.

Sau khi nấu, một số gia vị được thêm vào để trang trí thức ăn và tăng hương vị. Hành và ớt thường được rắc với cơm chiên, súp, kebab hoặc hải sản. Rắc nước, hành tây chiên tỏa ra mùi thơm ngọt và giòn. Cắt ớt thành những lát mỏng và đặt chúng vào một cái đĩa nhỏ hoặc trộn chúng với nước mắm .

Rau sống với phở bò Huế. Ảnh: Ngân Dương.

Khách hàng phương Tây cũng tin rằng rau sống là một gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Chúng được đặt trong một giỏ nhỏ để cung cấp một cái nhìn tươi mới và hương vị cho thực phẩm ăn liền. Một giỏ rau sống thường bao gồm các loại thảo mộc truyền thống như húng quế và rau mùi tây, cũng như các loại rau khác như hành lá, rau diếp, rau diếp và giá đỗ.

Món ăn Việt Nam với phở Việt Nam, phở hoặc súp bò Huế vắt chanh, sau đó trộn rau sống vào bát trước khi ăn. Vị ngọt tự nhiên của rau sống tan chảy trong món súp nóng, và thân và vỏ giòn bổ sung cho mì và thịt. Đôi khi, các loại rau sống sẽ là lát dưa chuột, carambola và lát cà rốt xắt nhỏ, được sử dụng để kết hợp với chả giò, chả giò và các loại thực phẩm khác.

Ngân Dương