Câu chuyện kỳ ​​lạ này đã xảy ra trong Khu bảo tồn Động vật hoang dã Tula Tula ở trung tâm Zululand, tỉnh KwaZulu Natal. Đây là khu bảo tồn rộng 4.500 ha của Lawrence Anthony. Ông dành toàn bộ tài sản và cuộc sống của mình để đấu tranh và bảo vệ tự do động vật.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2012, Lawrence chết giữa đêm vì một cơn đau tim. Johannesburg 61 tuổi trong chuyến công tác. Vợ của anh ta, Françoir Malby Anthony, bị nhốt trong phòng cả ngày và cảm thấy đau khổ. Sáng hôm sau, khi kiểm lâm biết rằng một nhóm 21 con voi đang đi đến ngôi nhà gỗ nơi Lawrence sống, cô đã bị sốc. Họ đứng thẳng, đẩy đứa bé về phía trước, phát ra âm thanh giống như anh nói, và ở đó trong hai ngày. Kể từ đó, vào ngày kỷ niệm hàng năm của anh, mọi người thường thấy chúng ở gần những ngôi nhà gỗ. Nhiếp ảnh: CBC.-Câu chuyện kỳ ​​lạ này diễn ra trong Khu bảo tồn Động vật hoang dã Tula Tula ở trung tâm Zululand, tỉnh KwaZulu Natal. Đây là khu bảo tồn rộng 4.500 ha của Lawrence Anthony. Ông dành toàn bộ tài sản và cuộc sống của mình để đấu tranh và bảo vệ tự do động vật.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2012, Lawrence chết giữa đêm vì một cơn đau tim. Johannesburg 61 tuổi trong chuyến công tác. Vợ của anh ta, Françoir Malby Anthony, bị nhốt trong phòng cả ngày và cảm thấy đau khổ. Sáng hôm sau, khi kiểm lâm biết rằng một nhóm 21 con voi đang đi đến ngôi nhà gỗ nơi Lawrence sống, cô đã bị sốc. Họ đứng thẳng, đẩy đứa bé về phía trước, phát ra âm thanh giống như anh nói, và ở đó trong hai ngày. Kể từ đó, vào ngày kỷ niệm hàng năm của anh, mọi người thường thấy chúng ở gần những ngôi nhà gỗ. Nhiếp ảnh: CBC .

Không ai có thể giải thích tại sao con voi biết rằng vị cứu tinh cứu mạng anh ta đã qua đời và nhớ lại ngày mất. Dường như có một mối ràng buộc đặc biệt giữa Lawrence và họ. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con voi trong môi trường sống tự nhiên hoặc động vật bị giam cầm của chúng cảm thấy buồn và buồn vì cái chết của những người bạn đồng hành của chúng. Các khu vực được bảo vệ và các nhóm voi nhanh chóng xuất hiện trên báo và truyền hình, và được dựng thành phim ngắn. Bà Francoir nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012 rằng bà và con trai đã chuyển đến một ngôi nhà gỗ để tiếp quản khu vực được bảo vệ trong một năm rưỡi khi họ rời khỏi nhà. Từ lúc đó, họ không thấy những con voi xuất hiện gần khu vực. Họ sống ở rất xa và nó có thể đã kéo dài 12 giờ trước khi họ đến đây. Nhiếp ảnh: Thula Thula .

Không ai có thể giải thích tại sao con voi biết vị cứu tinh đã chết và nhớ lại ngày anh ta chết. Dường như có một mối ràng buộc đặc biệt giữa Lawrence và họ. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con voi trong môi trường sống tự nhiên hoặc động vật bị giam cầm của chúng cảm thấy buồn và buồn vì cái chết của những người bạn đồng hành của chúng. Các khu vực được bảo vệ và các nhóm voi nhanh chóng xuất hiện trên báo và truyền hình, và được dựng thành phim ngắn. Bà Francoir nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012 rằng bà và con trai đã chuyển đến một ngôi nhà gỗ để tiếp quản khu vực được bảo vệ trong một năm rưỡi khi họ rời khỏi nhà. Từ lúc đó, họ không thấy những con voi xuất hiện gần khu vực. Họ sống ở rất xa và nó có thể đã kéo dài 12 giờ trước khi họ đến đây. Nhiếp ảnh: Thula Thula .

Lawrence Anthony, lớn lên ở Johannesburg, Nam Phi. Từ khi còn rất nhỏ, anh đã yêu thích động vật và những cuộc phiêu lưu. Sau một số thành công trong ngành bất động sản và bảo hiểm, anh quyết định trở thành một nhà sinh thái học và tham gia vào một loạt các hoạt động giải cứu động vật từ sở thú và săn bắn.

Năm 1998, vợ chồng ông đã sử dụng hết tài sản của mình, mua những vùng đất rộng lớn và chính thức thành lập Khu bảo tồn Tula Tula. Ông cũng thuyết phục các bộ lạc sống gần đó tham gia bảo vệ và phát triển động vật. Khu vực này là nhà của tê giác, hà mã, báo, hươu cao cổ và chim … Ảnh: Thula Thula.

Lawrence Anthony, sinh ra và lớn lên tại Johannesburg, Nam Phi. Từ khi còn rất nhỏ, anh đã yêu thích động vật và những cuộc phiêu lưu. Sau một số thành công trong ngành bất động sản và bảo hiểm, anh quyết định trở thành một nhà sinh thái học và tham gia vào một loạt các hoạt động giải cứu động vật từ sở thú và săn bắn.

Năm 1998, vợ chồng ông đã sử dụng hết tài sản của mình, mua những vùng đất rộng lớn và chính thức thành lập Khu bảo tồn Tula Tula. Ông cũng thuyết phục các bộ lạc sống gần đó tham gia bảo vệ và phát triển động vật. Khu vực làTê giác, hà mã, báo, hươu cao cổ, chim … Ảnh: Thula Thula .

Khoảng một năm sau, anh nhận được cuộc gọi từ tổ chức bảo vệ động vật. Ở đầu bên kia, do bản tính hung bạo của chúng, do nạn phá rừng và các mối nguy hiểm của con người gần Vườn quốc gia Kruger, bảy con voi đang trên bờ vực bị giết. Mặc dù anh ta không biết nhiều về voi, nhưng anh ta ngay lập tức đồng ý đưa chúng trở lại Tula Tula.

Nhiều người nghĩ rằng Lawrence và cặp đôi quá nguy hiểm để giữ họ, nhưng anh hiểu sự phấn khích và sợ hãi của họ. Từ sự tấn công của những kẻ săn trộm.

Vào giữa đêm, khi trời đổ mưa, con voi được vận chuyển bằng xe tải. Họ mất người phụ nữ đầu tiên, chỉ còn lại 2 trẻ em, 2 thanh thiếu niên và 3 trẻ em dưới 10 tuổi. Tuy nhiên, họ rất thân thiết và tạo thành một gia đình. Ảnh: Thula Thula.

Khoảng một năm sau, anh nhận được cuộc gọi từ tổ chức bảo vệ động vật. Ở đầu bên kia, do bản tính hung bạo của chúng, do nạn phá rừng và các mối nguy hiểm của con người gần Vườn quốc gia Kruger, bảy con voi đang trên bờ vực bị giết. Mặc dù anh ta không biết nhiều về voi, nhưng anh ta ngay lập tức đồng ý đưa chúng trở lại Tula Tula.

Nhiều người nghĩ rằng Lawrence và cặp đôi quá nguy hiểm để giữ họ, nhưng anh hiểu sự phấn khích và sợ hãi của họ. Từ sự tấn công của những kẻ săn trộm.

Vào giữa đêm, khi trời đổ mưa, con voi được vận chuyển bằng xe tải. Họ mất người phụ nữ đầu tiên, chỉ còn lại 2 trẻ em, 2 thanh thiếu niên và 3 trẻ em dưới 10 tuổi. Tuy nhiên, họ rất thân thiết và tạo thành một gia đình. Ảnh: Thula Thula .

Vào thời điểm đó, những con voi vẫn đang cố gắng trốn thoát khỏi khu bảo tồn và đi về phía ngôi nhà cũ. Họ cố gắng đẩy một cây cao 9 mét vào hàng rào điện để phá hủy và trốn thoát.

Lawrence rất lo lắng rằng những người bên ngoài khu bảo tồn sắp giết họ. Mười ngày sau, khi phát hiện ra đàn, anh quyết định sử dụng bản năng đặc biệt của mình để củng cố niềm tin vào đàn. Ảnh: Thula Thula .

Vào thời điểm đó, những con voi vẫn đang cố gắng trốn thoát khỏi khu bảo tồn và đi về phía ngôi nhà cũ. Họ cố gắng đẩy một cây cao 9 mét vào hàng rào điện để phá hủy và trốn thoát.

Lawrence rất lo lắng rằng những người bên ngoài khu bảo tồn sắp giết họ. Mười ngày sau, khi phát hiện ra đàn, anh quyết định sử dụng bản năng đặc biệt của mình để củng cố niềm tin vào đàn. Nhiếp ảnh: Thula Thula .

Ngày và đêm, anh ấy ở cùng họ, băng qua hàng rào, cho họ ăn, nói chuyện với họ và hát cho họ nghe. Anh đặc biệt chú ý đến con voi chính, Nana, để quyết định thành công hay thất bại của việc kết bạn với bầy đàn.

— Kiên nhẫn và tử tế, anh nhận được tín hiệu. Ngân hạnh phúc. Một ngày nọ, khi Lawrence đến thăm đàn, con voi đã chạm vào đường ống phía trên hàng rào như thể anh muốn chạm vào nó. Ngày hôm sau, anh quyết định thả cừu trong khu bảo tồn và cầu nguyện rằng anh sẽ không bị giẫm đạp đến chết. Ảnh: Tom Clynes.

Ngày và đêm, anh ở cùng họ, băng qua hàng rào, cho họ ăn, nói chuyện với họ và hát. Anh đặc biệt chú ý đến con voi chính, Nana, để quyết định thành công hay thất bại của việc kết bạn với bầy đàn.

— Kiên nhẫn và tử tế, anh nhận được tín hiệu. Ngân hạnh phúc. Một ngày nọ, khi Lawrence đến thăm đàn, con voi đã chạm vào đường ống phía trên hàng rào như thể anh muốn chạm vào nó. Ngày hôm sau, anh quyết định thả cừu trong khu bảo tồn và cầu nguyện rằng anh sẽ không bị giẫm đạp đến chết. Ảnh: Tom Clynes .

Nhưng những con voi đã trở nên gần gũi với anh ta hơn, đặc biệt là Nana. Khi anh lái chiếc xe đến gần nơi họ sống, con voi cái nhanh chóng phát hiện và tiến về phía trước, thể hiện niềm vui bằng cách vung cành cây lên trên. Lawrence sau đó đã phát hành cuốn sách bán chạy nhất “Voi thì thầm” trong sự nghiệp của mình. Cuốn sách của ông mô tả hai cuộc giải cứu voi châu Phi. Nhiều câu chuyện hài hước gợi nhớ về một ngày thân mật như vậy giữa anh và voi, họ thậm chí còn nghĩ rằng ngôi nhà gỗ là nơi ở của họ và cố gắng chiếm phòng khách.

Sau 13 năm, số lượng voi trong đàn đã lên tới 21 con. Lawrence đã xoay sở để thiết lập mối quan hệ thân thiết với họ. Voi nghĩ mình là thành viên. Vào cái chết của Nana, cô đã dẫn cả đàn đến ngôi nhà gỗ từ sớm, với những sọc ướt giữa mắt và tai. Đây là những biểu hiện của voi dưới áp lực. Cô Francois nói rằng lúc đó cô thực sự cảm động và không thể tin vào những gì mình nhìn thấy. Ảnh: Christopher Laurenz .

Nhưng con voi đã ở gần anh ta, đặc biệt là Nana. Khi anh lái chiếc xe đến gần nơi họ sống, con voi cái nhanh chóng phát hiện và tiến về phía trước, thể hiện niềm vui bằng cách vung cành cây lên trên. Lawrence sau đó đã phát hành cuốn sách bán chạy nhất “Voi thì thầm” trong sự nghiệp của mình. Cuốn sách của ông mô tả hai cuộc giải cứu voi châu Phi. Nhiều câu chuyện hài hước gợi nhớ về một ngày thân mật như vậy giữa anh và voi, họ thậm chí còn nghĩ rằng ngôi nhà gỗ là nơi ở của họ và cố gắng chiếm phòng khách.

Sau 13 năm, số lượng voi trong đàn đã lên tới 21 con. Lawrence đã xoay sở để thiết lập mối quan hệ thân thiết với họ. Voi nghĩ mình là thành viên. Vào cái chết của Nana, cô đã dẫn cả đàn đến ngôi nhà gỗ từ sớm, với những sọc ướt giữa mắt và tai. Đây là những biểu hiện của voi dưới áp lực. Cô Francois nói rằng lúc đó cô thực sự cảm động và không thể tin vào những gì mình nhìn thấy. Ảnh: Christopher Laurenz.

Lawrence còn được biết đến là người sáng lập Tổ chức Trái đất. Đây là một tổ chức bảo vệ động vật phi lợi nhuận quốc tế. Trong thời gian làm việc, anh đã đăng ký tên của mình để giải cứu động vật tại Sở thú Baghdad hoặc đàm phán với phiến quân Nam Sudan để nâng cao nhận thức về việc bảo vệ tê giác trắng phương Bắc. Khi chết, anh ta đang quảng bá “Tê giác cuối cùng” để bảo vệ động vật khỏi sự tuyệt chủng. Ảnh: Thula Thula .

Lawrence còn được biết đến là người sáng lập Tổ chức Trái đất. Đây là một tổ chức bảo vệ động vật phi lợi nhuận quốc tế. Trong thời gian làm việc, anh đã đăng ký tên của mình để giải cứu động vật tại Sở thú Baghdad hoặc đàm phán với phiến quân Nam Sudan để nâng cao nhận thức về việc bảo vệ tê giác trắng phương Bắc. Khi chết, anh ta đang quảng bá “Tê giác cuối cùng” để bảo vệ động vật khỏi sự tuyệt chủng. Nhiếp ảnh: Thula Thula .

Lan Hương (Theo báo cáo của tạp chí People của National Geographic)