Trước khi xuất hiện loại coronavirus gây viêm phổi mới (nCoV), người dân ở nhiều quốc gia bắt đầu tỏ ra lo lắng cho khách du lịch Trung Quốc.

Quốc, một du khách người Trung Quốc, đã đến thành phố Ito, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản. Khi chủ một nhà hàng bước vào, anh ta hét lên bằng tiếng Trung “Đi đi”. Trong một đoạn ghi âm được chia sẻ bởi một phóng viên Phoenix TV có trụ sở tại Hồng Kông, nhân viên của một nhà hàng Nhật Bản cũng từ chối tiếp khách từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Người này đã trả lời qua điện thoại và nói: “Nếu chủ nhân của chúng tôi bị nhiễm vi-rút và chết, thì ai phải chịu trách nhiệm?” .

Tại Hàn Quốc, mọi người bắt đầu phản ứng mạnh mẽ. Họ đăng một khẩu hiệu ở mặt trước của nhà hàng, từ chối phục vụ khách hàng Trung Quốc. Một sòng bạc chuyên phục vụ khách quốc tế cho biết họ không chấp nhận các nhóm khách tỷ đô trên toàn quốc. Trong hơn nửa năm, hơn 10.000 người đã ký một bản kiến ​​nghị đệ trình lên chính phủ, kêu gọi khách du lịch Trung Quốc. – Hành khách đeo mặt nạ để tự bảo vệ mình khi hạ cánh xuống sân bay Los Angeles ở Mỹ Ảnh: Agence France-Presse .

Thời báo Nhật Bản gọi đó là “dấu hiệu vô cảm” và cho biết nó không còn giới hạn ở châu Á. Một tờ báo địa phương của Pháp, Courier Picard, đã xuất bản một bài viết trên trang đầu tiên có tên: Thông báo màu vàng, nói về coronavirus. Điều này khiến nhiều người tức giận, vì từ “cảnh báo màu vàng” là một thuật ngữ chơi chữ xen kẽ trong nguy hiểm màu vàng, ám chỉ những người từ Đông Á có từ thế kỷ 19. Cuối cùng, tờ báo đã phải xin lỗi độc giả trên Twitter.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch cũng kêu gọi Jilan Post xin lỗi. Một trong những phim hoạt hình của họ đã thay thế ngôi sao trên lá cờ Trung Quốc bằng biểu tượng virus. Tuy nhiên, tờ báo từ chối xin lỗi vì truyền thống tự do ngôn luận của Đan Mạch.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã ngừng bay, hoặc đánh giá thấp số lượng chuyến bay đến Trung Quốc. Các trường châu Âu đã đình chỉ các chương trình trao đổi sinh viên với đất nước. Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới hoặc ngừng cấp thị thực cho khách du lịch Trung Quốc.

Hậu duệ Trung Quốc cũng phải đối mặt với những phản ứng nghiêm trọng. Theo Tucker Chang, một du khách 66 tuổi đến từ Sri Lanka, một nhóm người Singapore (chủ yếu là người Trung Quốc) bị cấm leo lên Ella Rock ở Sri Lanka. Không ai trong nhóm có lịch sử du lịch Trung Quốc gần đây.

Anh Minh (theo “Thời báo Nhật Bản”)