Kathy Sullivan là một cựu phi hành gia người Mỹ 68 tuổi, đã lẻn vào Challenger Abyss ở Tây Thái Bình Dương vào ngày 7 tháng Sáu. Độ sâu của vực thẳm là 10928 m. Là một phần của cuộc thám hiểm “Vòng lửa” do EYOS Expeditions tổ chức, EYOS đã mời ba thám tử lặn ở cuối phía nam của rãnh Mariana nơi đặt Challenger Abyss. Kathy là người đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ khó khăn lúc 10 giờ.

“Tôi biết (Challenger Abyss) nằm sâu trong bản đồ, được hình thành bởi hành động động đất trên vỏ trái đất … Đó là kết luận chỉ dựa trên thông tin. Nhìn bằng mắt tôi, mọi thứ là Khác nhau. Chỉ có các nhà sinh học biển không có nhân phẩm sẽ bỏ qua những đề xuất như vậy, “Casey nói.

Cựu phi hành gia NASA, Kathy Sullivan (Kathy Sullivan) là người đầu tiên trên thế giới đi sâu vào lòng đất và bay trong không gian. Nhiếp ảnh: Enrique Alvarez / EYOS Expeditions .

Kathy khám phá vực thẳm cùng với đồng nghiệp của mình, nhà khoa học Victor Calscovo. Victor là một nhà thám hiểm cao cấp. Ông là người đầu tiên chinh phục tất cả các châu lục, đỉnh cao của miền bắc và Nam Cực và lặn xuống phần sâu nhất của đại dương, với vô số thành tựu. Khi chiếc thuyền chìm, Casey và Victor ngồi trong một cabin nhỏ, thoải mái, có đủ không gian để duỗi chân. Họ mặc áo len hoặc tập yoga.

“Nó giống như một chuyến bay đường dài cao cấp hoặc cao cấp,” Casey nói.

Trong vòng 4 giờ sau vài giờ. Xuống đến đáy biển, Casey bắt đầu thấy cabin lạnh hơn, nhưng trạng thái không thay đổi đáng kể. Nhưng cô cho biết có hai sự khác biệt rõ rệt giữa việc bay vào vũ trụ và nhảy xuống đại dương.

“Một là năng lượng. Ý tôi là, khi quả bom được gắn vào nó, bạn thực sự lái nó. Tên lửa được phóng từ trái đất. Đây là thời điểm năng lượng phát nổ, tạo ra tiếng ồn lớn và bạn tăng tốc nhanh chóng , “Cô chia sẻ. Giống như “bước đi thần kỳ” của Casey. Đi xuống, Casey và Victor thấy bữa trưa. Khi họ ăn bánh mì kẹp salad cá ngừ, một túi khoai tây chiên và rượu khai vị đặc biệt do đầu bếp Apple làm, ánh sáng dần biến mất. “Đại dương là một đại dương khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Ngay cả khi bạn rơi xuống biển thấp, sự sống vẫn tồn tại. Không gian rộng lớn và cuộc sống đa dạng trong đại dương thực sự là sự xâm nhập và mê hoặc của tôi. Tất cả, có một số điều thú vị về cô ấy Nói: “Đặc điểm địa chất của đáy biển.

Hệ số giới hạn DSV do Casey và Victor điều khiển là 11,5 tấn, đây là phương tiện duy nhất có khả năng lặn trên thế giới. Liên tục ở bất kỳ độ sâu nào trong thế giới đại dương. Ảnh: Reeve Jolliffe / đoàn thám hiểm EYOS.

Sau khoảng 4 giờ, cuối cùng họ cũng đến được đáy rãnh, và với chiếc thuyền trên mặt nước trong khoảng 15 phút thông tin, xác định hướng đi riêng, kiểm tra hệ thống. Hỗ trợ … và tận hưởng những khoảnh khắc vô giá.

“Chúng tôi cười, cười và bắt tay để kỷ niệm một khoảnh khắc đẹp. Khi chúng tôi lướt qua đáy đại dương, tôi cảm thấy như mình đang bay trên mặt trăng. Tôi nghĩ rằng tôi có thể nhớ hình ảnh tàu vũ trụ Apollo trong tâm trí tôi Tuy nhiên, môi trường mặt trăng này nằm dưới đáy biển nơi chúng ta chia sẻ nơi cư trú. “Cựu phi hành gia NASA cho biết:

Khi phó thủy thủ bắt đầu khám phá miệng núi lửa Mariana, một hình ảnh khác của vũ trụ vượt qua đầu Casey. . Cô nói: “Khi chuyến tàu cuối cùng dừng lại, tôi cảm thấy như một phi hành gia trên Sao Hỏa và tìm thấy dấu vết của chuyến thám hiểm trước đó. Họ đã thoát ra khỏi bóng tối, thật siêu thực.” Nói. — -Sau một tiếng rưỡi dưới đáy biển, Casey và Victor bắt đầu nổi. Giống như bất kỳ du khách có kinh nghiệm nào đang chuẩn bị cho một hành trình dài, Victor đã mở bộ phim phiêu lưu “Người đàn ông sẽ trở thành vua” trên điện thoại để anh ta và các đồng nghiệp có thể xem lại. Nước ờ bề mặt.

“Đây là một chuyến đi yên bình. Ở khoảng cách chỉ vài trăm mét từ mặt nước, bạn bắt đầu thấy khu vực tối tăm và dày đặc xung quanh bạn biến thành màu xanh nhạt. Khoảng 10 mét. Cuối cùng, màu xanh của Thái Bình Dương xuất hiện. Nước biển trong xanh, bạn nổi trên mặt nước, nhưng tầm nhìn vẫn kém, như thể bạn vẫn là một nửa của đại dương. – Chiếc vali thả áp lực của mẹ DSSVh vận chuyển. Ảnh: EYOS Expeditions và Caladan Oceanic

Trở lại chuyến tàu lớn, Kathy thực hiện một cuộc gọi bất ngờ. Với sự giúp đỡ của một phi hành gia, cô đã nói chuyện với hai phi hành gia, Bob Behnken và Doug Hurley, trên SpaceX crew Dragon, lần đầu tiên vào vũ trụ từ Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 5. Họ bay cách Trái đất khoảng 400 km, kể về hành trình của họ với Casey và nghe cô nói về chuyến thám sát sâu nhất trên trái đất.

Bắt đầu làm việc tại NASA vào năm 1978 và Casey trở thành người Mỹ đầu tiên vào vũ trụ vào ngày 11 tháng 10 năm 1984. Bây giờ bạn đã đạt đến phần sâu nhất của đại dương.

“Don Walsh và Don Walsh và Jacques Piccard lần đầu tiên khám phá vực thẳm của kẻ thách thức vào năm 1960. Chúng tôi phải mất 52 năm để trở về. Có 3 lần lặn ở đây trong vòng 10 ngày. Đây là một thay đổi lớn “, Casey nói. Đại dương vẫn còn rất xa lạ với con người, giống như vũ trụ xa xôi và các thiên thể. Cô nói: “Điều quan trọng là phải tin tưởng và tôn vinh các hoạt động khám phá của con người.” “Khám phá không chỉ là những nhà thám hiểm leo núi hay làm những điều kỳ lạ. Khám phá là khám phá những điều mà chúng ta chưa hiểu.” Hoặc hiểu và có được thông tin về những gì chúng ta chưa hiểu. ” Chúng ta là ai, sống ở đâu, phát triển và tồn tại sâu sắc hơn, hoàn thiện hơn, khôn ngoan hơn và có giá trị hơn. “— Bảo Ngọc (theo CNN) – xem thêm