Trong mùa leo núi năm ngoái (tháng 5 năm 2019), 11 nhà leo núi đã thiệt mạng trên hành trình chinh phục đỉnh Everest-Everest được mệnh danh là mái nhà của thế giới. Với con số này, năm 2019 sẽ là mùa leo núi nguy hiểm và nguy hiểm nhất .

Không có gì thực sự bùng nổ và gây ra một niềm đam mê mạnh mẽ, bởi vì hình ảnh đã chụp được cảnh hàng trăm người leo núi đứng lên. Trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh Everest vào ngày 22 tháng 5 năm 2019. Tác giả của bức ảnh này là Nirmal Purja, 36 tuổi, từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia.

Purja đã chinh phục nóc nhà thế giới bốn lần và vào năm 2020, nếu không phải vì một đại dịch, anh sẽ tiếp tục hành trình leo núi thứ năm của mình. Nhiếp ảnh: Agence France-Presse .

Pujia nhớ lại cuộc khủng hoảng và những khoảnh khắc khủng khiếp trong ngày. Ông nói rằng vào đầu mùa leo núi tồi tệ, thời gian dành cho những người leo núi cũng đã giảm. Họ thường chỉ có 3 ngày nắng để thực hiện ước mơ của mình. Nhưng năm trước, con số này là 11 ngày. Do đó, năm 2019, Công ty du lịch leo núi Everest đã tăng số lượng người đăng ký. Ban đầu, Purja cũng dự đoán số lượng người leo núi vào năm 2019 sẽ cao hơn bình thường. Nhưng khi nhìn thấy hàng dài, anh luôn ngạc nhiên. Sau đó, anh quyết định chụp ảnh dòng này và đăng nó lên Instagram để giải thích với các nhà tài trợ và người ủng hộ tại sao anh lại chậm lại.

Trong bức ảnh, hàng trăm người cùng nhau khẳng định sự an toàn của thắt lưng. Do thời tiết xấu, địa hình của Saki và quá nhiều người, mọi người phải chờ đợi hàng giờ trong gió lạnh. Nhiều người bắt đầu mất kiểm soát, một số người suy sụp vì kiệt sức và nhiều người thiếu oxy trong cái lạnh ở -30 ° C. Purja nói: “Đây là nơi tồi tệ nhất trên thế giới.” -Purja đã chụp ảnh những hàng dài những người leo núi xếp hàng để đến đỉnh Everest và đăng chúng lên Instagram. Nhiếp ảnh: Người bảo vệ.

Nhìn vào hàng dài, Purja sớm nhận ra rằng đối với anh ta hoặc bất kỳ ai có thể vượt qua người leo núi chậm chạp để rút ngắn thời gian lên đến đỉnh, con đường quá hẹp. Vẫn còn một hàng dài phía sau anh ta, và con số này đang tăng lên mỗi ngày.

Purja cũng nhận thấy những hàng người xếp hàng trên chiếc thang Hillary bằng đá gần như thẳng đứng gần đỉnh núi. Điều này rất nguy hiểm vì những người leo núi có thể rơi từ độ cao 3.000 m ở bên phải hoặc 2.400 m ở bên trái. Và vì quá đông, mọi người phải chờ đợi rất lâu trong điều kiện khắc nghiệt để hạ nhiệt cơ thể. Mọi người có thể cần phải tiêu thụ oxy thay thế mà không cần cung cấp thay thế. Hàng trăm người trên mực nước biển trên 8000 m đang nỗ lực để thực hiện ước mơ chinh phục đỉnh Everest. Nhưng họ cũng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Pujia đã cố gắng đưa ra một cách để giúp đỡ mọi người. Với kinh nghiệm chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất, anh biết rằng mọi thứ có thể trở nên sai lầm và mọi thứ sẽ trở thành thảm họa. Do mệt mỏi, nhiều người trở nên cáu kỉnh. Nhiều người đang la ó và gần như muốn lén lút theo người khác để lên đỉnh núi, hoàn thành hành trình, rồi trở về.

Thomas Becker (Thomas Becker) giảng dạy luật tại Đại học Harvard. Ảnh: Thomas Becker / SCMP.

Do đó, với kinh nghiệm leo trèo và phục vụ trong một đội quân giàu kinh nghiệm, Purja đã dành hai giờ để đối phó với hàng dài người chờ đợi, hướng dẫn và giúp đỡ. Khuyến khích họ. Ông nhận ra rằng ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng, mọi người vẫn phải bình tĩnh. Purja nói: “Tốt hơn hết là quản lý mọi thứ một cách có hệ thống thay vì tranh cãi ai sẽ đi trước.” Mọi người đều rất vui khi nhận được sự hỗ trợ của Purja – ở một nơi khác, hướng dẫn viên người Nepal thấy khó thuyết phục khách hàng của mình quay lại. Khi những khách du lịch này dường như không muốn xuống, đây là một cuộc tranh luận sôi nổi. Họ đã bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc và không muốn bỏ cuộc giữa chừng. Purja hiểu.

– Bởi vì Purja là một nhà leo núi cao cấp người Mỹ Thomas Becker, anh đã chứng kiến ​​và vượt qua khủng hoảng và chờ đợi đỉnh cao trong ngày. Một năm sau, Becker vẫn còn nhớ tình huống khủng khiếp này. Anh vẫn còn nhớ rằng người phụ nữ đứng ở phía sau đội phải đối mặt với những khó khăn thiếu kinh nghiệm. Tầng dưới là những người leo núi thiếu kiên nhẫn, và họ bắt đầu chửi thề.

Khi đến gần đỉnh núi, khao khát ban đầu của Beck dường như biến mất, đặc biệt là sau khi vượt qua cơ thể. . Ít nhất anh đã nhìn thấy 5-6 xác. Ông nói: “Một số người chặn đường và bị đóng băng. Bạn phải vượt qua họ để đi tiếp.”

Giải thích số lượng ngườiTheo hồ sơ vào năm 2019, những người leo núi tin rằng việc xếp hàng để lên tới đỉnh không phải là lý do chính. Lý do là ngày càng nhiều người trẻ coi thường sự nguy hiểm của Everest. Họ nghĩ rằng đây là một nơi để đăng ký, có thể hiển thị bạn bè và nhanh chóng đăng ký. Điều này đã dẫn đến ngày càng nhiều công ty du lịch sẵn sàng nhận tiền từ khách và bỏ qua các quy định an toàn.

Nhiều người đăng ký thậm chí nói “không bao giờ leo núi”. Mối quan tâm duy nhất của họ là không đối phó với sự khắc nghiệt của việc leo núi thông qua các bài tập thể dục, mà chỉ “có thể làm giảm giá tour”.

Do hiệu ứng hình ảnh của nó, mùa leo núi năm nay không có đại dịch. Khi mái nhà của thế giới buộc phải đóng cửa, nhiều người có nhiều thời gian hơn để nhìn lại và suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong mùa leo núi chết chóc của năm qua. Đối với Purja, hy vọng rằng trong mùa leo núi tiếp theo, khách du lịch có thể quay lại nơi này một lần nữa và đóng góp vào sự phục hồi của nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, tôi hy vọng đây sẽ là một mùa leo núi ít hỗn loạn.

Giày màu xanh – cơ thể đáng nhớ nhất trên Everest

Anh Minh (theo SCMP)