Kathy Sullivan là một cựu phi hành gia người Mỹ 68 tuổi, đã lẻn vào Challenger Abyss ở Tây Thái Bình Dương vào ngày 7 tháng Sáu. Độ sâu của vực thẳm là 10928 m. Là một phần của cuộc thám hiểm “Vòng lửa” do EYOS Expeditions tổ chức, EYOS đã mời ba thám tử lẻn vào cuối phía nam của rãnh Mariana nơi đặt Challenger Abyss. Kathy là người đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ khó khăn lúc 10 giờ.

“Tôi biết (Challenger Abyss) là một điểm sâu trên bản đồ, được hình thành từ hành động động đất trên vỏ trái đất … Nhưng những điều này chỉ dựa trên kết luận về thông tin. Nhìn bằng mắt thường Mọi thứ đều khác biệt. Chỉ có các nhà sinh học biển không có nhân phẩm mới bỏ qua những đề xuất như vậy “, Casey nói.

Cựu phi hành gia NASA, Kathy Sullivan (Kathy Sullivan) là người đầu tiên trên thế giới đi sâu vào lòng đất và bay vào vũ trụ. Nhiếp ảnh: Enrique Alvarez / EYOS Expeditions .

Kathy khám phá vực thẳm cùng với đồng nghiệp của mình, nhà khoa học Victor Calscovo. Victor là một nhà thám hiểm giàu kinh nghiệm. Ông là người đầu tiên chinh phục tất cả các châu lục, đỉnh cao của miền bắc và Nam Cực và lặn xuống phần sâu nhất của đại dương, với vô số thành tựu. Khi chiếc thuyền chìm, Casey và Victor ngồi trong một cabin nhỏ, thoải mái, có đủ không gian để duỗi chân. Họ mặc áo len hoặc tập yoga.

“Nó giống như một chuyến bay đường dài cao cấp hoặc cao cấp,” Casey nói.

Trong vòng 4 giờ sau vài giờ. Xuống đến đáy biển, Casey bắt đầu thấy cabin lạnh hơn, nhưng trạng thái không thay đổi đáng kể. Nhưng cô cho biết có hai sự khác biệt rõ ràng giữa việc bay vào vũ trụ và nhảy xuống đại dương.

“Một là năng lượng. Ý tôi là, khi quả bom được gắn vào nó, bạn thực sự lái nó. Tên lửa được phóng từ trái đất. Đây là thời điểm năng lượng phát nổ, tạo ra tiếng ồn lớn và bạn tăng tốc nhanh chóng , “Cô chia sẻ. Giống như “bước đi thần kỳ” của Casey. Khi họ đi xuống, Kathy và Victor thấy bữa trưa, và họ dần biến mất trong khi ăn cá ngừ falafel, một túi khoai tây chiên và một món khai vị do đầu bếp Apple làm. “Đại dương là một đại dương khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Ngay cả khi bạn rơi xuống biển thấp, sự sống vẫn tồn tại. Không gian rộng lớn và cuộc sống đa dạng trong đại dương thực sự là lối vào và niềm đam mê của tôi. : “Cather và Victor đang lái DSV với hệ số giới hạn 11,5 tấn, đây là phương tiện duy nhất trên thế giới có thể lặn. Liên tục ở bất kỳ độ sâu nào trong thế giới đại dương. Ảnh: Reeve Jolliffe / đoàn thám hiểm EYOS.

Sau khoảng 4 giờ, cuối cùng họ cũng đến được đáy rãnh và khoảng 15 phút thông tin liên quan đến nước trên tàu, xác định hướng, kiểm tra hệ thống. Hỗ trợ … và tận hưởng những khoảnh khắc vô giá.

“Chúng tôi cười, mỉm cười và bắt tay để ăn mừng một khoảnh khắc đẹp. Khi chúng tôi trượt xuống biển, tôi cảm thấy như mình đang bay trên mặt trăng. Tôi nghĩ mọi người có thể nhớ những bức ảnh của tàu vũ trụ Apollo. Nhưng Môi trường giống như mặt trăng này nằm dưới đáy biển nơi chúng ta chia sẻ nơi cư trú. “Cựu phi hành gia NASA cho biết. Một hình ảnh khác của vũ trụ đi qua đầu Casey. Cô nói: “Khi chuyến tàu cuối cùng dừng lại, tôi cảm thấy như một phi hành gia trên Sao Hỏa và tìm thấy dấu vết của chuyến thám hiểm trước đó. Họ đã thoát ra khỏi bóng tối, thật siêu thực.” Nói. — -Sau một tiếng rưỡi dưới đáy biển, Casey và Victor bắt đầu nổi. Giống như bất kỳ du khách có kinh nghiệm nào đang chuẩn bị cho một hành trình dài, Victor đã mở bộ phim phiêu lưu “Người đàn ông sẽ trở thành vua” trên điện thoại để anh ta và các đồng nghiệp có thể gặp lại nó. Nước ờ bề mặt.

“Đây là một chuyến đi yên bình. Ở khoảng cách chỉ vài trăm mét từ mặt nước, bạn bắt đầu thấy khu vực tối tăm và dày đặc xung quanh bạn biến thành màu xanh nhạt. Khoảng 10 mét. Cuối cùng, màu xanh của Thái Bình Dương xuất hiện. Nước biển trong xanh, bạn nổi trên mặt nước, nhưng tầm nhìn vẫn rất thấp, như thể bạn vẫn còn là một nửa của đại dương. – Chiếc vali thả áp lực của mẹ DSSVh vận chuyển. Ảnh: EYOS Expeditions và Caladan Oceanic

Trở lại chuyến tàu lớn, Kathy thực hiện một cuộc gọi bất ngờ. Với sự giúp đỡ của một phi hành gia, cô đã sắp xếp để nói chuyện với hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley trên SpaceX crew Dragon, lần đầu tiên đi vào quỹ đạo từ Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 5. Họ bay cách trái đất khoảng 400 km, kể về hành trình của họ với Casey và nghe cô nói về chuyến thám sát sâu nhất trên trái đất.

Bắt đầu làm việc tại NASA vào năm 1978 và Casey trở thành người Mỹ đầu tiên vào vũ trụ vào ngày 11 tháng 10 năm 1984. Bây giờ bạn đã đạt đến phần sâu nhất của đại dương.

“Don Walsh và Don Walsh và Jacques Piccard lần đầu tiên khám phá vực thẳm của kẻ thách thức vào năm 1960. Chúng tôi phải mất 52 năm để quay lại. Ở đây, tôi đã nhảy ba lần trong mười ngày. Đây là một thay đổi lớn “, Casey nói. Đại dương vẫn còn rất xa lạ với con người, giống như vũ trụ xa xôi và các thiên thể. Cô nói: “Điều quan trọng là tin tưởng và tôn vinh nhân loại khám phá.” “Discovery không chỉ là những nhà thám hiểm leo núi hay làm những điều kỳ lạ. Discovery là khám phá những điều mà chúng ta chưa hiểu.” Hoặc hiểu và biết chúng ta là ai, ” Chúng ta đang ở đâu, làm thế nào để sống, phát triển và tồn tại sâu sắc hơn, hoàn thiện hơn, khôn ngoan hơn và có giá trị hơn. “— Bảo Ngọc (theo CNN) – xem thêm