Blogger du lịch Ngô Trần Hải An (biệt danh là Cốc Tú), đã đi du lịch đến “vùng đất hoang” của Fukushima. Đây là ấn tượng của anh về nơi này. -Mặc dù tôi đã đến Sakura nhiều lần, đây là lần đầu tiên tôi chọn một điểm đến rất đặc biệt, Fukushima. Khi nhắc đến tên của vùng đất này, mọi người nên biết rằng nó đã hứng chịu hai thảm họa khủng khiếp: sóng thần Đông Bắc năm 2011 và sự cố hạt nhân ngày 13 tháng 3 năm 2011.

Cộng đồng trung tâm Nahara đã thiết lập bàn, tất cả khách du lịch cổ vũ cho những người sống ở đây. Khu vực này đã bị bỏ hoang do thảm họa.

Tôi luôn muốn biết tình trạng của đất sau hai thảm họa. Nhưng đã được 9 năm, và tôi đã có thể làm nhiều việc ngày hôm nay.

Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện môi trường, vì vậy, Fukushima rất an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình này, hướng dẫn của tôi vẫn đưa cho tôi bản đồ và thiết bị đo nồng độ chất phóng xạ hạt nhân trong không khí để tôi có thể kiểm tra sự an toàn và dữ liệu do Nhật Bản cung cấp. .

Điểm dừng đầu tiên tôi dừng lại là tại ga thành phố Nami ở trung tâm của thảm họa, vì vậy nó có tác động rất lớn. Là nơi bận rộn nhất trong khu vực, nó đột nhiên trở nên hoang vắng và cô đơn. Nhiều người di tản không thể mang theo phương tiện và vật dụng. Khi thời tiết tiếp tục gây ra thiệt hại nghiêm trọng, Nami ngày càng trở nên tàn nhẫn và trở thành một thị trấn ma.

Tôi đi trên đường phố trong thị trấn run rẩy trong im lặng. Ngôi nhà trống được bao quanh bởi lá lách sạch sẽ. Chiếc xe mới đang ngủ trong đống đổ nát. Không có ai, ngọn lửa vẫn lan rộng. Một số ngôi nhà và quán cà phê vẫn có cốc trên bàn. Máy đo phóng xạ trong tay anh ta đôi khi báo cáo những thay đổi về nồng độ phóng xạ trong không khí. Hiện nay, mức độ ô nhiễm rất thấp, thấp hơn mức an toàn của con người.

Ngay cả khi điều đó không dễ dàng, chính phủ vẫn cố gắng quản lý vụ tai nạn và khôi phục lại cuộc sống. Cho đến nay, khoảng 1.000 người đã quay trở lại và bắt đầu chất đống mọi thứ với đống đổ nát.

Cảm ơn bài phát biểu của dịch giả, tôi hiểu rằng mọi người hiểu những khó khăn, nhưng luôn chọn cách quay lại và chấp nhận hy sinh để thế hệ tiếp theo sẽ tiếp tục đưa Namie trở lại với sự phấn khích của quá khứ.

Ông Masami Yoshizawa đã chạm vào lịch sử của trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân năm đó. Hàng trăm con bò đã chết.

Trong tất cả những người tôi có niềm vui được gặp, tôi ấn tượng nhất với cuộc trò chuyện với Yoshizawa Yoshizawa của chú chim bồ câu sinh sản 65 tuổi “Hope Hope”. Vào ngày xảy ra thảm họa, vào thời hoàng kim của sự phá sản, hầu hết những con bò của cô và hơn 300 trẻ em bị nhiễm phóng xạ đã chết. Ông đi khắp nơi và yêu cầu giải cứu gia súc sống khỏi nạn đói. Sau đó, ông là một trong những người sớm nhất quay trở lại đây để giải quyết sự hồi sinh đất đai. Trang trại hiện có hơn 260 con bò. Lịch sử của nó đã truyền cảm hứng cho nhiều người dân Nhật Bản vượt qua nghịch cảnh. Nhiều tờ báo trên thế giới đã phỏng vấn ông và viết thư trực tiếp cho ông, như “Thời báo New York”, “Washington Post”, ABC, BBC …

Ở một góc khác, Nami ngày qua ngày Cuộc sống, chuyến tàu lại bắt đầu. Một siêu thị AEON lớn hơn đang hoạt động, cung cấp cho mọi người thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản. Trạm cứu hỏa bệnh viện, cơ quan nhà nước, trạm xe điện, xe buýt … cũng được sử dụng. Ngay cả khi chỉ có một tá học sinh, trường trung học Namijiang Qingcheng đã bắt đầu các lớp học. Bầu không khí hiện đại khiến tôi quên rằng mình đang ngồi trong một nhà hàng nơi bi kịch đã trở nên tồi tệ.

Sau đó, tôi chuyển đến bờ biển phía đông bắc nơi xảy ra sóng thần. mùa thu. Hiện tại, bờ biển chỉ là vùng đất cằn cỗi, nhưng chính phủ đã xây dựng những bờ biển khổng lồ để ngăn chặn sóng thần và đảm bảo an toàn cho người dân. Phải mất một thời gian dài để Fukushima phục hồi hoàn toàn, nhưng ấn tượng của tôi về nơi này là yên bình và dần hồi phục.

Ngày hôm sau, tôi tiếp tục đến thăm thành phố Naha, nơi gần như không có dấu tích của tàn tích. Chính phủ mặt trời mọc có nhiều chính sách để hỗ trợ người dân: siêu thị đã được xây dựng và nhà cửa dần dần xuất hiện. Mặc dù không có nhiều cư dân, các cơ sở hiện đại và đầy đủ.

Đối với mọi người, hầu hết mọi người đều cười và chia sẻ: “Chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ? Hãy để anh ấy ngủ, chúng ta phải làm gì đóDành cho thế hệ tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng vùng đất này có thể phát triển và sống trong một thời gian dài, nhưng chúng tôi là những người tiên phong làm điều đó.

Khu vực ga Hirona trước đây được xây dựng. .

Nhưng không phải tất cả các địa điểm ở Fukushima đều buồn. Trong chuyến đi tiếp theo, chúng tôi đã ghé thăm nhiều điểm đến thú vị, chẳng hạn như Nông trại vui vẻ, Bảo tàng Rock City Cairo, sau đó tiếp tục đến Songdo và tìm thấy ngôi đền cổ Godaido, ngôi đền cổ Tenrinin, hòn đảo nhỏ của Fukuura và nhiều địa điểm thú vị khác. -Khi màn đêm buông xuống, tôi đi dọc bờ biển và cảm thấy thật yên bình. Phải mất 10 năm, 20 năm, nhưng Fukushima sẽ phát triển mạnh mẽ và phát triển với sức mạnh và sự kiên trì của chính mình.

Xem thêm hình ảnh của Fukushima.

Tin nhắn và hình ảnh: Haian