Nhà văn nội bộ Martha Sorren (Martha Sorren) đã đi tàu điện ngầm từ sân bay Haneda đến khách sạn ở Shibuya một cách dễ dàng khi lần đầu tiên đến Tokyo. Đây là kinh nghiệm của cô ấy.

Martha (Martha) đánh giá rằng tuyến tàu điện ngầm này đã hoạt động từ năm 1927 có lịch sử gần 100 năm để đạt được sự hoàn hảo – một khách du lịch có thể đi lại hiệu quả bằng phương tiện giao thông. Cái này. Hình ảnh: màu xanh lá cây và màu ngọc lam.

Thẻ Chip

Martha đã chọn thẻ thông minh Pasmo, cho phép cô di chuyển tự do giữa các tuyến tàu điện ngầm ở các đơn vị khác nhau hoặc đi xe buýt thành phố. thành phố. Cô đã mua thẻ Pasmo mới với giá 500 yên (khoảng 110.000 đồng Việt Nam), nhưng cô có thể lật thẻ vào cuối chuyến đi để lấy lại toàn bộ khoản thanh toán còn lại. Hành khách có thể nạp tiền tại bất kỳ ki-ốt nào trong nhà ga, chỉ cần quẹt thẻ ở lối vào hoặc lối ra. Tỷ lệ được tính dựa trên khoảng cách giữa các trạm. Trẻ em từ 1 đến 6 tuổi miễn phí, nhưng người lớn có thể chứa tối đa 2 trẻ em. Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi phải trả một nửa giá người lớn. Đúng giờ – Lịch trình nghiêm ngặt là niềm tự hào của Tokyo Metro. Nếu Google Maps thông báo rằng chuyến tàu của Martha phải đến lúc 5 giờ chiều, cô không thể nhầm lẫn nó với một chuyến tàu khác.

Tàu luôn đến đúng giờ. Nếu bạn không muốn rời đi, hành khách phải đến đúng giờ. Điều này rất khác so với tàu Martha thông thường đến New York, nơi luôn có một chuyến tàu mới cứ sau ba phút. Do đó, nếu bạn nhớ bạn, bạn có thể đi lại.

Du khách có thể sử dụng Wi-Fi miễn phí ở nhiều ga tàu điện ngầm để tìm kiếm bản đồ. Ảnh: Martha Sorren.

Nói chính xác, Google Maps

Hành khách khó hiểu nhất trên tàu điện ngầm ở Tokyo là có nhiều chuyến tàu đi qua cùng một nhà ga.

“Bạn phải chú ý đến thời gian tàu theo lịch trình và chọn đúng tuyến. Đây là lỗi của tôi từ sân bay đến thành phố. Tàu cao tốc tôi đi không dừng ở ga mà tôi nên xuống. Xin vui lòng tránh chú ý đến Tàu vũ trụ, “Martha kể lại.

Vị cứu tinh của cô ấy là Google Maps. Miễn là hành khách đi vào điểm đến mong muốn của họ, ứng dụng sẽ hiển thị thời gian đến chính xác, chuyến tàu nào sẽ được lên và thậm chí dự đoán liệu họ có tìm thấy chi tiết về chỗ ngồi hay không. Nếu không có ứng dụng bản đồ, hành khách vẫn có thể xác định các chuyến tàu nên khá dễ đi. Tất cả các trạm đều có thẻ ảo bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Ngoài ra còn có một màn hình điện tử trên tàu, trong đó hiển thị các ga và trạm trung chuyển sắp tới bằng tiếng Anh.

Tín hiệu rất dễ hiểu

Với Martha, các ga tàu điện ngầm ở New York sẽ trở nên hỗn loạn. Hỗn loạn trong giờ cao điểm. Nhưng ở Tokyo, có hướng dẫn về việc đứng, mọi người đều tuân thủ quy tắc tuyến đường.

Ô tô chỉ dành cho phụ nữ

Mặc dù không có xe lửa chỉ dành cho phụ nữ, Martha biết rằng những chiếc xe này được thiết kế để sử dụng trong giờ cao điểm. Cô đánh giá cao chế độ này, bởi vì phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi đi tàu trong thời gian đông đúc. Trẻ em có thể đi trong những chiếc xe này.

Ghế ưu tiên

Mỗi chuyến tàu dành chỗ cho người già, người khuyết tật và phụ nữ mang thai. Mặt đất trong khu vực này được sơn bằng sơn đỏ, và hành khách đứng có thể sử dụng tay cầm màu vàng.

Hỗ trợ có thể giúp hành khách đi lại thuận lợi giữa các lối đi mà không phải lo lắng về cảnh đông đúc của những chiếc ba lô lớn hoặc túi xách. Ảnh: Martha Sorren.

Hành khách lịch sự

Mặc dù không có lệnh cấm thực phẩm, hầu hết hành khách đều tránh nó. Mọi người không gọi điện thoại hoặc bật loa trong khi nghe nhạc hoặc xem video. Không khí của Martha trên tàu khá bình tĩnh và thoải mái.

Ngọc xấu (theo “Người trong cuộc”)

xem thêm

“thiên thần” của tàu cao tốc Shinkansen

được làm sạch một cách kỳ diệu trong 7 phút Tàu cao tốc cho nhân viên vệ sinh Nhật Bản. Video: YouTube.