Giao lộ của phố Hanghai và phố Dingtianhuang trên bờ hồ Hoàn Kiếm. Hình ảnh bên trái cho thấy những năm 1920 và 1930.

Tòa nhà Bưu điện Quốc tế thuộc Bưu điện Hà Nội. Nó nằm ở ngã tư đường Đinh Tiến Hoàng và đường Đinh Thế, nhìn ra hồ. Hoàn Kiếm ..

Hẻm Cầu Đi, nằm trên đường Cầu Đá. Đây là con đường một chiều nằm trong khu phố cổ của Hà Nội. Ngày xưa, đây là một con phố nơi sinh viên đến ăn. Trong thời kỳ thuộc địa Pháp, con phố này được gọi là Rue du Pont en bois (vẫn là Cau Go) và đó là con đường chính ở Hà Nội cũ. Địa điểm biểu diễn đa chức năng. Chẳng hạn như rạp chiếu phim, chiếu phim. Tên ban đầu của nhà hát là Cinéma Palace. Nó được người Pháp xây dựng vào năm 1917 và hoàn thành vào năm 1920. Nhà hát được thiết kế theo phong cách kiến ​​trúc cổ điển của Pháp, nhằm trở thành một rạp chiếu phim sang trọng. Hầu hết các khu vực của Đông Dương. Khi người Pháp tiếp quản Hà Nội vào năm 1947, nhà hát được đổi tên thành Vườn Địa đàng. Năm 1954, nhà hát được gọi là Công Nhân ngày nay.

Giao lộ của phố Hangba và phố Hangdao. Tên thuộc địa của Pháp là Hang Hang Dao là Rue de la Soie (Con đường tơ lụa). Vào thời điểm đó, dọc theo con phố này, có một chuyến tàu từ rìa hồ Hoàn Kiếm đến vườn Hàng Đào. Ngày nay, đường sắt không còn tồn tại. Phố Hàng Pa vẫn giữ lại các mặt hàng thủ công, trong khi phố Hàng Đào chủ yếu bán quần áo.

Giao lộ của đường Mamei và Kengbak. Tên của Ma May bao gồm hai tên đường phố Hang Ma (Nam) và Hang May (Bắc). Trước đây, phần phía nam của thành phố chuyên sản xuất giấy cỏ vetiver, và phần phía bắc chuyên sản xuất các dụng cụ mây và vật liệu mây. Hiện nay, gần như toàn bộ đường phố được tạo thành từ các nhà nghỉ, khách sạn cho thuê, công ty du lịch và nhà hàng, và các cửa hàng chuyên về dịch vụ du lịch.

Bức ảnh bên trái được chụp vào những năm 1910.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tọa lạc tại số 1 Tràng Tiền hôm nay. Bảo tàng được thành lập vào ngày 3 tháng 9 năm 1958 dựa trên di sản của Bảo tàng Louis Finault. Bảo tàng được người Pháp xây dựng vào năm 1926 và mở cửa vào năm 1932. Vào thời điểm đó, đây là một không gian triển lãm để thu thập cổ vật trong nước / khu vực. Đông Nam Á. Bảo tàng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư C. Batteur và E. Hébrard vào năm 1925 và được coi là đại diện cho phong cách kiến ​​trúc Đông Dương.

Bức ảnh bên trái được chụp vào những năm 1920.

Phố Hengte qua đường Hengtong, huyện Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bức ảnh bên trái được chụp vào năm 1940.

Đường Đinh Tiên Hoàng, ngã tư Tràng Tiền và Hàng Khay. Vào cuối thế kỷ 19, con đường này được gọi là Phố Hồ (hay Phố Hồ) và trải dài từ Phố Tràng Tiền đến Đền Bà Kiều. Kể từ khi giải phóng thủ đô (1954), con phố này đã được đặt tên là Đinh Tiên Hoàng để tưởng nhớ công đức vua vua. Nhà vua bảo vệ 12 lãnh chúa và đạt được sự thống nhất quốc gia. Bức ảnh bên trái được chụp vào năm 1972.

Khu nghỉ dưỡng bờ hồ Hoàn Kiếm hiện đã trở thành công viên xe buýt công cộng và xe buýt 2 tầng. Bãi đỗ xe nằm tại Đông Kinh Nghĩa Thuc Plaza ở phía đông bắc quận Hoàn Kiếm, quận Lê Thái Tổ. Trong thời kỳ thuộc địa Pháp, nơi này được gọi là Quảng trường Negril. Bức ảnh bên trái, chụp năm 1980.

– Đoạn đường Keng Khẩu, Quận Keng Khẩu, Quận Hoàn Kiếm. Trong thời kỳ thuộc địa Pháp, con phố này được gọi là Rue des Paniers. Từ năm 1945, con phố này được gọi là Hang Bo. Đồng thời, có rất nhiều cửa hàng trên phố Hangbao, nơi có các cửa hàng bán dụng cụ dệt tre, chẳng hạn như bo, giỏ và giỏ. Những mặt hàng này đã biến mất trên đường phố. Bức ảnh bên trái được chụp vào những năm 1950. – Giao lộ của đường Dongxuan và đường Hangma. Cái tên Đồng Xuân không xuất hiện cho đến sau Cách mạng năm 1945. Trong quá khứ, thực dân Pháp gọi là Rueduriz (phố Hangao). Bức ảnh bên trái được chụp vào những năm 1980.

Nơi trú ẩn không kích, còn được gọi là “Trench” (phiên âm tiếng Pháp: Trench), nằm trên vỉa hè của khách sạn Sofitel Metropolitan ở Grand Hà Nội trên Le Pont. hiểu biết. Từ năm 1965 đến năm 1972, hầu hết mọi đường phố ở Hà Nội đều có những nơi trú ẩn không kích. Các đường hầm được đặt so le ở hai bên vỉa hè và là quãng đường ngắn nhất đi từ bất kỳ nơi trú ẩn nào.

Bức ảnh bên trái được chụp vào năm 1967.

Đường Duẩn, lối vào từ chân cầu Trường Biên (nay là Trần Nhật), nằm ở quận Tống Xuân của quận Hoàn Kiếm. Con phố này từng được gọi là phố Bo River vì nó trải dài dọc theo bờ kè sông Hồng từ bến Long Biên đến đầu phố Hàng Mười. Nửa đầu của con phố này từng được gọi là phố Hàng Niu, từ phố Hàng Đào đến O Quan Chương.

Bức ảnh bên trái được chụp vào năm 1940, bởi Harrison Forman (Harrison Forman). Đường biển. Bức ảnh bên trái được chụp vào năm 1967.

Kiều Dương

Hà Nội cũ: Ảnh tư liệu