Thảm họa bão tuyết trên đỉnh Everest đã cướp đi 15 mạng sống trong mùa leo núi năm 1996, đây là một trong những năm đen tối nhất trong lịch sử chinh phục các mái nhà thế giới. Theo Listverse, năm 2011, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nepal, 82 tuổi, Shailendra Kumar Upadhyay, đã quyết định leo lên đỉnh Everest và trở thành người đàn ông lớn tuổi nhất chinh phục ngọn núi. Khi anh đến Trại 1, anh bị ốm. Upadhyay phải quay trở lại trạm gốc để điều trị, nhưng không thể sống sót. Thi thể của cô được đưa đến thủ đô của Nepal.

Một câu chuyện khác là Hannelore Schmatz, một nhà leo núi người Đức, và là người phụ nữ đầu tiên chết trên đỉnh Everest. Năm 1979, Hannelore và một nhà leo núi người Mỹ đã đi xuống sau một cuộc chinh phục thành công. Do kiệt sức, họ quyết định ngủ ngoài trời vào ban đêm. Nhưng họ không bao giờ thức dậy.

“Cô ấy đã tạo ra người đầu tiên cho mình và thế giới liên quan đến đỉnh Everest. Nhưng thật là bi thảm khi là người phụ nữ đầu tiên chết.”, Hanello, một du khách đến Nepal và nghe câu chuyện Bình luận của Hannelore Schmatz.

Khi nói đến cái chết của Everest, “giày xanh” có lẽ là xác chết nổi tiếng nhất. – Cơ thể của người leo núi dường như đang ngủ, nằm bên cạnh anh ta trốn trong bóng tối của tảng đá, hai tay khoanh trước ngực. Đôi chân anh duỗi trên đường mòn, buộc những người muốn leo lên đỉnh núi phải mang giày màu xanh sáng.

Cơ thể nổi tiếng này được gọi là Tsewang Paljor, nhưng hầu hết mọi người đều biết anh ta. Nó có tên là Blue Shoe và tôi đã ở đây được 20 năm.

Năm 1996, Paljor và những người bạn miền núi của mình bị giết trong một cơn bão lớn. Theo Wikipedia, anh ta là thành viên của Bộ đội Biên phòng Ấn Độ. Vào thời điểm anh ta chết, chiếc giày màu xanh lá cây chỉ mới 28 tuổi.

Mặc dù nổi tiếng một cách đau lòng, nhưng điều đó ít được biết đến. Theo mẹ, Palcho là một đứa trẻ ngoan trong một gia đình có 5 anh chị em.

Anh cũng được gọi là một đứa trẻ tốt bụng trong làng. Mặc dù đẹp trai nhưng anh không có bạn gái vì tính cách và sự nhút nhát. Là con trai cả trong gia đình, Paljor rất có trách nhiệm kiếm tiền để nuôi sống gia đình. Năm 16 tuổi, anh rời trường và xin gia nhập lực lượng biên giới Ấn Độ. Cậu bé này có khả năng thể chất nhiều hơn anh ta và được chấp nhận.

Mẹ anh rất tự hào về đứa con trai này, nhưng Blue Shoes không muốn làm cho mẹ anh nhận thức được sự chăm chỉ của anh hay đôi khi là nguy hiểm. nguy hiểm. Do đó, khi anh được chọn là người leo núi từ một nhóm đặc biệt và trở thành người Ấn Độ đầu tiên leo lên đỉnh Everest từ phía bắc, con trai anh đã không nói điều này với mẹ. Cách ngăn chặn cậu bé. Và anh trai Thinley của tôi không cần phải lo lắng quá nhiều. Đối với anh, anh trai anh không khác gì một siêu anh hùng. Thinley cũng là lần cuối cùng Paljor nhìn thấy anh trai mình trước khi làm công việc này. Đây là lần cuối cùng cả gia đình bắt gặp đôi giày màu xanh khi anh vẫn còn sống.

Ngày nay, hầu hết những người muốn chinh phục đỉnh Everest từ phía bắc sẽ phải băng qua một khu vực nổi tiếng với đầy đủ các khu vực. Thật khủng khiếp – một nơi nghỉ ngơi cho đôi giày màu xanh. Mọi người đến đây đều nói rằng họ cảm thấy rất buồn và nhận ra rằng chưa bao giờ có một cuộc sống mong manh như vậy.

– Everest cao 8848 m, cao gấp 10 lần tòa nhà. Burj Khalifa cao nhất thế giới (829 m). Chiều cao này đã bị giảm do một trận động đất như Nepal vào tháng Tư năm ngoái.

Năm 1856, sau khi nhà địa lý học George Everest chưa bao giờ đến đó, đỉnh núi đã được cố định trên đỉnh Everest. Mái nhà của thế giới.

Nhà toán học Ấn Độ Radhanath Sikdar dẫn đầu trong việc sử dụng các phép toán để xác định chiều cao của đỉnh Everest. Con số đầu tiên ông đưa ra là 8,839 tỷ đồng, và sau đó Sikdar đã điều chỉnh nó thành 8,849 tỷ đồng.

Đây là khu nghỉ mát leo núi hấp dẫn nhất thế giới. Tuy nhiên, đỉnh Everest cũng là một nơi nguy hiểm vì nhiều người đã đến và không bao giờ quay trở lại.

Đọc thêm thông tin thú vị về đỉnh Everest