Trên đường đi Huế dọc miền trung, trong túi tôi, chỉ có khoảng 300.000 đồng. Với số tiền này, tôi quyết định đi bộ quanh Huế khoảng nửa ngày thay vì đến các địa điểm trả phí.

Huế thường mưa cả ngày trong tháng mười. May mắn thay, vào buổi sáng khi tôi đến đích, bầu trời trở nên rõ ràng sau một đêm mưa dài, và thời tiết có phần mát mẻ và dễ chịu. Trong số rất nhiều di tích ở cố đô, tôi muốn đến thẳng chùa Tianmu. Biểu tượng này đã được khắc sâu trong tâm trí tôi trong cuốn sách.

Con đường dẫn đến chùa Tianmu chạy dọc theo sông Xianghe, mang đến cho mọi người cảm giác yên bình, gió thổi, mặt trời chiếu sáng bằng ánh bạc và đôi khi chỉ có một chiếc thuyền trôi chậm trên mặt nước. Đến chùa vào khoảng 7 giờ sáng, hầu như không có nhóm du lịch nào vào thời điểm này, vì vậy không gian ở đây thực sự yên tĩnh. Tiếng chuông chùa thỉnh thoảng đắm mình trong bầu không khí trong lành. Tôi đã dành một khoảng thời gian dài ngồi lặng lẽ trong khu vườn thông phía sau chùa trước khi khách du lịch đến. Ảnh: Đức Thành

Khi rời Tianmu, tôi rẽ sang đường Phú Mông gần đó và đi bộ quanh con đường thơ mộng nhất Huế. Chỉ có hai chiếc xe máy chạy ngược chiều trên con đường nhỏ này, được bao phủ bởi những đoàn tàu màu đỏ, bên cạnh là những ngôi nhà vườn thanh lịch ẩn sau hàng rào trà xanh. Tôi lang thang trong ánh mặt trời buổi sáng thơ mộng trên đường, ánh sáng chầm chậm lướt qua những hàng giun hình trầu trong “Ngôi làng Vi Vi” này của Han Mac Tu.

– Hôm nay, tôi ở Huế với trăng tròn. Vào buổi trưa, hầu hết mọi người đã đến các nhà hàng chay ở trung tâm thành phố. Trong số đó, phố Hansheng dường như là nhộn nhịp nhất. Sau khi vào một nhà hàng chay nổi tiếng với một khu vườn mát mẻ, tôi gọi một bát mì khô. Một bát bún nhỏ với một ít ớt làm cho nó rất ngon. Giá chỉ 8.000 đồng, nên mọi người đặt hàng nhiều hơn. Một năm, nhất là hoa sen. Địa điểm này cách trung tâm thành phố khoảng 7 km và tôi phải đi bộ rất lâu để lấy mũ bảo hiểm cho quá giang. Có rất ít người trồng hoa ở làng Qingtian. Tuy nhiên, thật thú vị khi thấy trải nghiệm thực sự của các bước làm đồ thủ công truyền thống.

Trên đường trở về trung tâm thành phố, tôi dừng lại ở chợ Tongba để uống một tách trà rang với bột lọc. Món này là trà hoàng gia. Nó có vị lạ, nhưng không dễ để thích vì hỗn hợp mặn và ngọt. Người bán trà quyến rũ thấy rằng tôi không thể ăn, và đề nghị mời một tách trà khác miễn phí. Cô ấy cũng dạy tôi chào hỏi phụ nữ bằng màu sắc, đại diện cho cô ấy, cô, chú, … để tạo sự riêng tư.

Một nhóm sinh viên quyên góp tiền cho bóng đá sau khi kết thúc lớp học buổi chiều. Trên bãi cỏ phía trước thị trấn. Ảnh: Đức Thành

Mặt trời buổi chiều bắt đầu nhuộm màu những bức tường quanh Hà Nội. Trước khi rời Huế, tôi đã dành thời gian xem một trận bóng đá của đội sinh viên trên bãi cỏ rộng trước mặt Kỳ Đại. Trong cơn gió buổi chiều, đôi khi tôi hét lên và cổ vũ để ăn mừng chiến thắng, cảm giác như tìm lại những kỷ niệm rất tốt của mình.

Tôi chưa đến lăng hay cung điện chỉ trong một ngày, nhưng tôi vẫn tìm thấy vẻ đẹp thơ mộng của vùng đất thơ mộng của cố đô. Quan trọng nhất, Huế để lại cho tôi một cảm giác lần đầu tiên rất đặc biệt.

Xem thêm: Chú Hải Châu- “Đức Phật” dẫn đường về phía đông

De Khánh