Blog du lịch Ngô Trần Hải An (biệt danh là Cốc Tú), từng du hành đến “vùng đất hoang” của Fukushima. Đây là ấn tượng của anh về nơi này.

Mặc dù tôi đã đến Sakura nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi chọn một điểm đến rất đặc biệt, đó là Fukushima. Liên quan đến tên của vùng đất này, mọi người đều biết rằng nó đã hứng chịu hai thảm họa khủng khiếp: Sóng thần Đông Bắc năm 2011 và sự kiện hạt nhân vào ngày 13 tháng 3 năm 2011.

Cộng đồng trung tâm Nahara đã thiết lập các bàn cho tất cả du khách để gửi lời động viên đến những người sống ở đây. Khu vực này đã từng bị bỏ hoang do thiên tai.

Tôi đã luôn muốn biết tình trạng của vùng đất này sau hai thảm họa. Nhưng nó đã được 9 năm và tôi có thể làm rất nhiều ngày hôm nay.

Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện môi trường, vì vậy, Fukushima rất an toàn. Tuy nhiên, trên đường đi, hướng dẫn viên của tôi luôn đưa cho tôi bản đồ và thiết bị để đo nồng độ các chất phóng xạ hạt nhân trong không khí để tôi có thể kiểm tra sự an toàn và dữ liệu do Nhật Bản cung cấp. .

Điểm đầu tiên tôi dừng chân là ga Namie Town, nằm ở trung tâm của thảm họa, vì vậy nó có tác động rất lớn. Là nơi bận rộn nhất trong khu vực, nó đột nhiên trở nên hoang vắng và cô đơn. Nhiều người di tản đã không thể mang theo phương tiện và vật phẩm. Khi thời tiết tiếp tục xấu đi, Nami ngày càng trở nên tàn nhẫn và biến thành một thị trấn ma.

Tôi đi dạo trên đường phố trong sự im lặng run rẩy. Ngôi nhà trống được bao quanh bởi một lá lách sạch sẽ. Chiếc xe mới đang ngủ say trong đống đổ nát. Không có một người, ngọn lửa vẫn lan rộng. Một số ngôi nhà và quán cà phê vẫn có cốc trên bàn. Máy đo phóng xạ trong tay anh ta đôi khi báo cáo những thay đổi về nồng độ phóng xạ trong không khí. Hiện nay, mức độ ô nhiễm rất thấp, thấp hơn mức an toàn của con người.

Ngay cả khi điều đó không dễ dàng, chính phủ vẫn cố gắng quản lý vụ tai nạn và khôi phục lại cuộc sống. Cho đến nay, khoảng 1.000 người đã trở lại và bắt đầu chất đống mọi thứ với đống đổ nát.

Thông qua dịch thuật, tôi hiểu rằng mọi người gặp khó khăn trong việc hiểu, nhưng luôn chọn quay lại và chấp nhận hy sinh để thế hệ tiếp theo có thể tiếp tục và đưa Namie trở lại cuộc hỗn loạn của quá khứ.

Ông Masami Yoshizawa đã chạm vào câu chuyện về trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân năm đó. Hàng trăm con bò đã chết.

Trong tất cả những người tôi có niềm vui được gặp, tôi ấn tượng nhất với cuộc trò chuyện với Yoshizawa Yoshizawa của chú chim bồ câu sinh sản 65 tuổi “Hope Hope”. Vào ngày xảy ra thảm họa, vào thời hoàng kim của sự phá sản, hầu hết những con bò của cô và hơn 300 trẻ em bị nhiễm phóng xạ đã chết. Anh đi khắp nơi, kêu gọi giải cứu gia súc sống khỏi nạn đói. Sau đó, anh là một trong những người đầu tiên quay trở lại định cư ở đây để khôi phục lại đất. Trang trại hiện có hơn 260 con bò. Lịch sử của nó đã truyền cảm hứng cho nhiều người dân Nhật Bản vượt qua nghịch cảnh. Nhiều tờ báo trên thế giới đã phỏng vấn ông và viết thư trực tiếp cho ông, như “Thời báo New York”, “Washington Post”, ABC, BBC …

Ở một góc khác, Nami ngày qua ngày Cuộc sống, chuyến tàu lại bắt đầu. Một siêu thị AEON lớn hơn đang hoạt động, cung cấp cho mọi người thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản. Trạm cứu hỏa của bệnh viện, cơ quan nhà nước, trạm xe điện, xe buýt … cũng đang phục vụ. Ngay cả khi chỉ có một tá học sinh, trường trung học Nanamijiang Qingcheng đã bắt đầu các lớp học. –

— Thưởng thức một hộp cơm trong nhà hàng burger và khoai tây chiên của thành phố để làm dịu giai điệu âm nhạc. Bầu không khí hiện đại khiến tôi quên rằng mình đang ngồi trong một nhà hàng nơi bi kịch đã trở nên tồi tệ.

Sau đó, tôi chuyển đến bờ biển phía đông bắc nơi xảy ra sóng thần. mùa thu. Hiện tại, bờ biển là một vùng đất sa mạc, nhưng chính phủ đã xây dựng một con đê khổng lồ để ngăn chặn sóng thần và đảm bảo an toàn cho cư dân. Phải mất một thời gian dài để Fukushima phục hồi hoàn toàn, nhưng ấn tượng của tôi về nơi này là yên bình và dần dần nhen nhóm.

Ngày hôm sau, tôi tiếp tục đến thành phố Nara mà tôi chưa từng thấy trước đây. Hầu như không có dấu hiệu hủy diệt. Chính phủ mặt trời mọc có nhiều chính sách để hỗ trợ người dân: siêu thị đã được xây dựng và nhà cửa dần dần xuất hiện. Mặc dù số lượng gia đình ít, nhưng các cơ sở đủ hiện đại.

Khi nói chuyện với mọi người, hầu hết họ đều mỉm cười và chia sẻ: “Chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ, chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ? Làm ơn? Để anh ấy ngủ chúng ta phải làm gìDành cho thế hệ tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng vùng đất này có thể phát triển và trở lại trạng thái ban đầu, nhưng có thể mất nhiều thời gian, nhưng chúng tôi là thế hệ đầu tiên làm điều này. “

Nhà ga Hirona cũ đã được xây dựng ..

Nhưng không phải tất cả các địa điểm ở Fukushima đều buồn. Chuyến đi tiếp theo chúng tôi đã ghé thăm nhiều điểm đến thú vị, như Nông trại vui vẻ, Bảo tàng Rock City Cairo, và sau đó tiếp tục Khi bạn đến Matsushima, bạn có thể nhìn thấy ngôi đền Godaido cổ đại, ngôi đền Tenrinin cổ xưa, hòn đảo Fukushima, v.v … Những nơi thú vị khác.

Khi màn đêm buông xuống, tôi đi dọc bờ biển và cảm nhận như thật Hòa bình, sẽ mất 10, 20 năm, nhưng với sức mạnh và sự kiên trì, Fukushima sẽ phát triển mạnh mẽ.

Xem thêm hình ảnh của Fukushima tại đây.

Bài viết và hình ảnh: Hải An