VnExpress đã tổ chức một cuộc họp với ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Ban Tư vấn Du lịch (TAB), để thảo luận về việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế và chiến lược phát triển của ngành du lịch nội địa Việt Nam.

Ông Hoàng Nhân Chinh được phỏng vấn bởi VnExpress. Nhiếp ảnh: Ngân Dương .

– Các nước châu Âu đã mở cửa biên giới để thu hút khách du lịch nội địa nhằm nhanh chóng khôi phục nền kinh tế du lịch. Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng cho biết, một số quốc gia đã đặt ra vấn đề nối lại các chuyến bay với Việt Nam. Bạn có nghĩ rằng đã đến lúc cân nhắc đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài?

Sau một thời gian, Thủ tướng đồng ý mở cửa du lịch nội địa, đó là một dấu hiệu tốt cho du lịch. Du lịch, hàng không. Tần suất chuyến bay của hãng hàng không không chỉ được khôi phục mà các tuyến mới cũng đã được mở.

– Tuy nhiên, một đặc điểm của khách du lịch nội địa là việc sử dụng các tuyến không thường xuyên như khách du lịch quốc tế. , Thường tập trung vào cuối tuần hoặc các hoạt động đích. Khách du lịch quốc tế đi khắp nơi.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng sự phục hưng của du lịch nội địa đã giúp nhiều ngành du lịch và hàng không dần hồi phục. Nhiều khách sạn có công suất hàng tháng từ 60-70%.

Tuy nhiên, một phân tích cẩn thận sẽ cho thấy khách hàng Việt Nam được đặc trưng bằng cách tập trung vào các khu vực quen thuộc. Do đó, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn cao cấp không cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ví dụ, hiếm khi ghé thăm các khách sạn 5 sao tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây, trong trường hợp khách du lịch quốc tế, tỷ lệ lấp đầy khách sạn trong nhóm này tương đối cao.

— Doanh thu của ngành du lịch rất tốt trong những năm gần đây. Nó đạt 637 nghìn tỷ đồng vào năm 2018 và 755 nghìn tỷ đồng vào năm 2019 (tăng 18,5%), chiếm 9,2% GDP. Đặc biệt năm 2019, có hơn 18 triệu khách du lịch quốc tế và khoảng 85 triệu khách du lịch nội địa, nhưng sự đóng góp của 18 triệu khách du lịch quốc tế chiếm khoảng 55% tổng doanh thu của ngành du lịch. -Vậy tại sao khách du lịch quốc tế đóng góp nhiều như vậy? Khách du lịch quốc tế thường dành thời gian dài, trung bình 10 ngày, trong khi khách du lịch nội địa thường chỉ dành 3 ngày. Đặc biệt là sau Covid-19, theo một khảo sát do TAB và VnExpress thực hiện, thời gian di chuyển của khách du lịch thường ngắn hơn trước và chi phí thấp hơn.

Thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch quốc tế là 10 ngày. Trong ảnh, khách du lịch nước ngoài đã đến bưu điện tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tâm linh .

Nếu không có khách du lịch quốc tế vào năm 2020, doanh thu du lịch chỉ có thể phụ thuộc vào du lịch nội địa (khoảng 55-60 triệu khách du lịch) và tổng doanh thu du lịch. Kiến chỉ đạt 200 đến 240 nghìn tỷ. So với năm 2019, chúng ta có thể thấy rằng sự sụt giảm mạnh về doanh thu của ngành du lịch không thể được bù đắp. Nếu bạn chỉ dựa vào khách du lịch trong nước, nó sẽ gây ra tổn thất doanh thu rất lớn. Ngoài ra, ngành du lịch hiện có hơn 4 triệu nhân viên và khoảng 2 đến 3 triệu lao động gián tiếp. Mặc dù khách du lịch quốc gia đến đó theo mùa (chỉ vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9), khách du lịch quốc gia đến đó vào mùa đông (tháng 10 đến tháng 4). Năm nay, kỳ nghỉ hè đã thay đổi, Covid-19 sẽ thay đổi quy tắc du lịch. Nếu mở, nó sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai thị trường du lịch trong nước và quốc tế. Điều này sẽ giúp ngành du lịch và nhân viên du lịch có được thu nhập ổn định. Tuy nhiên, nếu tiếp tục mở cửa, nó có thể dẫn đến thực tế là trong thời kỳ cao điểm của du lịch nội địa, ngành du lịch sẽ không thể chịu đựng nổi và phá sản, điều này sẽ mang lại gánh nặng cho xã hội. Những người tham gia vào du lịch và những người gián tiếp cũng bị ảnh hưởng bởi thu nhập.

Tuy nhiên, nhìn chung, vẫn chưa biết khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc và không có loại vắc-xin nào được tìm thấy. Do đó, điều này là không thể vì doanh thu của ngành du lịch mở cửa cho khách du lịch quốc tế, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân.

Khi mở cửa, chúng ta phải chú ý thận trọng và an toàn. “Sức khỏe và an toàn của mọi người phải được cân bằng với lợi ích kinh tế.” Không thể hy sinh sự an toàn của mọi người vì lợi ích kinh tế.

Việc mở các nước châu Âu đánh dấu cách Việt Nam mở cửa. Các chuyên gia của TAB tin rằng nên mở cửa an toàn cho các nước láng giềng, dần dần mở cửa và thận trọng.

– Quá trình này nên được chuẩn bị và thực hiện như thế nào? Nó xuất hiện như thế nào? Bạn nghĩ kế hoạch là gì và nên thực hiện nó càng sớm càng tốt?

Để chuẩn bị cho quá trình này, TAB đã viết thư cho Thủ tướng đề nghị nước này chuẩn bị khai trương du lịch. toàn cầu hóa.

Trước hết, việc thành lập các nhóm chuyên gia của các bộ khác nhau như Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thảo luận. Bởi vì không có ngành công nghiệp nào có thể có ý kiến ​​toàn cầu về các vấn đề mở. Do đó, xin vui lòng mở cửa cho việc thành lập “hành lang du lịch an toàn” (bong bóng du lịch) giữa Việt Nam ở mọi quốc gia nơi Covid an toàn, 19 dịch bệnh.

Lực lượng đặc nhiệm đã xây dựng một bộ tiêu chí để đánh giá nước uống đối với dịch bệnh và quá trình đón khách du lịch nước ngoài. TAB cũng đã tìm hiểu và tham khảo ý kiến ​​của nhiều tổ chức quốc tế và các chuyên gia du lịch quốc tế để hiểu liệu họ có một bộ tiêu chuẩn nghiên cứu hay không, nhưng họ chưa làm được. Mỗi quốc gia có các tiêu chuẩn an toàn khác nhau. Nhóm làm việc có thể tạo ra bộ tiêu chuẩn của riêng mình.

– Có thể Việt Nam chưa mở cửa cho khách du lịch quốc tế trên khắp thế giới, nhưng chỉ những khu vực cụ thể mới có thể đưa ra quy định. Đi nào. Có rất nhiều khách du lịch muốn đến Việt Nam, nhưng ở trong một khu nghỉ mát và không có nơi nào để đi. Họ tin rằng Việt Nam không có bệnh, và họ biết rằng du lịch không an toàn.

Khai trương có thể bắt đầu từ các chuyến bay điều lệ, vận chuyển hàng hóa và các chuyến bay sau đó. Các chuyến bay thương mại, vận tải hành khách. Không chỉ tập trung vào sự cởi mở để giúp đỡ ngành du lịch, mà còn cho nền kinh tế Việt Nam. Khi nền kinh tế phục hồi, du lịch sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của TAB chỉ là cung cấp lời khuyên về việc có nên thành lập một nhóm làm việc và các chính sách có sẵn hay không. Như đã đề cập trước đó, chính phủ quyết định rằng việc khôi phục thị trường du lịch nội địa là một tín hiệu tốt cho ngành du lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng phàn nàn rằng mọi nơi trong nước đều mạnh mẽ và có thể kích thích tất cả mọi người. Đây có phải là cách chính xác?

Tôi không có khả năng đánh giá câu hỏi này. Tôi chỉ đưa ra những nhận xét sau. Vào ngày 8 tháng 5 năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động chiến dịch “Chiến tranh Việt Nam Việt Nam” để kích thích du lịch. Công ty đã đáp ứng kế hoạch kích thích du lịch. Trong ảnh, du khách đã ghé thăm gian hàng nước mắm Phú Quốc vào cuối tháng 5. Ảnh: Khánh Trần.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hội đồng thứ tư, Hiệp hội Tổng cục Du lịch Việt Nam và TAB. Tổ chức một số cuộc họp để bắt đầu chiến dịch. Nhiều sáng kiến ​​đã được đề xuất: sự kết hợp giữa các công ty hàng không và du lịch để phát triển kế hoạch phục hồi du lịch, không chỉ các công ty du lịch giảm giá, mà cả các cơ quan quản lý du lịch địa phương. Bạn cũng phải tham gia cùng họ, chẳng hạn như vé giảm giá hoặc vé miễn thuế …

Trong các cuộc họp này, tất cả các bên đều mong muốn kích thích du lịch nội địa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một cuộc khảo sát do TAB và VnExpress thực hiện vào tháng 5 năm 2020 về nhu cầu du lịch sau Tvid và 19 cho thấy rằng việc kích thích du lịch không chỉ nhằm mục đích hạ giá, mà còn tạo ra giá. Cung cấp dịch vụ bổ sung cho khách hàng. Chúng tôi phải cung cấp cho khách du lịch một cơ hội để nhìn thấy vẻ đẹp của Việt Nam với giá thấp.

Mong muốn của TAB là yêu cầu cơ quan quản lý đưa ra hướng dẫn cho khu vực địa phương để đề xuất phục hồi du lịch trong giai đoạn này, thời gian và phạm vi thực hiện. Bởi vì nếu một khu vực giảm phí nhập học hai tuần, thời gian hai tháng không đồng đều ở khu vực khác sẽ khiến khách du lịch bối rối. Phải có bản đồ đường bộ, đồng thời, các kết nối khách truy cập giữa các khu vực cũng phải khám phá cách các khu vực thiết lập kết nối với giao thông, văn hóa và khách hàng cần để tạo các điểm đến liên vùng. Nếu có sự lãnh đạo của tổng giám đốc, các chính sách quản lý du lịch của khu vực sẽ được thống nhất và khách du lịch sẽ cảm thấy an toàn và hấp dẫn.

Tất nhiên, Tổng cục Du lịch gần đây đã xác định phương hướng và phương hướng. Nhưng để thống nhất, các chính sách mạnh mẽ hơn là cần thiết để kích thích du lịch nội địa. Giá phải là một chất lượng giảm. Thưa ông, kích thích này nên bị gián đoạn hoặc tiếp tục?

Kích thích du lịch nên tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ bổ sung hơn là giảm giá. Lý do là, trước hết, các công ty du lịch và hàng không đã chịu nhiều tổn thất kinh doanh, và doanh thu du lịch trong nước đã giảm so với trước đây. Tiếp tục cạnh tranh về giá sẽ khiến nhiều công ty có lợi nhuận âm và phải đóng cửa, khiến nhiều người thất nghiệp. Nếu bạn muốn hợp tác giữa các công ty với giá thấp hơnĐối với bán buôn, giá này không thể thấp hơn giá bán. Không có tổn thất nếu không có lợi nhuận.

– Thứ hai, khi giá giảm, sẽ rất khó để phục hồi giá. Bởi vì tâm lý của khách du lịch chỉ đang cố gắng xem có giảm giá không. Khi giá tăng trở lại, mặc dù tăng trưởng chậm, sẽ có nhiều người cân nhắc. Việc giảm giá mạnh đã dẫn đến sự phá vỡ cán cân thanh toán và gần đến lúc phải phục hồi, vì trạng thái bình thường rất khó khăn, đặc biệt là thu nhập của mọi người không còn tốt như trước.

– Thứ ba, kinh nghiệm của các nước phát triển là giảm giá lớn nhất, không phải giảm giá lớn nhất. Dưới mức giá cân bằng, nó chỉ có thể giảm tới 25%.

Tôi nghĩ cần phải tiếp tục thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế, vì ngành du lịch có lực lượng lao động lớn. Nhiều công ty phải giảm số lượng nhân viên hoặc để nhân viên làm việc lần lượt. Điều này sẽ khiến công nhân trong ngành tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Đây là một mất mát cho ngành du lịch, bởi vì ngành du lịch có cần dịch vụ chất lượng không phụ thuộc vào nguồn nhân lực. Nhân lực có kinh nghiệm, nếu bạn tiếp tục công việc trong tương lai, nhưng tuyển dụng nhân tài mới, chất lượng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, và đào tạo sẽ mất một thời gian để đạt được dịch vụ tiêu chuẩn. Nếu khách du lịch đến những nơi có chất lượng dịch vụ kém do nhân viên mới hoặc chưa được đào tạo, ấn tượng là không tốt. Do đó, rất quan trọng và cần thiết để kích thích nhu cầu duy trì nguồn nhân lực của ngành du lịch, nhưng nó vẫn cần sự tư vấn, hướng dẫn và hướng dẫn của các cơ quan quản lý du lịch.