Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu mở cửa trở lại để chào đón khách du lịch quốc tế, và đại dịch này đã thay đổi căn bản ngành công nghiệp du lịch. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất trong ngành. Họ đang thích nghi với thế giới mới, bao gồm các hạn chế đi lại, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không chắc chắn về việc họ có bị nhiễm nCoV hay không và các chính sách mới. Mặc dù nơi làm việc của họ đã áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng, mọi người vẫn làm việc trong tình trạng không an toàn. Họ vẫn muốn biết họ sẽ mất bao lâu để rời khỏi nơi làm việc lần này, họ có an toàn và sẽ không bị bệnh từ khách hàng không?

Đây là người làm việc. Trong ngành du lịch trên toàn thế giới, tôi bận rộn chào đón khách hàng mới.

Beatrice Menendez, nhân viên của khách sạn Fontainebleau ở Miami Beach, Florida, Hoa Kỳ

Tôi biết rằng khách sạn của tôi đã đóng cửa. Do đồng nghiệp. Sau đó, họ viết cho chúng tôi một lá thư nói rằng chúng tôi đã bị sa thải – 15 ngày sau khi khách sạn đóng cửa. Họ nói rằng họ sẽ gọi cho chúng tôi khi nó mở cửa trở lại. Do đó, họ tin rằng nhiệm vụ của họ đã được hoàn thành.

Beatrice Menendez (Beatrice Menendez) đã sống trong khách sạn 34 năm. Ảnh: Thời báo New York .

Sau đó, khách sạn mở cửa trở lại. Tôi không biết cho đến khi họ liên lạc với tôi vào ngày 1 tháng 6 và gọi cho tôi. Nhưng tình hình đã thay đổi. Chúng ta bước đi trong sợ hãi và làm việc trong sợ hãi. Nó không giống như một khách sạn, giống như một bệnh viện.

Bạn không biết ai bị nhiễm nCoV và ai không. Chúng tôi là nhân viên tuyến đầu và tương tác với khách hàng mỗi ngày. Trong số họ, những người đeo mặt nạ và những người không. Tiếp xúc hàng ngày và liên lạc với nhiều người là rất đáng sợ. Khách sạn không nghĩ rằng chúng tôi đang lây nhiễm. Tôi bị khó thở, và bây giờ một trong những đồng nghiệp của tôi đã bị nhiễm nCoV sau khi trở lại làm việc.

Jalayne Jones, nhân viên pha chế tại Skinny Legs Bar & Grill trên đảo St. John, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ bận rộn đến thế. Năng lực dịch vụ của chúng tôi là khoảng 50% đến 60%. Chúng tôi cho phép 50 người vào nhà hàng cùng một lúc. Khi nhà hàng đã đầy và có người đợi chúng tôi bên ngoài, chúng tôi đã đạt đến công suất tối đa nhiều lần.

— Tôi nghĩ khách du lịch rất hạnh phúc khi được ở đây. Nhưng điều này không có nghĩa là những nhân viên như chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Hầu hết khách du lịch không đeo mặt nạ và không tuân theo các quy tắc hướng dẫn dịch bệnh. Khi tôi yêu cầu họ đeo mặt nạ, họ tức giận và bỏ đi. Chúng tôi chỉ muốn kiếm tiền bằng cách mở cửa.

30-40% dân số trên đảo là người già. Ấn tượng của tôi là việc mở cửa trở lại đã gây ra thiệt hại lớn cho cộng đồng. Nhưng bạn có biết, du lịch. Chúng tôi phụ thuộc quá nhiều vào du lịch. Công việc của chúng tôi là làm việc trong ngành này và đồng thời giết chúng tôi.

– Theo tin tức mới nhất, Nhà hàng Jones tạm thời đóng cửa vì một số nhân viên đang có dấu hiệu nhiễm nCoV. – Ngoài việc lo lắng, niềm vui và mong muốn trở lại làm việc, đây là cảm giác chung của nhiều người trong ngành.

Henry Jordan, Bếp trưởng điều hành (đây là vị trí quyền lực nhất trong bộ phận bếp) Khu nghỉ dưỡng đảo san hô Maldives Lux North

— Khu nghỉ dưỡng của chúng tôi là một trong số ít ở Maldives Một trong những khu nghỉ dưỡng chưa chính thức đóng cửa. Chúng tôi luôn cố gắng đón khách từ các đảo khác, nơi họ đã được mời. Vị khách cuối cùng chúng tôi nhận được là một gia đình người Nga. Vì đại dịch, họ không thể trở về nhà.

Jordan tuân theo các biện pháp phòng ngừa của khách sạn. Ảnh: “Thời báo New York” .

Nhưng nhiều khách đã đặt trong những ngày gần đây. Trong tuần thứ ba của tháng 7, chúng tôi có thể đạt tỷ lệ lấp đầy 30% và chúng tôi đang mong chờ điều đó. Đây là một dấu hiệu tốt.

Chủ sở hữu của khách sạn này sống trên đảo. Từ khi bắt đầu khai trương khách sạn, anh ấy chắc chắn rằng không ai trong chúng tôi phải lo lắng về việc “sắp tới”. Điều gì sẽ đến, chúng tôi sẽ vượt qua nó. Không ai thất nghiệp.

Tất cả nhân viên đều đeo khẩu trang. Đội ngũ dịch vụ đeo găng tay. Chúng tôi kiểm tra nhiệt độ cơ thể mỗi ngày và đặt chất khử trùng trong phòng ăn. Mỗi bàn luôn cách nhau 2m. Trước đây, bạn luôn đặt mọi thứ lên bàn để thu hút khách hàng. Nhưng bây giờ họ phải trống rỗng. Chúng ta vẫn cần sửa lại nhiều điểmTùy theo mùa, trải nghiệm sự sang trọng trong một khách sạn năm sao.

Charlene Mohammed, Giám đốc Sở Giải trí và Sảnh, Khu nghỉ dưỡng Holy Island Bay Garden. Lucia

Tôi cảm thấy thế nào khi trở lại làm việc? Tôi rất vui khi biết rằng khu nghỉ dưỡng này sẽ một lần nữa chào đón khách hàng của mình và gặp gỡ các đồng nghiệp của tôi. Biết rằng chúng tôi sẽ mở cửa trở lại, nó luôn luôn vui khi cảm thấy hòn đảo này mở cửa ngay cả khi mọi người không muốn đến ngay.

Vào tháng 3, khi khách hàng bị buộc phải trở về nhà và nhân viên ngừng làm việc, chúng tôi rất buồn và sốc. Tôi đã ở trong ngành này được 8 năm và chưa bao giờ gặp phải trường hợp như vậy. Đây là một đòn nặng nề với tất cả mọi người.

Charlene Mohammed (Charlene Mohammed) rất hạnh phúc khi có thể trở lại làm việc. Ảnh: Thời báo New York .

Sau đó, chúng ta phải tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa. Sếp làm việc chăm chỉ và gửi cho chúng tôi tất cả thông tin cần thiết để tiếp tục công việc để đảm bảo an toàn. Chúng tôi nhận được rất nhiều email và hội nghị về Zoom. Chúng tôi tham gia các khóa đào tạo về rửa tay, xử lý thực phẩm, đặt hàng, dọn phòng, xử lý phòng … Thông thường, khi gặp những vị khách cao tuổi trong phòng, tôi chạy về phía họ với vòng tay rộng mở. Tôi hy vọng họ cảm thấy được chào đón. Nhưng hiện tại, bắt tay là không thể. Chúng ta phải học cách mỉm cười bằng mắt và cho họ thấy rằng chúng ta vẫn đang giao tiếp hiệu quả với họ. Mọi người đều biết rằng chúng tôi đang mỉm cười đằng sau chiếc mặt nạ. Du khách lên kế hoạch cho chuyến đi câu cá của họ với chúng tôi. Một số người muốn câu cá trên biển, một số người muốn đi xa hơn bằng máy bay. Tôi thường dành thời gian để làm điều này vào mùa đông và thời gian vào mùa hè để đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng cho khách du lịch.

Chúng tôi ở trong một nhóm gồm ba người: Tôi, ông chủ của tôi là Dean và Jason, một hướng dẫn viên khác. Dean có hơn 30 năm kinh nghiệm trong du lịch có hướng dẫn.

Mọi thứ đều yên tĩnh vào tháng 3 và đây thường là khoảng thời gian bận rộn trong năm. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đi câu cá. Chúng tôi thường bắt đầu mùa câu cá vào giữa tháng Năm và Alaska mở cửa cho khách du lịch từ ngày 31 tháng Năm. Điều này làm giảm bớt lo lắng của chúng tôi.

Yêu cầu kiểm dịch trong 14 ngày là một trong những vấn đề ngăn cản du khách đến Alaska. Nhưng nó tốt cho tôi. Tháng 6, tình hình bắt đầu hồi phục. Bất cứ ai muốn đi du lịch phải làm một bài kiểm tra tiêu cực với nCoV. Ở đây, chúng tôi sẽ không kiểm tra bất kỳ tệp nào của bạn. Chúng tôi tin rằng tất cả khách du lịch đến đây là những người trung thực và đáng kính. Thật ngạc nhiên, rất nhiều người sẵn sàng tham gia thử nghiệm nCoV chỉ để câu cá.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong năm nay là tất cả những điều này đã xảy ra vào phút cuối. Tôi không đặt phòng vào mùa đông, nhưng nhận cuộc gọi vào mùa hè và họ sẽ đến trong vài tuần nữa. Chúng tôi rất bận rộn, nhưng chúng tôi rất vui khi được trở lại làm việc và chào đón tất cả mọi người.

Manuela Guzzi, tiếp viên của Alitalia Alitalia

Tôi đã không bay với nCoV kể từ tháng Ba. Tôi vừa đi làm. Tuần tới, tôi sẽ bay đến Budapest. Tôi lo lắng, nhưng rất phấn khích. Tôi đã làm tiếp viên từ năm 20 tuổi. Hôm nay, tôi 49 tuổi. Nhưng tôi chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì như đại dịch này. Trong thời gian khóa máy, tôi sợ rằng tôi sẽ không thể bay trở lại trong năm nay. Tuy nhiên, tôi với gia đình. Tôi vẫn rất may mắn, tôi vẫn có một mức lương, và thậm chí là một mức lương cơ bản. Tôi càng làm, thu nhập càng cao. Tôi đã không làm gì trong bốn tháng.

Tôi sống ở Rome với chồng và hai cô con gái tuổi teen. Vì vậy, bạn biết, tôi cần phải tiếp tục công việc càng sớm càng tốt. Đùa thôi, tôi thực sự nhớ các đồng nghiệp của tôi và những người tôi gặp trên máy bay. Tôi nhớ nấu ăn mỗi ngày. Làn da của tôi bây giờ khỏe mạnh vì nó đã được nghỉ ngơi và hiện đang ẩn sau lớp mặt nạ. Tôi thực sự muốn bay trở lại. Tôi không lo lắng rằng hành khách sẽ bỏ qua các quy định phòng chống dịch bệnh. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ. Họ phải đeo mặt nạ, và tôi phải đeo nó trong 12 giờ.

Đồng nghiệp như tôi, họ có thời gian dành cho gia đìnhBây giờ tôi muốn trở lại làm việc. Tiếp viên làm việc chăm chỉ, nhưng giống như một chất gây nghiện.

Khi hộ chiếu Hoa Kỳ không còn là đặc quyền – Anh Minh (theo New York Times)