Lapland cách Helsinki khoảng 2 giờ. Đây là một khu vực rộng lớn ở phía bắc Phần Lan, có người dân tộc thiểu số Sami (một trong những người bản địa lớn nhất ở châu Âu, sinh ra ở Bắc Âu và sống cùng nhau). Khác với cuộc sống hiện đại ở Helsinki, Lapland vẫn giữ được văn hóa truyền thống phong phú và đầy màu sắc của người dân Bắc Âu. Đây cũng là quê hương của ông già Noel và xe tuần lộc.

Tuyết vào mùa đông dày đặc trên núi và những ngôi nhà gỗ yên bình trong rừng thông. Ảnh: Hai Duyên .

Trung tâm của Lapland là thị trấn du lịch Kittila, nép mình giữa những ngọn đồi thông lớn. Liền kề với Bắc Cực, mặc dù mùa đông ở đây rất lạnh, nhưng nó vẫn thu hút nhiều trải nghiệm thú vị.

Cảm giác đầu tiên khi đến đây là một thị trấn yên tĩnh và mát mẻ. Ngay tại sân bay ở Kittilä, không gian trắng mở tràn ngập những cánh rừng thông bất tận. Từ chiếc xe dọc theo con đường tuyết dày ở hai bên, đến sườn đồi dệt đến trung tâm thành phố, du khách sẽ cảm thấy rõ hơn.

Mùa đông năm ngoái, nhưng nhiệt độ ở đây đôi khi giảm xuống -10 ° C. Quần áo được trang bị đầy đủ và các vật dụng ấm (mũ, găng tay, khăn, ủng …) có thể là những thứ quan trọng nhất đối với khách du lịch. Khi bạn đến vùng đất này, bạn có thể tham gia và cảm nhận tất cả những trải nghiệm hấp dẫn.

— Cuộc sống của người dân Lapland vẫn mang theo văn hóa truyền thống của người Sami. Ảnh: Hai Duyen .

Lapland được coi là một trong những khu vực mà bạn có thể nhìn thấy cực quang – một hiện tượng tự nhiên thú vị trên đỉnh núi. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ chỉ đột nhiên xuất hiện vào những thời điểm không thể đoán trước trong ngày. Do đó, không phải ai cũng có thể đến đây để tự mình trải nghiệm. Nếu bạn không đủ may mắn để nhìn thấy hiện tượng đặc biệt này dưới ánh sáng tự nhiên, thì thật thú vị khi “đuổi theo” mặt trời mọc, hoàng hôn trên những ngọn đồi phủ đầy tuyết hoặc bầu trời đầy sao vào ban đêm. Ảnh Bao phủ mặt đất, vì vậy ngoài những chiếc xe mà những con chó trượt tuyết chạy dọc đường, xe trượt tuyết điện cũng giúp di chuyển trên núi, thậm chí qua những con sông và đường mòn trong rừng. Đây cũng được coi là môn thể thao được nhiều khách du lịch thích. Bằng cách này, du khách có thể đi bộ trên cánh đồng tuyết, đi bộ qua rừng thông hoặc leo lên đỉnh núi để ngắm hoàng hôn. Nếu bạn không thích phiêu lưu và không thể tự điều khiển xe, bạn cũng có thể trải nghiệm hoạt động này khi ngồi sau một người lái xe địa phương.

Hải Duyên