Christina Guan là một blogger du lịch người Canada gốc Hoa. Cô đã chèo thuyền ở Croatia, làm việc trên các tàu du lịch đi qua 13 quốc gia và khám phá các nước châu Âu. Nextshark đã báo cáo vào ngày 14 tháng 12 rằng cô có khả năng nói nhiều ngôn ngữ và kinh nghiệm du lịch – Christina tin rằng mọi người đều có một nền tảng khác nhau. Lý do nhiều người quan tâm đến blog du lịch của anh ấy là để tạo sự khác biệt. Ảnh: Nextshark .

Sinh ra ở Vancouver, nhưng Christina sống ở Burnaby, một thành phố đa văn hóa và đầy màu sắc. Cô bé ở đó sống trong một cộng đồng với một người châu Á có nền tảng văn hóa tương tự. Bạn bè của anh đều là con của những người nhập cư, chủ yếu đến từ Châu Á hoặc Đông Âu. Điều này giúp cô có một tuổi thơ hạnh phúc.

Christina không gặp phải sự phân biệt đối xử trước khi bắt đầu khám phá. “Trong chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài, tôi nhận ra rằng mình khác biệt. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của tôi.” Cô gái trẻ lặp lại trong bài đăng cuối cùng. Khi đi du lịch châu Âu năm đó, những người nước ngoài nhìn thấy Christina đã nói với cô “Ni hao” và “konichiwa” (Xin chào bằng tiếng Trung và tiếng Nhật). Lần đầu tiên trong đời, Christina nhận ra rằng những lời chào vô tội này là vũ khí để tạo niềm vui cho máu của cô. “Bạn đến từ Trung Quốc, Nhật Bản hay Philippines?” Cô biết đây là những phương pháp điều trị phổ biến mà hầu hết khách du lịch châu Á và châu Á sẽ nhận được. Cha mẹ của Christina là người nhập cư Trung Quốc. Sau nhiều năm tích lũy, họ đã mở một nhà hàng. Ảnh: Next Shark .

Không chỉ vậy, Christina cũng phải rất cẩn thận khi diễn. Cô ấy phải chứng minh với mọi người rằng cô ấy không nói xin chào, “dọn dẹp” trung tâm thương mại.

– Điều tồi tệ vẫn chưa kết thúc. Nhiều người cho rằng Christina là gái điếm đơn giản chỉ vì cô đi du lịch cùng bạn trai da trắng. Một số chàng trai thậm chí còn mắng cô bằng những lời thô tục. Khi cô kể kinh nghiệm du lịch của mình, những người gặp trên đường không tin cô.

Christina đã bị phân biệt đối xử hết lần này đến lần khác và không còn tức giận với những hành vi này. Ảnh: Con cá mập tiếp theo.

Các blogger du lịch châu Á chịu chung số phận. Theo Christina, dường như công chúng thích và theo dõi các blogger trắng. Cô tìm kiếm các blogger châu Á trên Internet. Kết quả nghiên cứu khiến Christina gần như “phát điên” vì cô là người giỏi nhất trong một loạt các blogger du lịch châu Âu và Mỹ. Thuật ngữ tìm kiếm của anh là “blog du lịch châu Á phổ biến nhất năm 2017”. Không có blogger du lịch châu Á trong danh sách này.

Trong một bài viết khác có tiêu đề “9 Blog du lịch ở Đông Nam Á”, cô cũng chỉ tìm thấy hai cái tên. Là người châu Á. Phần còn lại là từ các nước phương Tây. Christina phải thừa nhận rằng đôi khi kẻ thù lớn nhất là chính cô. Mẹ cô đã từng xin lỗi con gái vì đã sinh ra một làn da châu Á. Cô tin rằng nếu sinh ra một cô gái da trắng, cô sẽ có nhiều cơ hội hơn. Nó làm tổn thương Christina. Christina cũng chỉ ra rằng: “Người mẹ không sinh ra một đứa trẻ da trắng, làm sao người mẹ có thể xin lỗi cô ấy.” Christina cũng chỉ ra rằng những người bị phân biệt đối xử thường từ chối lên tiếng để tự bảo vệ mình. Chính bạn đó là lý do tại sao họ đe dọa nhiều hơn. Ngoài ra, cô cũng tin rằng trở thành người nhập cư cũng sẽ khiến mọi người mất tự tin.

“Tôi là một ví dụ. Trước đây, tôi đã cố gắng cư xử như một người đàn ông da trắng. Tôi đã từ chối nói hoặc ăn tiếng Trung Quốc. Tôi thích ăn bánh sandwich. Những đứa trẻ da trắng khác đến trường thay vì ăn trưa. Tôi sợ xấu hổ.” Đây là Christie Lý do tại sao blog du lịch của Christina thường cảm thấy cô lập và cô đơn hơn trong các cộng đồng blog trên toàn thế giới.

Anh Minh