Vào tháng 1 năm 2021, Fadil dẫn đầu phân khúc sedan loại A với doanh số 1.746 chiếc. Xếp thứ hai là Hyundai i10 với doanh số 1.393 xe. Trước đó, tổng doanh số bán hàng của Fadil đạt 18.016 vào năm 2020, nhiều hơn i10 447. Đây là lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, ngôi vương của phân khúc này không phải của một trong hai thương hiệu Hàn Quốc là Hyundai và Kia.

Phân khúc xe thành phố cỡ A là khu vực sản xuất xe Nhật, trước sau gì cũng xuất hiện Fadil (giao xe từ tháng 6/2019). Xe Hàn có thể không bằng xe Hàn ở nhiều phân khúc thị trường khác, nhưng do tỷ lệ chấp nhận cao hơn và giá xe thấp hơn nên Hyundai’s i10 và Kia’s Morning News có lợi thế tuyệt đối.

Năm 2018, quy mô thị trường sẽ mở rộng. Điều đáng xấu hổ hơn nữa là, đặc biệt là tại Nhật Bản, công ty đang tìm kiếm một hướng đi mới trong phân khúc xe thành phố hạng A. Suzuki đưa Celerio và Toyota phân phối Wigo, Honda phân phối Brio. Tất cả đều là hàng nhập khẩu do có ít phiên bản để lựa chọn và tầm giá hạn hẹp nên không thể tạo ra những đột phá lớn.

Năm 2020, Suzuki ngừng nhập khẩu Celerio do doanh số bán hàng ế ẩm và Mitsubishi từ bỏ Mirage để đầu tư. Mô hình bán chạy nhất. Ví dụ Xpander, Attrage. Ngoài vị trí dẫn đầu thuộc về Fadil, i10, Morning, Honda Brio là mẫu ô tô bán chạy nhất tại Nhật Bản, nhưng chỉ có 2.906 chiếc, ít hơn 3.300 chiếc trở lên. Dù chiếm số lượng lớn nhưng xe Nhật vẫn không thể đảo ngược sự thống trị của xe Hàn.

i10 và Morning có dòng sản phẩm và mức giá đa dạng nhất do là sản phẩm lắp ráp trong nước. Hai mẫu xe này cũng đã hình thành thói quen chọn những người mua xe lần đầu để phục vụ gia đình hoặc kinh doanh dịch vụ từ nhiều năm trước, một phần do hãng xe Nhật bỏ qua hạng mục kinh doanh này. . Chevrolet Spark là một sản phẩm khó khăn nhưng bị bỏ rơi từ lâu tại Mỹ – doanh số i10 năm 2020 giảm nhẹ 3%, trong khi báo cáo buổi sáng là một con số gây sốc, giảm 37%. Với các sản phẩm hiện đại, mô hình sẽ ở cuối vòng đời của nó. Trong hai năm qua, công ty không có bất kỳ cải tiến lớn nào về ngoại hình, động cơ hay tiện nghi.

Phiên bản X-Line X-Line của Kia tại Việt Nam. Ảnh: Thaco

Tương tự như Morning, mẫu xe do Trường Hải lắp ráp đã lâu không được nâng cấp. Tháng 11/2020, Kia (Kia Morning) tiến hành cập nhật trẻ trung hơn nhưng chỉ ở phiên bản cao cấp nhất, giá 439 triệu đồng, không thay đổi động cơ và tăng 56 triệu đồng so với cũ. phiên bản. -Đồng thời, VinFast Fadil trở thành lựa chọn tiềm năng cho nhóm khách hàng mua xe lần đầu. Các hãng xe Việt đã tạo ra nhiều giải pháp để Fadil dễ dàng thuyết phục khách hàng từ việc giảm 10% giá xe khi trả thẳng, đến lãi suất ưu đãi 0% cho các khoản vay kèm theo các chương trình khuyến mãi khác trong hai năm đầu mà không phải chờ đợi. Mặc dù chiếc xe đắt nhất trong phân khúc này là 425-499 triệu đồng, nhưng những ưu đãi thường xuyên của VinFast đã giúp Fadil được hưởng một mức giá “mềm” rõ ràng.

Fadil lái xe đến Hà Nội. Nhiếp ảnh: Đức Huy

Động cơ 1,4 lít, công suất 98 mã lực, phần mạnh nhất cũng tạo lợi thế cho Fadil. Trang bị vô số công nghệ an toàn cao cấp: cân điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh, phân bổ lực phanh điện tử, chống lật, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, hệ thống kiểm soát lực kéo.

Vào năm 2021, Hyundai i10 rất có thể sẽ được đưa ra thị trường TC motor. Vào tháng 1 năm ngoái, khi i10 tiếp tục đánh mất ngôi vương của đối thủ, sức ép của Fadil ngày càng lộ rõ. Doanh số của Hyundai i10 và Kia Morning Post vẫn đủ giúp ô tô Hàn Quốc chiếm lĩnh thị trường ô tô giá rẻ nhất thị trường. Nhưng với sự gia tăng doanh số bán chạy trong thời gian gần đây, Fadil trở thành thách thức lớn đối với hai mẫu xe Hàn Quốc tại Việt Nam.