Kimberly Sue Endicott, 56 tuổi, mơ ước được tham gia tour du lịch hoang dã. Tuy nhiên, sau khi Kimberley bay tới Uganda vào ngày 29 tháng 3 và đến Công viên quốc gia Queen Elizabeth vào ngày hôm sau, giấc mơ của anh biến thành cơn ác mộng.

Vào tối ngày 2 tháng 4, hướng dẫn viên du lịch Jean Paul Mirenge chở một du khách người Canada trong một chiếc ô tô có Kimberley và hai người. Tay súng đã tiếp cận chiếc xe. Họ đã cướp Kimberley và Gene, và cướp một cặp vợ chồng người Canada 78 tuổi, nhưng họ đã rời đi. Những kẻ bắt cóc có vũ trang đã sử dụng điện thoại con tin để đòi tiền chuộc 500.000 USD.

Cặp vợ chồng người Canada đã thông báo cho nhân viên quản lý trại công viên quốc gia để giải cứu. Polly Namaye, phát ngôn viên của cảnh sát Nhật Bản, nói rằng chiếc xe chở khách thuộc sở hữu của công ty du lịch Uganda Wild Border đã bị bỏ rơi và những kẻ bắt cóc đã lấy chìa khóa. -Queen Elizabeth National Park nằm ở phía tây Uganda, với diện tích hơn 194.000 ha đồng cỏ và rừng nhiệt đới. Khu bảo tồn nằm giữa hai hồ dưới chân núi Rwenzori và là nơi sinh sống của trâu, hà mã, cá sấu, voi, báo, sư tử và tinh tinh. Ảnh: Cơ quan Du lịch Uganda – Không lâu sau đó, một cuộc tìm kiếm và cứu hộ đầy đủ đã được tiến hành để cố gắng cứu hai con tin. Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh thiết lập các rào chắn để giảm các rào cản biên giới với Congo trong các khu vực công viên quốc gia. Các đội quân tinh nhuệ bao gồm quân đội, cảnh sát và kiểm lâm đã được huy động để tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Một phát ngôn viên của công viên quốc gia nói rằng do hạn chế về thời gian, bốn kẻ bắt cóc không thể theo dõi các nạn nhân trước. Cuộc tấn công này là đêm đầu tiên của Kimberley tại đây.

Sau năm ngày làm việc chăm chỉ, chính quyền địa phương thông báo rằng Kimberley và Jean đã được phát hiện vào sáng ngày 7 tháng Tư. Những kẻ bắt cóc đã bỏ trốn sau khi lực lượng an ninh đến hiện trường. Cảnh sát Nhật Bản cho biết trên Twitter: “Khi đi cùng lực lượng an ninh, cả hai nạn nhân đều khỏe mạnh và an toàn”. Một phát ngôn viên của cảnh sát Nhật Bản nói rằng họ không trả tiền chuộc – khách du lịch người Mỹ (phải), hướng dẫn viên đã chụp ảnh vào ngày 8 tháng 4, ngày thứ hai sau khi họ giải cứu tay súng vô danh ở Công viên quốc gia Queen Elizabeth ở Uganda. Tuy nhiên, một đại diện của một công ty du lịch ở U-crai-na đã xác nhận với Associated Press rằng Kimberley nam đảm bảo tiền chuộc đã được phát hành, nếu không cô sẽ không thể trở về an toàn.

Ofwono Opondo, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, cũng thừa nhận đã trả tiền chuộc, nhưng không nêu rõ ai đã trả tiền: “Tôi không thể tiết lộ câu chuyện đằng sau hậu trường”.

Vào ngày 9 tháng 4, cảnh sát Nhật Bản tuyên bố bắt giữ 8 nghi phạm liên quan đến vụ bắt cóc. Đại diện cảnh sát Uganda Fred Enanga nói với CNN: “Ba người bị bắt đã xác định danh tính của bộ não đáng ngờ mà chúng tôi đang tìm kiếm.” – Phát ngôn viên của Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã ở Ấn Độ Bashir Hangi nhấn mạnh: “Chúng tôi Công viên hiện đang rất an toàn. Khách du lịch đang ở đây. Mặc dù sự cố này, hoạt động du lịch vẫn tiếp tục. Nhân viên của chúng tôi có lực lượng an ninh. Ông Hanji nói, và tìm cách tốt nhất để cải thiện an toàn chung. “Hiện tại, các biện pháp an ninh tại Công viên Quốc gia Nữ hoàng Elizabeth đang được tăng cường. Vụ việc tương tự gần đây nhất liên quan đến khách du lịch xảy ra vào năm 1999 và do phiến quân ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo gây ra.

Bảo Ngọc (CNN)