Ngày nay, người Việt đi du lịch ngày càng nhiều. Theo nhận xét của nhiều người làm việc trong các nhà hàng và khách sạn, khách hàng Việt Nam chủ yếu là những người lịch sự và văn minh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhân viên tiếp tân, nhân viên phục vụ … đều lúng túng.

Ông Ruan Guobao, 34 tuổi, hiện đang sống ở Sài Gòn và đã làm việc trong khách sạn hơn 13 năm. Họ có những kỷ niệm chung. Lúc đó, anh đang làm việc ở Phú Quốc và phải nhận đoàn để thuê biệt thự có tầm nhìn ra biển.

Ông Bảo hiện là đại diện đầu tư của một khách sạn cao cấp tại Đà Nẵng.

Khi dẫn khách đến nhận phòng, trưởng nhóm muốn biết tại sao biệt thự của anh ta đắt hơn biệt thự đối diện. Ông Bảo giải thích rằng do các địa điểm khác nhau, một người ở trên bãi biển và người kia nhìn ra vườn. Phong cảnh không đẹp lắm và tuyến đường biển xa hơn. Sau khi nghe điều này, khách hàng nói: “Vì vậy, tôi đã ở trong biệt thự bên bờ biển này, nhưng tôi không đi đến bãi biển gần biển, mà đi bộ xung quanh như những biệt thự khác, nó sẽ rẻ hơn, không.” Tôi trả lời rằng họ hài lòng. Họ có vẻ rất hài lòng, và sau đó tôi yêu cầu điều chỉnh giá: các kỹ thuật viên và nhân viên sẽ chặn tầm nhìn và khóa cửa ra biển … Khách hàng mới đã ngừng trả ít hơn cho căn phòng này “, ông Bảo nhớ lại .– – Ông Bảo sau đó làm quản lý tại một khách sạn sang trọng ở Đà Nẵng và cũng gặp phải tình huống trớ trêu. Khi rời đi, một nhóm khách vây quanh nhân viên tiếp tân vừa nhận và yêu cầu trả lại phòng. Từ 2:00 chiều ngày hôm trước đến lần thứ hai Lệ phí được tính vào lúc 12:00 tối mỗi ngày, nhưng họ chỉ ở lại đến 11:00 tối, vì vậy họ muốn lấy lại số tiền tương đương với một giờ đồng hồ.

Thấy rằng người chồng bị căng thẳng Bảo phải giúp đỡ nhân viên tiếp tân và giải thích, Để họ có thể hiểu điều này ở Việt Nam. Không có quy tắc hoàn tiền như vậy. Cuối cùng, mọi thứ đã được sắp xếp .

Nhiều khách hàng đã đặt phòng với tầm nhìn ra biển, nhưng sau đó muốn được giảm giá cho các phòng có tầm nhìn ra vườn. Ảnh: Jin Ngo Kim Ngọc-Ms Hoàng Vy, một nhân viên dịch vụ khách hàng tại một khách sạn ở Hà Nội, nói rằng cô ấy đã gặp phải nhiều trường hợp dịch vụ không thoải mái cho khách du lịch và các đồng nghiệp của cô ấy .- “Một khách hàng yêu cầu chúng tôi cung cấp Phòng nhìn ra sông. Sau khi kiểm tra, cô phàn nàn rằng dòng sông bẩn và ô nhiễm, và xếp loại khách sạn hai sao này. Biết khóc và cười với nhau “, Vy .

Nhiều khách cũng yêu cầu khách sạn thuê phòng với giá rẻ, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau: rộng, tầm nhìn rộng, tầng cao, phòng rộng, và giá bao gồm bữa sáng. Wi-Fi-Fi, nó có thể chứa tối đa 5 người và có thêm giường.

Tuy nhiên, những lời nói của nhân viên khách sạn và nhà hàng cũng rất cảm động với khách. Quỳnh Nhu, một nữ phục vụ trong một nhà hàng ở Đà Nẵng, là một trong số đó. — “Đầu tháng 5, tôi đã cung cấp dịch vụ cho 4 khách du lịch từ Sài Gòn đến Đà Nẵng. Nhà hàng không đủ cho bữa tiệc buffet ngày hôm đó, vì vậy họ chỉ phục vụ một vài món chính, nhưng họ rất thoải mái, vui vẻ và tốt bụng khi đi dạo, rồi vội vàng đưa cho tôi hai hóa đơn và nói: “Đưa tiền cho tôi”, Nhu nói rằng tiền boa không phải là Nhiều, nhưng cô rất hạnh phúc. –Guynh Nhu nhiệt tình hơn với công việc vì khách rất háo hức phục vụ và không thể trả tiền boa. Ảnh: NVCC .

Anh Minh