Kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, nó đã bị đóng cửa hơn bốn tháng, biên giới đã bị đóng cửa và toàn bộ tuyến đường quốc tế đã ngừng hoạt động. Trong tháng 7, Việt Nam đã đón tổng cộng 13.900 khách du lịch quốc tế, hầu hết là các chuyên gia và công nhân công nghệ cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, cuộc đời của một hướng dẫn viên du lịch Việt Nam (HDV) là gì khi không thể dẫn đầu một phái đoàn nước ngoài?

Từ tháng 3 đến nay, cuộc đời của hướng dẫn viên du lịch người Đức giàu kinh nghiệm Trần Quang Anh đã thay đổi rất nhiều. Lần đầu tiên, anh rơi vào tình huống phải đồng ý từ chức trong gần 20 năm.

Khoảng hai tháng sau, anh mới ngồi xuống, hy vọng rằng dịch bệnh sẽ chấm dứt và Quang Anh ước tính rằng dịch bệnh vẫn còn tồn tại. Sự mở rộng. Anh quyết định làm những việc khác và ưu tiên công việc anh thích. Sau một thời gian dài đo lường, hướng dẫn xem xét trở thành một vận động viên thể hình.

“Tôi đã xem xét nghề này trước đây, nhưng chỉ làm điều đó khi tình hình cần thay đổi. May mắn thay, tôi đã làm được. Tôi đã nhanh chóng hoàn thành chứng chỉ huấn luyện viên thể hình của Liên đoàn thể thao vào đầu tháng 6.” , Hướng dẫn là một hướng dẫn viên thể dục trong phòng tập thể dục, và đang cung cấp các lớp thể dục gia đình và cung cấp hướng dẫn gia đình cho các hướng dẫn khác. Anh ấy yêu thích không gian trong phòng tập thể dục, bởi vì khi anh ấy trở thành một hướng dẫn viên du lịch, phòng tập thể dục cũng là nơi anh ấy thường đi đào tạo vào mùa trái vụ hoặc vào các ngày lễ. : NVCC .

“So với hướng dẫn viên du lịch quốc gia, hướng dẫn viên du lịch quốc tế hiện tại thực sự khó khăn vì không còn nguồn khách du lịch nước ngoài chính. Không phải tất cả các hướng dẫn viên du lịch quốc tế đều có thể nhảy lên nhanh chóng. Do đặc điểm công việc khác nhau và thời gian thay đổi, Quang Anh giải thích lý do tại sao anh không chuyển sang HDV cho khách du lịch nội địa.

Thu nhập hiện tại của HDV chỉ ở mức “chi tiêu khá tạm thời”, rất khác với công việc trước đây của anh. “Tôi sẽ là một nhân viên mới, tôi cần biết thêm, tuổi tác cũng là một vấn đề. Ông nói rằng đây là một trở ngại cho sự nghiệp của huấn luyện viên thể thao.

Để dấn thân vào một con đường mới, anh ta phải học và đọc thêm kiến ​​thức. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ gặp khó khăn ngay từ đầu. Nhưng tôi luôn luôn lạc quan. Ông nói: Ông He lạc quan. Gia đình ông luôn ủng hộ ông bằng mọi cách: nghề này cho phép khách du lịch tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước, và nghề nghiệp hiện tại có thể giúp đỡ người khác. Hãy vào.

Anh cảm thấy rất may mắn: “Đại dịch này đã có tác động tàn phá đối với ngành du lịch ngoài sức tưởng tượng. Hiện tại, ngoài tôi, có vô số đồng nghiệp HDV làm việc trong các ngành liên quan trực tiếp, như nhà hàng và khách sạn ngồi trong phòng chờ, tất cả họ đều cảm thấy cùng một nỗi buồn. “

” Tương tự, hướng dẫn bà Trần Anh đã không làm việc cho công ty kể từ khi khách quốc tế quay trở lại. Lần đầu tiên ở nhà, cô vẫn nhận được mức lương cơ bản từ công ty. Tuy nhiên, với số tiền này, cô không thể có cơ hội đưa con đi học, vì vậy cô phải xem xét một công việc mới.

“Lúc đầu, tôi đã cố gắng đưa khách du lịch gia đình. Nhưng, tôi không nghĩ đó là câu nói của cô ấy:” Thích hợp cho khách du lịch. Khách trong nước và quốc tế có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. “Trong một thời gian dường như có hạn, người quản lý của một công ty dịch thuật đã mời cô ấy hợp tác trong một dự án dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Đức. Nhưng dự án chỉ kéo dài 4 đến 6 giờ. Trong vòng 5 tháng sau, cô Anh sẽ Phải tiếp tục tìm một công việc khác.

Hướng dẫn này nên cố gắng thích nghi với môi trường mới vì cô ấy không quen viết về phòng. Có quá nhiều máy tính và tôi phải rửa mặt cả buổi chiều để thức dậy. Tôi cũng đang già đi. Tôi không muốn người khác nói về nó, vì vậy tôi chỉ làm việc chăm chỉ, ngay cả khi nó không nhanh lắm. “Tôi cảm thấy may mắn khi có một công việc bây giờ và tôi chắc chắn rằng thu nhập sẽ không cao hơn trước. trước mặt. Tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều. Các đồng nghiệp đã phải chuyển đến các thành phố khác để tìm công việc dịch thuật này “, Anh nói.

Dịch bệnh này không chỉ gây nghi ngờ cho thế hệ HDV cũ đã trải qua những thăng trầm của ngành, mà còn thúc đẩy thế hệ HDV tiếp theo ( Bắt kịp với thời đại và bắt kịp với công nghệ) đang gặp khó khăn. Bùi Danh Hiển, 26 tuổi, đã phải ở lại hơn hai tháng vì thất nghiệp. Cuộc sống thậm chí còn khó khăn hơn. “Lúc đầu, tôi cố gắng không từ bỏ Hiền khi nói về 24/7. Nói: “Biết công việc sẽ được chuyển.” “Hướng dẫn viên quốc tế hiểu môi trường, phong cách và ý thức hệ khi làm việc với khách hàng nước ngoàiAnh quay sang dẫn khách hàng trong nước. Chưa kể rằng số lượng hướng dẫn viên quốc gia đã rất lớn, vì vậy nếu tôi chuyển sang lĩnh vực này, sẽ có ít cơ hội hơn. Hiền giải thích.

Bùi Danh Hiền (trái) là hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Đức, ảnh tiếng Anh: NVCC.

HDV xin vào vị trí bán hàng tại Trung tâm tiếng Anh. Sau 3 tuần làm việc, anh cảm thấy vị trí này không phù hợp với mình. Và nó cách đó rất xa. Hiện tại, Hiền hiện đang làm giảng viên ở một trung tâm tiếng Anh khác. Đây là những gì anh ấy đã làm trong thời sinh viên của mình, vì vậy, nó không gây ngạc nhiên hay khó khăn. Khuyến khích: “Hiện tại, công việc của hướng dẫn viên du lịch rất không ổn định. Nó cũng cho thấy rõ ràng dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài trong ngành. Tôi hy vọng mọi người có thể vượt qua khó khăn thường xuyên. “

Với những trái tim như Heen, ông Quang Anh lo lắng về số lượng lớn đồng nghiệp có việc làm mới vào thời điểm này, bởi vì du lịch trong các ngành liên quan đã bị đóng băng và không có lịch trình sự kiện.” Tôi có thể chia sẻ một số từ với các đồng nghiệp của mình, tôi hy vọng mọi người sẽ suy nghĩ tích cực và tiếp tục. Trong thời điểm khó khăn này, tôi chỉ cần khỏe mạnh và mọi thứ sẽ quay trở lại “, anh nói.