Bên ngoài cửa hàng bách hóa ở thành phố Karachi, hai tuần qua đã cho thấy một nền tảng ấn tượng. Nhiều người Pakistan không về nhà sau khi mua sắm để tránh bị nhiễm nCoV, mà dừng lại bên ngoài cửa hàng để quyên góp thực phẩm, tiền hoặc các tổ chức từ thiện khác. Những người không có nơi nương tựa. Những vật phẩm này bao gồm yêu cầu nhận của người nhận: Hãy cầu nguyện cho sự kết thúc của đại dịch.

Giống như nhiều quốc gia khác, Pakistan đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để giải quyết vấn đề này. Dịch bệnh toàn cầu, chẳng hạn như đóng cửa trường học, cấm các cuộc tụ họp ở những nơi công cộng và cấm mọi hoạt động kinh doanh thực phẩm hoặc dược phẩm. Tuy nhiên, không giống như các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp tương tự, một cuộc phong tỏa kéo dài có thể gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong.

Khi đất nước thắt chặt luật khóa và buộc người dân phải ở nhà, nhiều người dân địa phương đã kiếm sống. Những người bán hàng rong cho những người thợ đóng giày – họ sẽ đói mà không kiếm được đồng rupee trong vài tuần.

Trong một bài phát biểu gần đây về Covid-19, Thủ tướng Pakistan Imran Khan nói: “25% người dân không thể đủ hai bữa một ngày.”

“Nếu họ chặn Các thành phố của chúng ta … một mặt, chúng ta sẽ cứu họ khỏi virus, nhưng mặt khác, họ sẽ chết đói. Pakistan không có điều kiện như Hoa Kỳ hay Châu Âu. Thủ tướng nói: “Đất nước chúng ta rất nghèo. Khan nhận xét về thực tế nghiệt ngã.

Do Covid-19, nhiều công nhân thất nghiệp, không có tiền và không có thức ăn. Ảnh: Aysha Imtiaz .

Nhưng đất nước này đang ở trong một đại dịch. Người Pakistan hợp nhất để giúp đỡ những người bất hạnh theo những cách độc đáo và bất ngờ. Một trong số đó là zakat thuế từ thiện Hồi giáo truyền thống, nhằm vào một ngày. Không có tiền lương, không có bảo hiểm cho người thất nghiệp hoặc không có bảo hiểm y tế.

Zakat là một trong những nghĩa vụ quan trọng nhất và là một tín đồ quan trọng trong năm trụ cột của đạo Hồi. Trong tiếng Ả Rập, Zakat có nghĩa là “thanh lọc” sự giàu có dư thừa. Các tín đồ có nghĩa vụ phải cho 2,5% tài sản của họ. Zakat nhận ra rằng thế giới là vô thường mỗi năm, và điều này là do lòng tốt của Đấng Tạo Hóa, vì vậy, Zakat nhận ra rằng, thật không may, có một phần của tất cả mọi thứ mà cộng đồng đã tạm thời Người ta xui xẻo. Phải có giới hạn sở hữu tối thiểu. Vàng và bạc Nissa được sử dụng để tính giá trị của Nisab, là 87,48 gram vàng hoặc 612,36 gram bạc.

Mặc dù nhiều người trên thế giới tập trung vào vệ sinh ở giữa cơ thể. Dịch, Tiến sĩ Imtiaz Ahmed Khan, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Haddad ở Karachi, đã ví Zakah như một nghi thức để thanh tẩy tâm hồn. Tiến sĩ Khan đã trích dẫn một cụm từ phổ biến ở Pakistan là “Paisa haath ki meil hai” (tiền giống như bụi). “Nếu một trong những người hàng xóm của tôi phải đi ngủ đói, làm thế nào tôi có thể ăn một bữa ăn đầy đủ?” Khan nói thêm.

Sự hào phóng được cho là được thừa hưởng từ gen. Pakistan. Trên thực tế, tại 47 quốc gia Hồi giáo, zakaah thường là tự nguyện, nhưng Pakistan là một trong sáu quốc gia khiến điều khoản này bắt buộc. Theo Rizwan Hussain, tác giả của Từ điển bách khoa Oxford của Thế giới Hồi giáo, Pakistan là quốc gia duy nhất được thành lập dưới danh nghĩa Hồi giáo, và luật Hồi giáo thể hiện tinh thần tôn giáo. Theo báo cáo “Đánh giá đổi mới xã hội của Đại học Stanford”, đóng góp GDP của Pakistan cho từ thiện là hơn 1%, không thấp hơn Vương quốc Anh (1,3%) và Canada (1,2%). Một nghiên cứu quốc gia cho thấy 98% người Pakistan chi tiền cho các hoạt động từ thiện hoặc tự nguyện, cao hơn nhiều so với số người trả tiền cho zakaah theo nghĩa vụ pháp lý.

“Một đất nước”, chúng tôi có thể không có nhiều tiền, nhưng chúng tôi có một trái tim rộng mở “, ông Sohail Khan, một người Pakistan sống ở Anh nói.” Miễn là bạn đến thăm một ngôi làng, mọi người sẽ luôn được chào đón; Đặt lợi ích lên hàng đầu là văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi đã thấy những cảnh bi thảm của cuộc sống. Nhu cầu về lòng trắc ẩn và giáo dục đã thuyết phục quần chúng rằng sự cô lập xã hội không từ bỏ hàng xóm của họ, hơn 2% tài sản của họ, chiếm 5% và những người khác không đủ điều kiện để thưởng thức văn hóa Zakat đã làm hết sức mình.c Vận động nhanh chóng.

Một khoản quyên góp lớn để tạo ra các gói raashan (số lượng) cho công nhân mỗi ngày và các sản phẩm cơ bản (như đậu lăng, ghee, bột, dầu, đường và trà) cho người nghèo. Thông thường, những khẩu phần này được phân phối trong tháng Ramadan (bắt đầu từ ngày 23 tháng 4 năm nay), nhưng giờ đây chúng được phân phối cho những người bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế do đại dịch. Ngày nay, mỗi gói raashan cũng chứa xà phòng kháng khuẩn.

Chính quyền Pakistan đang quyên góp mặt nạ và tờ rơi để ngăn người dân đường phố ở thành phố Karachi nhận được nCoV miễn phí vào tháng 3.

Ahmad Sajjad, một giảng viên tại Trường Quản trị Kinh doanh tại Hà Nội, cho biết ngày càng có nhiều tổ chức từ thiện ra đời. Đại dịch nhắc nhở Sajad về trận động đất năm 2005 mà người Pakistan đã quyên góp cùng nhau. Lần này, mọi người không còn sử dụng các trại cứu trợ bên đường nữa mà thay vào đó sử dụng các nền tảng mạng xã hội để gây quỹ và mở đường dây điện thoại để cho các gia đình biết họ cần thực phẩm. Thậm chí có những người đã tiếp cận và yêu cầu quyên góp – điều hiếm thấy trước đại dịch.

Sabiha Akhlaq, người đứng đầu Quỹ SSARA, một tổ chức từ thiện quốc tế, nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng đang diễn ra ở Pakistan: Khi chúng tôi chuyển đến Raashan, một người đàn ông bắt đầu khóc vì bốn miệng. Gia đình không có thức ăn trong 29 giờ.

Akhlaq nói rằng SSARA đã nhận được một loạt các khoản đóng góp trên Covid-19. “Chúng tôi cung cấp 200 gói thực phẩm nấu chín và gói rashan mới mỗi ngày. Vào ngày 25 tháng 3, chúng tôi đã phân phối 125 gói raashan cho cộng đồng người chuyển giới. Họ là một nhóm dễ bị tổn thương. Thật đau lòng khi chứng kiến ​​họ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ngạc nhiên khi thấy ai đó nhớ đến họ. Họ cũng mất tất cả sinh kế, “Ahrag nói. — Khi đất nước gặp khó khăn, mọi người xếp hàng để nhận thức ăn từ thiện. Ảnh: M Saeed Qureshi / APP .

Theo một khảo sát gần đây của chính phủ Pakistan, Ngân hàng đã thu được 7.377.678.000 rupee (39,7 triệu đô la Mỹ) thuế từ thiện bắt buộc từ người dân trong năm. 2018-2019. Cao hơn.

Theo niềm tin, người Pakistan tin rằng sức mạnh của zakat và từ thiện là năng lượng của vũ trụ. Trước đại dịch, các lực lượng này đã tích lũy, hy vọng rằng cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt .- “Chúng tôi Pakistan tin rằng một hành động tốt là Sẽ có một loại từ thiện khác, có thể lòng tốt của chúng ta sẽ lan truyền nhanh hơn virus. Chúng tôi tin chắc rằng hầu hết con người sẽ được hưởng lợi, và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Aysha Imtiaz nói.

Bảo Ngọc (Báo cáo của BBC)