Phần phía nam của Nam Kỳ có đầy những khu vườn, và các món ăn phương Tây (mộc mạc và thú vị) là ấn tượng khó quên của tôi. Khi tôi mới đến phương Tây, kiến ​​thức mới của tôi không theo kịp tiếng Việt, điều này dẫn tôi đến Bến Tre và món ăn thú vị này.

Bình Đại xen kẽ trồng dừa và ruộng lúa xanh. Nam và chú đang bận rộn trang trí và dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết và thật vui khi thấy chúng tôi ghé thăm. Khi giúp cô gái của Nan mua một số thứ để đi chợ, chàng trai đã theo chú của Nan đi câu cá trong ao. Bạn tôi chớp mắt, “Sẽ có một ít súp chua ngọt và cá lóc nướng sớm!” Nó làm tôi tò mò.

Ao cá giữa những cây dừa. Thật vậy, về nguồn gốc của dừa, mỗi khu vườn đều được trồng nhiều loại dừa khác nhau, và bóng mát của cây bao phủ toàn bộ ao cá. Tôi ngồi dưới gốc cây dừa và xem chú Nan hát cho bạn … câu cá, và đúc lưới với giọng phương Tây điển hình. Người bạn trai từ Sài Gòn đã bắt được cá, nhưng anh không chắc chắn. Con cá rơi xuống ao và mọi người cười phá lên.

– Bắt cá bằng cách lội nước, đó là điều thú vị để trải nghiệm ở phía tây. Hàng tấn xô, chờ đợi để được bắt, được phát hành ngay lập tức. Một lúc sau, cái xô chứa đầy cá. MP Ginseng được đưa đến bếp của Nam để nấu súp chua.

Chú Nam cắt một cành tre bằng lưỡi kiếm sắc, vì tre tươi vẫn còn nước và không bị đốt trong than, nên những xiên cá vừa cắt tre. Nướng trong lửa cùng nhau một lần. Cá lóc đặc biệt không cần bất kỳ sự chuẩn bị hay gia vị nào, chỉ cần rửa sạch, đâm thanh tre từ miệng đến đuôi, sau đó nhét nó xuống đất.

Rơm khô là thực phẩm nóng thích hợp nhất. Do đó, món ăn này, chẳng hạn như cá, rất thơm và không có mùi khói. Quá trình nấu là kỹ thuật: đặt một phần ống hút lên đầu và bụng cá, vì chúng là những phần đã được nấu trong một thời gian dài, sau đó phủ rơm hoàn toàn và đốt lửa. Khi nướng, mọi người nên ước tính lượng rơm đủ để cá chín đều. Nếu có quá nhiều rơm, cá sẽ bị cháy hoặc thịt sẽ không ngọt. Nếu không có rơm, thịt sẽ bị nhão và mùi tanh sẽ biến mất. Nếu cá lớn, khoảng 1 kg trở lên, bạn cần đổ nước từ miệng vào bụng cá trước khi nướng. Do đó, khi bạn nấu cá, nước trong bụng cũng sẽ sôi, và bên trong thịt sẽ được nấu chín. -Snakehead bị mắc kẹt ở giữa ống hút, sẵn sàng để nấu ăn.

Đâu là rơm cháy, mùi, ánh nắng trên cánh đồng và sức nóng của cá nướng khiến tôi muốn chờ đợi. – Khi rơm đang cháy, xin đừng bỏ cá ra, nó phải được đặt trong ống hút trong một khoảng thời gian. Loại bỏ ống hút, loại bỏ cá và cạo sạch lớp vỏ bên ngoài bằng một bó rơm khô nhưng mềm để tránh da bị bong tróc.

Gia vị cho món ăn này rất đơn giản, chỉ cần thêm muối và chọn hạt tiêu. Vườn, xong. Bằng cách dỡ cá hun khói, muối và ớt, cũng như các loại thảo mộc, tôi có thể ngửi thấy vị ngọt của cá, vị cay nồng của ớt và quan trọng nhất là hương vị phong phú của cá lóc nướng trên vùng đất quả óc chó. Dừa, và lòng hiếu khách của con gái miền tây và miền bắc đối với đất, luôn nhắc nhở tôi.

Cá lóc nướng, món tây ngon.

Bài viết và hình ảnh: Thanh Tuyết