Những gì Crystal Reid đã làm cho The Telegraph cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí anh, “Làm ơn hãy để tôi đi.” Vào tối ngày 22 tháng 1, tại thời điểm đó, sân bay đã thông báo trì hoãn hoặc hủy bỏ mỗi phút.

Crysal nghe tin đồn rằng Trung Quốc sẽ chặn Vũ Hán cách đây không lâu. Trong một cuộc thảo luận với những người Anh sống ở nước ngoài, Crystal đã đọc tin tức rằng tin đồn này là có thật và chính quyền sẽ ban hành lệnh ngăn chặn thị trấn vào buổi chiều. Một chuyến bay thành viên vào ngày 23 tháng 1 cũng đã bị hủy bỏ.

Một công nhân làm phiên dịch tại nhà ga xe lửa ở Vũ Hán. Ảnh: AP .

Tại sân bay, các chuyến bay đang bị hủy bỏ. Crystal (Crystal) đã học được nhiều hơn về việc phong tỏa. Nhưng khi cô vượt qua hàng rào an ninh và lên máy bay, mọi thứ vẫn bình thường và không có thủ tục kiểm tra nào được thực hiện nữa.

Christian thực sự cảm thấy nhẹ nhõm khi cô ấy ngồi trên máy bay ở Thượng Hải. Vì cô ấy phải đeo mặt nạ cả ngày ở Vũ Hán, khuôn mặt vẫn đau và ướt đẫm mồ hôi. Nhưng cuối cùng, cô đã thoát khỏi những điều khó chịu này.

– Người Vũ Hán mua rau ở chợ. Chỉ vài giờ sau khi Crystal rời đi, Vũ Hán và hai thành phố khác đã chính thức đóng cửa. Tất cả các chuyến tàu và máy bay đến và đi từ thành phố đã bị hủy bỏ. Mọi người sống trong tình trạng “vô nghĩa, không ai sống, không ai sống”. Crystal đang ngồi trên tàu điện ngầm ở nơi ở Thượng Hải của cô, và bầu không khí yên tĩnh bao trùm đoàn tàu. Nhiều người đeo mặt nạ và “dán” chúng trên màn hình điện thoại thông minh để đọc tin tức về căn bệnh này.

Khi Crystal đến Vũ Hán vài ngày trước, thành phố 11 triệu dân này bị bỏ hoang một cách kỳ lạ. Một số người dân địa phương đeo mặt nạ để mua sắm trên đường phố để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới. Vào thời điểm đó, thành phố này nổi tiếng với hàng chục trường hợp virus viêm phổi kỳ lạ, còn được gọi là “viêm phổi Vũ Hán”. Sau khi nhiễm virus đầu tiên được phát hiện vào ngày 31 tháng 12, cảnh sát đã đóng cửa thị trường. Một cái lều và một chồng mặt nạ phòng độc được xếp bên ngoài hàng rào, nhắc nhở Crystal rằng cô là trung tâm của một dịch bệnh đáng lo ngại. Nhưng điều này không giống như đi du lịch. Mỗi vị khách đều may mắn như một viên pha lê. Josh Nielson, 30 tuổi, đã đến Vũ Hán vào tháng 12 và thấy mình đang ở giữa một đợt bùng phát bệnh viêm phổi do virus (nCoV). Josh nói vào ngày 24 tháng 1: “Ba ngày trước, tôi được yêu cầu đeo khẩu trang và bảo quản thực phẩm. Tôi vẫn ổn, nhưng rõ ràng là bệnh nhân không có triệu chứng nào trong 10 ngày sau khi nhiễm virut.” Khi du khách người Úc biết rằng khóa máy có hiệu lực, anh ta vẫn đang ngủ trong căn hộ của mình ở Vũ Hán.

Josh Nelson vẫn bị mắc kẹt ở Vũ Hán. Ảnh: “Ngôi sao hàng ngày”

Anh Minh (theo “New Zealand Herald”)