Là một trong những hang động được phát hiện muộn ở Việt Nam, Tôn Đông (Quảng Bình) không chấp nhận khách du lịch đại chúng, mà chỉ giới hạn số lượng người mỗi chuyến. Ngoài an toàn và an ninh, đây còn được coi là một cách để bảo vệ các hang động và cảnh quan của Vườn quốc gia Nha-Kẻ Bàng, hang động lớn nhất thế giới.

Tăng khách du lịch nhưng giảm tác động. Môi trường

Hành trình phiêu lưu của Sơn Đoòng bắt đầu vào tháng 8 năm 2013. Đây là hang động lớn nhất thế giới, nhưng địa điểm cắm trại trong nhà nhỏ và không phù hợp với số lượng lớn khách du lịch. Vì thời gian còn lại bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thời gian hoạt động chỉ có thể kết thúc từ tháng 1 đến hết tháng 8 hàng năm.

Hệ sinh thái có thể được phục hồi trong vòng 4 tháng sau khi đóng cửa. Hang Sơn Đoòng, đảm bảo rằng động vật và thực vật trong hang không bị quá tải và nước không bị ô nhiễm … Ảnh: Ryan Deboodt .

Vì vậy, theo tính toán của người tổ chức-Oxalis, chỉ có 6 người được phục vụ mỗi lần ghé thăm, Hành trình là 6 ngày 5 đêm và tuyến đường cũng vậy. Sau đó, sau một tuyến đường được thiết kế lại, đi thang để vượt qua bức tường Việt Nam, rồi băng qua hang động (không quay trở lại), tổng cộng 4 ngày 3 đêm, số lượng khách du lịch tăng từ 6 lên 10 người trong mỗi nhóm. Do đó, hang Sơn Đoòng có thể chứa tới 1.000 khách mỗi năm. Cả hai chuyến đi là nguyên tắc của một chuyến thăm.

Theo các chuyên gia hang động của Anh, việc thay đổi tuyến đường và rút ngắn thời gian thăm dò sẽ không chỉ giúp khách du lịch trải nghiệm. Ông Howard Says Limbert nói: “Chúng tôi có thể chứa khoảng 1.000 khách và nếu vận chuyển hai chiều, chúng tôi chỉ có thể chứa 500 khách.” Các chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm tại Việt Nam cho rằng có thể gỡ bỏ móc được sử dụng để lắp đặt thang (đóng cửa hang Thời gian) mà không “làm hỏng hang”.

– Quy tắc an toàn khi đóng cửa hang. Leo núi, chuyên gia hang động cho biết: Chỉ có một người leo lên thang, và nó sẽ là một vòng khác sau khi hoàn thành. Mọi người nên rửa giày trước khi leo lên thang. Tất cả nhân viên phải theo con đường quy định và không được phép ra ngoài mà không có sự cho phép của các chuyên gia. Tất cả những điều này được giám sát bởi các kiểm lâm viên. Bất cứ ai không tuân theo các quy tắc an toàn, thậm chí một lần, sẽ không được gửi đến thăm.

Đừng để lại bất cứ thứ gì trong hang, kể cả phân người

Đây là lời khẳng định của ông Ruan – Tổng giám đốc Oxalis đã đề cập đến một số quy tắc khi khám phá hang Sơn Đoòng. Ông cũng tin rằng đây là bước khó khăn nhất để đạt được.

“Trước đây, tôi phải mang theo hành lý. Các vị khách tuân thủ luật pháp và quy định bảo vệ môi trường và vệ sinh. Tất cả đồ ngọt, tất cả các loại rác hoặc thức ăn thừa đều bị vứt bỏ. Tất cả đều rời khỏi rừng, nhưng giờ anh ta đã có những hành động cụ thể. , Tự nhận thức và phương pháp giao tiếp để giúp khách hàng và nhân viên duy trì mức độ nhận thức vệ sinh cao. Môi trường hang động và toàn bộ tuyến đường, ông Asia nói.

Nhà vệ sinh phân compost (phân nhà vệ sinh) bao gồm hộp, xô nhựa kín khí và trấu Sau khi hoàn thành, quả bóng sẽ được lấp đầy bằng vật liệu. Bốc dỡ cho đến khi thùng đầy. Vỏ quả có chức năng khử mùi, hút nước và phân hủy nhanh chất thải. Chất thải khô sau 1-2 tháng sẽ trở thành phân bón hữu ích cho cây trồng. Có ít nhất hai nhà vệ sinh cho những người sử dụng Sơn Đoòng.

Đội thám hiểm sẽ đi cùng 22 người khuân vác và một người phụ trách sẽ quản lý các hoạt động của mỗi nhóm. Bao gồm 5 chuyên gia an toàn theo hướng dẫn hang động. Làm việc với yêu cầu của các chuyên gia, 2 đầu bếp chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống cho đội, một nhóm người khuân vác mang theo dụng cụ cắm trại, hành lý và rác thải và khuân vác rác. – Trong 5 năm qua, mỗi khu vực nghỉ ngơi của khách tham quan hoặc Các khu cắm trại đã dựng lều ủ phân để ủ phân. Khi đoàn rời đi, những người vận chuyển sẽ phải loại bỏ tất cả rác thải sinh hoạt và con người ra khỏi hang. Đối với chất thải rắn được lấy từ rừng.

“Tất cả những hoạt động này Tất cả đều được giám sát bởi nhân viên an ninh ở hai đầu hang để đảm bảo rằng các quy trình xử lý chính xác được thực hiện đúng nơi. Công ty đã phát triển các quy tắc cụ thể, ông Châu Á nói thêm.

Con trai video Doong từ ABC (Hoa Kỳ) đã chiến thắng hạng mục “Tin tức và dữ liệu tài năng điện ảnh” tại Liên hoan phim Drone của thành phố New York

Công ty du lịch Son Doong 21 tuổi, ông Nguyễn Hữu Linh nói: “Chúng tôi Mọi thứ bạn mang theo đều phải được lấy ra. Mọi người đều có túi đựng nhỏ nhất như điếu thuốc lá,Nói về những thay đổi trong ý thức khi bạn là một porter.

Trong trường hợp có hành vi bất hợp pháp, các biện pháp kỷ luật sau đây sẽ được thực hiện: đèn cảnh báo trước mặt các thành viên trong đội và cắt các vật nặng từ du lịch trong hai tháng đến một năm. , Mức cao nhất được trả về từ nhóm toán tử. Ngoài ra, nếu luật pháp bị vi phạm, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Du khách không có khả năng làm hỏng môi trường hang động

Theo ông Asia, trong suốt 5 năm hoạt động của Sơn Đoòng, bộ phận này đã không ghi nhận bất kỳ thiệt hại nào do khách du lịch gây ra cho môi trường hang động và hang động. Trường hợp. Trên toàn bộ tuyến du lịch. –Oxalis đang tiến tới việc chấm dứt hút thuốc cho nhân viên và khách để đảm bảo sức khỏe và môi trường sạch sẽ. Ảnh: Ryan Deboodt.

Các quy định về an toàn và bảo vệ môi trường của khu vực thăm dò đã được giới thiệu ngắn gọn cho tất cả du khách tham gia chuyến đi này. Bất kỳ du khách nào không thể hoàn thành chuyến đi đến hang Sơn Đoòng đều phải quay lại Phong Nha và không thể tiếp tục hành trình. Quy tắc này cũng áp dụng cho bất kỳ ai không tuân thủ các quy tắc an toàn, bảo vệ môi trường, quy tắc giải đấu hoặc không đáp ứng các yêu cầu của hướng dẫn.

Trong suốt giải đấu, luôn có nhân viên đi cùng khách. Mỗi du khách đến hang Sơn Đoòng sẽ có 3 trợ lý, bao gồm chuyên gia hang động, hướng dẫn viên và trợ lý an toàn. Người châu Á nói thêm rằng trong các khu cắm trại, khách du lịch cũng được cung cấp các khu cắm trại cố định, vì vậy “có rất ít cơ hội để khách du lịch ảnh hưởng đến môi trường hang động.”

Kiều Dương

Môi trường và điểm đến sẽ là Việt Nam vào năm 2018 Nội dung được thảo luận trong Diễn đàn cấp cao về du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam-ViEF. Sự kiện này sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào lúc 1 giờ chiều nay.

Diễn đàn là một hoạt động du lịch, đối thoại và hội nghị cấp quốc gia quan trọng. Đây là cơ hội để các công ty và nhà đầu tư trong và ngoài nước hiểu đầy đủ về cơ chế, chiến lược, tiềm năng quốc gia, các vấn đề và thách thức nổi bật của phát triển du lịch Việt Nam. Nam .

Kế hoạch này được tổ chức bởi Ủy ban phát triển kinh tế tư nhân (Ủy ban thứ tư) phối hợp với VnExpress và Hội đồng tư vấn du lịch TAB.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham gia https: //vief.vnexpress. mạng lưới