Vào cuối tháng 3 năm 2020, do Covid-19, các bức tranh của Van Gogh trong Bảo tàng Ca sĩ Laren ở trung tâm của Laren, Hà Lan đã bị đánh cắp. Cảnh sát vẫn đang truy đuổi tên trộm. Tuy nhiên, do thực tế là tất cả mọi người thực hành cách xa xã hội, khiến việc điều tra trở nên khó khăn hơn, không có nhiều nhân chứng.

Dư luận đã đổ xô đến ngay lập tức. Nhưng siêu sao ngay lập tức bị nhún vai và nói: “Tôi đã nghỉ hưu!”, Durham cung cấp bằng chứng ngoại phạm cho vụ cướp. Nhưng điều này là đủ để làm cho tên của Octave Durham, một trong những tên trộm nghệ thuật khét tiếng nhất thế giới, nóng trở lại. Durham trở thành nhân vật chính của một bộ phim tài liệu được phát trên truyền hình Hà Lan. Ảnh: Vincent Verweij / Thời báo New York .

Một đêm tháng 12/2002, Octave Durham, 47 tuổi và cộng sự Henk Bieslijn đã dùng thang để trèo lên mái nhà của Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam. . Sau khi đập vỡ kính bằng búa, họ đã lấy đi hai kiệt tác của cảnh biển Scheveningen và hội chúng rời khỏi Nuenen (nhiệm vụ rời khỏi nhà thờ Nuenen). Đây là những bức tranh nhỏ nhất, trong tầm tay của hai tên trộm. Một người bảo vệ đã tìm thấy Durham, nhưng anh ta không được phép ngăn chặn anh ta bằng vũ lực, vì vậy hai tên trộm đã có thể trốn thoát. Tuy nhiên, Durham đã bỏ mũ xuống, được phủ 10 sợi tóc. Sau khi cảnh sát tiến hành xét nghiệm DNA, đây là bằng chứng cho cáo buộc của anh ta.

Bảo tàng Van Gogh ở Hà Lan là một trong những bộ sưu tập quan trọng và quan trọng nhất trong các tác phẩm của ông. Nhiếp ảnh Van Gogh: Inex cấm.

Trong một bộ phim tài liệu được phát hành ở Hà Lan vào năm 2018, Durham đã mô tả cuộc đột kích bằng cách chụp những bức tranh của mình 16 năm trước, chỉ mất khoảng 3 phút 40 thứ hai. Durham đã chọn Bảo tàng Van Gogh vì ông tin rằng chuyến thăm này có thể thành công. Tên trộm nổi tiếng một thời cho biết: “Một số người được sinh ra để trở thành giáo viên và một số người được sinh ra để trở thành cầu thủ bóng đá. Tôi sinh ra để trở thành một tên trộm.”

Khi bức tranh bị đánh cắp thành công, Durham đã bán nó cho một người nổi tiếng không kém Ở thế giới ngầm, Cor van Hout bị kết án năm 1983 vì bắt cóc ông trùm bia nổi tiếng Alfred Heineken. Nhưng ông trùm mob đã bị giết vào ngày anh ta giao dịch với Durham. Sau đó, tên trộm đã bán hai bức tranh cho một ông trùm mafia khác, Raffaele Imperiale, vào tháng 3/2003 với giá gần 400.000 USD. Đồng thời, tranh phong cảnh của họa sĩ thường có giá từ 10 đến 70 triệu đô la Mỹ. Imperiale biết giá trị của hai bức tranh này và nói rằng chúng rất có giá trị.

Hội chúng rời khỏi Nhà thờ Cải cách ở Nuenen là một món quà nổi tiếng từ mẹ của anh ấy. Ông vẽ một cảnh nhà thờ nơi cha của họa sĩ là một linh mục. Ảnh: Jeroen Jumelet / AFP .

Durham (Durham) đã lãng phí tiền để mua trái phép xe máy và Mercedes E320 và đồ trang sức của nó cho bạn gái. Sau đó, hai người cùng nhau đến New York và đến Disneyland ở Paris, Pháp. Điều này giúp các nhà điều tra tìm ra nơi ở của anh ta. Cảnh sát sau đó đột kích căn hộ của Durham ở Amsterdam, nhưng anh ta đã mở bức tường và trốn đến Marbella, Tây Ban Nha. Anh ta bị bắt tại địa điểm này vào tháng 12 năm 2003 và bị kết án 25 tháng tù vì tội trộm cắp vào năm 2004.

Ngay sau đó, Raffaele Imperiale đã tích cực viết thư cho công tố viên ở Naples, Ý, nói rằng ông sở hữu hai bức tranh quý từ Bảo tàng Van Gogh. Cảnh sát sau đó tìm thấy chúng gọn gàng trong nhà của mẹ trong Hoàng cung.

Những người bị ám ảnh bởi nhiều bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới nói rằng tác phẩm nghệ thuật đã bị đánh cắp. Giá trị của nghệ thuật là “dễ như ăn cắp kẹo của trẻ em”. Phần khó nhất là bán những tác phẩm này với giá rẻ, bởi vì tất cả chúng đều được gọi là tranh bị đánh cắp. Do đó, các giao dịch này thường không đạt được giá cao.

Hai tác phẩm do Van Gogh tạo ra từ năm 1882 đến 1885 đã được phục hồi vào năm 2016 và được đưa đến bảo tàng để phục hồi trong vòng hai năm. Mười bảy năm sau vụ trộm từ bảo tàng, hai kiệt tác của họa sĩ Van Gogh sẽ được công khai trở lại vào năm 2019. Người phụ trách bảo tàng Axel Rüger tuyên bố rằng những bức tranh này sẽ được trưng bày vĩnh viễn. Và danh tiếng của họ trong khách du lịch là đáng ngưỡng mộ.

Trước khi rời khỏi Durham, bảo tàng đã đánh cắp 20 bức tranh vào năm 1991. Một trong số đó là tác phẩm đầu tiên của Fan. Người ăn khoai tây Cũng thếg là vụ trộm nghệ thuật lớn nhất ở Hà Lan kể từ Thế chiến II. Bảo tàng Van Gogh nằm trong Công viên Museumplein tại số 7 Paulus Potterstraat ở Amsterdam. Đây là một bộ sưu tập các tác phẩm của họa sĩ Vincent Van Gogh và các họa sĩ đương đại. Bảo tàng được mở cửa cho khách du lịch vào ngày 2 tháng 6 năm 1973, trở thành bảo tàng nổi tiếng nhất ở Hà Lan và đứng thứ 23 trên thế giới. Hàng năm, nơi này thu hút hơn 2 triệu khách du lịch. Hiện tại, bảo tàng đã đóng cửa do Covid-19 và chưa công bố ngày mở cửa trở lại. Nhập học cho người lớn là 19 Euro. Miễn phí cho khách dưới 18 tuổi. Du khách ở đây có thể mua một hướng dẫn với giá thêm 5 euro mỗi người. Hướng dẫn viên của họ có thể nói tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Nga. -Bạn có thể đi xe điện tuyến 2, 3, 5, 12 đến ga Van Baerlestraat ở Paulus Potterstraat, sau đó đi bộ đến bảo tàng. Tuyến 16 và Tuyến 24 đến ga Museum Square Park. Tại đây, bạn có thể đi bộ qua công viên trong khoảng 5 phút để đến bảo tàng.

Anh Minh (Theo The Guardian)