Ngày nay, uống cà phê ở Sài Gòn đã trở thành một nét văn hóa tiêu biểu, được thể hiện qua quá trình chế biến và nếm thử. Loại văn hóa này bắt đầu hình thành trong những năm khi người Pháp vào Việt Nam.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều quán cà phê xuất hiện dưới sự lãnh đạo của thành phố. Nhiều người biết đến thức uống đặc biệt này bằng tiếng Việt vào thời điểm đó. Cho đến ngày nay, nhiều địa chỉ lâu đời nhất vẫn được bảo tồn và phục vụ cư dân thị trấn muốn khôi phục lại thời cổ đại.

Cheo Leo – một trong những quán cà phê lâu đời nhất ở Sài Gòn. Ảnh: Đào Đức Thành

sự cay đắng của ly đá đen

nói chung là cà phê miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, che giấu tình yêu và tự do thưởng thức nó. Đây là một nét văn hóa độc đáo góp phần tạo nên đặc điểm ẩm thực của khu vực.

Cà phê đá là một trong những hình ảnh khó quên mà nhiều người sống hoặc dành cho. Đất Sài Gòn. Nếu người già thích vị đắng nguyên chất thì một số người thích uống một chút sữa để cảm nhận dư vị ngọt ngào.

Đường phố vội vã, nhưng sau một tách cà phê đắng, bạn vẫn sẽ cảm thấy luôn có trái tim. Ảnh: Phong Vinh

Có nhiều cách pha cà phê, tùy theo phương pháp chế biến ở mỗi nơi, và hương vị khi uống là khác nhau. Do nhiều phương pháp chế biến, rất khó để xác định hương vị tiêu chuẩn của một tách cà phê. Do đó, tùy thuộc vào cách nhúng, trộn hương liệu và quá trình nướng, nó sẽ tạo ra hương vị riêng của nó.

Trước đây, cà phê rang cũng thêm một chút hương vị ngô và vài giọt nước mắm. Vâng, butters nhỏ với hương vị khác nhau. Nhiều người bây giờ tin rằng cà phê nguyên chất là để duy trì hương vị mà không cần thêm bất kỳ hương thơm khác. Dù cách nào cũng quan trọng, điều quan trọng là cách mọi người đánh giá cao và chấp nhận nó.

Ngoài ra, cách trộn sẽ ảnh hưởng một phần đến hương vị khi ăn. Cách truyền thống mà nhiều người sử dụng hiện nay là sử dụng các bộ lọc. Ngoài ra, cách sử dụng vợt vẫn còn ở nhiều nơi.

Vị đắng hoặc vị ngọt ngắn, tính axit và mùi thơm phức của cà phê khiến bạn khó cưỡng lại. Ảnh: Phong Vinh

Ngày nay, với sự phát triển của thị trường cà phê, ngày càng có nhiều loại được tạo ra để đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi người. Nếu bạn muốn tìm lại những ngày xưa tốt đẹp, bạn có thể uống một tách cà phê đổ bằng vợt. Khi bạn uống, bạn sẽ cảm thấy một hương vị đặc biệt.

Đặc biệt, khi ăn với đá viên nghiền mịn hoặc đá nghiền, cà phê có vị ngon hơn đá viên thông thường. Ngoài ra, chuẩn bị cẩn thận nước dùng để pha cà phê là một bước rất quan trọng. Bởi vì ở nhiều nơi, mùi nước có thể dễ dàng thay đổi hương vị của cà phê.

Cách uống cà phê ở Sài Gòn

Hai mùa mưa ở đất nước này cũng rất độc đáo. Tính riêng để mang lại lợi ích cho cư dân đô thị. Nếu ở miền Bắc, uống cà phê vào mùa lạnh nghĩa là khám phá một chút nắng nóng, thì vào mùa hè, ở Sài Gòn, bạn sẽ tìm thấy ai đó trên đường. Bạn sẽ xuống quầy hoặc quầy bar để mua một tách cà phê, uống và đi. Khi họ không có thời gian, đó chỉ là một niềm vui.

– Nếu không, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những bức ảnh rất quen thuộc vào buổi sáng. Đàn ông trung niên thường nâng ghế trước nhà và gọi một tách cà phê đá hoặc sữa đá và ba điếu thuốc. Những câu chuyện hàng ngày trong cộng đồng hoặc tin tức phổ biến trên các tờ báo và cà phê quen thuộc sẽ tiếp thêm năng lượng cho buổi sáng. Tôi không biết khi nào bắt đầu uống cà phê đắng ở đây để bắt đầu một ngày mới.

Ông Trương Phú Thiện chia sẻ với VnExpress có 12 năm kinh nghiệm nghiên cứu: “Người dân thành phố tự hào về cà phê của họ. Các nhà nghiên cứu cà phê nói rằng nó không chỉ liên quan đến mọi người về bộ nhớ, mà còn với chúng tôi Nó có lịch sử hơn 100 năm và cũng cho thấy nhiều giá trị sâu rộng. Bây giờ, từ người già nhất đến người trẻ nhất, họ đến với tách cà phê này như những người bạn đặc biệt thú vị và chân thành. “

– Bất cứ ai Bạn có thể tìm thấy đồ uống yêu thích của bạn. Nhưng cà phê đá luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. Đối với nhiều người, ngoài giao thông đông đúc ở Sài Gòn, cà phê đá nổi bật trong những câu chuyện cuộc sống và tiếng cười của những người trẻ tuổi hay trong làn khói của người già, và nó vẫn là một “huyền thoại” tồn tại mãi mãi. Giá cà phê lâu đời nhất Sài Gòn-Fengrong