Blog du lịch Ngô Trần Hải An (biệt danh là Cốc Tú), từng du hành đến “vùng đất hoang” của Fukushima. Đây là ấn tượng của anh về nơi này.

Mặc dù tôi đã đến những cây hoa anh đào nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi chọn một điểm đến rất đặc biệt, đó là Fukushima. Khi chúng tôi đề cập đến tên của vùng đất này, mọi người phải biết rằng nó đã phải chịu hai thảm họa khủng khiếp: Sóng thần Đông Bắc năm 2011 và sự kiện hạt nhân vào ngày 13 tháng 3 năm 2011.

Cộng đồng trung tâm Nahara đã thiết lập một bàn ăn cho tất cả mọi người. Du khách gửi lời động viên đến những người sống ở đây. Khu vực này đã từng bị bỏ hoang do thiên tai.

Tôi đã luôn muốn biết tình trạng của vùng đất này sau thảm họa kép này. Nhưng nó đã được 9 năm và tôi có thể làm rất nhiều ngày hôm nay.

Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường, vì vậy, Fukushima rất an toàn. Tuy nhiên, trên đường đi, hướng dẫn viên của tôi luôn đưa cho tôi bản đồ và thiết bị để đo nồng độ chất phóng xạ trong không khí để tôi có thể kiểm tra sự an toàn và dữ liệu do Nhật Bản cung cấp. .

Điểm dừng đầu tiên tôi dừng lại là tại ga Nami Town ở trung tâm của thảm họa, vì vậy tác động rất lớn. Là nơi bận rộn nhất trong khu vực, nó đột nhiên trở nên hoang vắng và cô đơn. Nhiều người di tản đã không thể mang theo phương tiện và vật phẩm. Khi thời tiết tiếp tục xấu đi, Nami ngày càng trở nên tàn nhẫn và biến thành một thị trấn ma.

Tôi lang thang trên đường phố trong im lặng và run rẩy. Một lá lách sạch sẽ bao quanh ngôi nhà trống. Chiếc xe mới đang ngủ say trong đống đổ nát. Đèn giao thông luôn hoạt động mà không cần một người. Một số ngôi nhà và quán cà phê vẫn có cốc trên bàn. Máy đo phóng xạ trong tay anh ta đôi khi phát ra tín hiệu về sự thay đổi nồng độ phóng xạ trong không khí. Hiện tại, mức độ ô nhiễm rất thấp, dưới mức an toàn của con người.

Mặc dù điều này không dễ dàng, chính phủ vẫn đang nỗ lực để quản lý tai nạn và khôi phục lại cuộc sống. Cho đến nay, khoảng 1.000 người đã trở lại và bắt đầu xây dựng mọi thứ từ đống đổ nát.

Thông qua dịch thuật, tôi học được rằng mọi người hiểu được những khó khăn, nhưng vẫn chọn quay lại và chấp nhận hy sinh để thế hệ tiếp theo có thể tiến lên và tiếp tục. Đưa Nami trở về với sự hỗn loạn của quá khứ. Ông Masami Yoshizawa đã nói về trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân năm đó. Hàng trăm gia súc chết trong đàn.

Trong số tất cả những người may mắn gặp được, tôi ấn tượng nhất là cuộc trò chuyện với ông Masami Yoshizawa, 65 tuổi từ nông dân Hope Hope. Ngày hôm đó, thảm họa xảy ra, và hầu hết hơn 300 con bò bị nhiễm phóng xạ của ông đã chết vào thời điểm phá sản. Anh đi khắp nơi, kêu gọi giải cứu gia súc sống khỏi nạn đói. Sau đó, anh cũng là một trong những người đầu tiên quay trở lại định cư ở đây để khôi phục lại đất. Trang trại hiện có hơn 260 con bò. Câu chuyện của nó đã truyền cảm hứng cho nhiều người Nhật vượt qua khó khăn. Nhiều tờ báo trên thế giới đã phỏng vấn ông và viết bài về ông trực tiếp, như “Thời báo New York”, “Washington Post”, ABC, BBC …

Ở một góc khác, Nami xem lại mỗi ngày Tàu mở. Một siêu thị Aeon lớn hơn đang hoạt động, cung cấp cho mọi người thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản. Trạm cứu hỏa của bệnh viện, cơ quan nhà nước, trạm xe điện, xe buýt … cũng đang phục vụ. Trường trung học Namie Sosei thậm chí bắt đầu các lớp học chỉ với một tá học sinh. –

— Thưởng thức bữa ăn nhẹ trong nhà hàng burger và khoai tây chiên của thành phố để làm dịu giai điệu. Bầu không khí hiện đại khiến tôi quên rằng mình đang ngồi trong một nhà hàng nơi bi kịch xảy ra quá tệ.

Sau đó, tôi chuyển đến khu vực ven biển phía đông bắc nơi xảy ra sóng thần. mùa thu. Hiện tại, bờ biển không có gì khác ngoài đất cằn cỗi, nhưng chính phủ đã xây dựng một con đê khổng lồ để ngăn chặn sóng thần và đảm bảo an toàn cho cư dân. Phải mất một thời gian dài để Fukushima phục hồi hoàn toàn, nhưng ấn tượng của tôi về nơi này là yên bình và dần dần bị đốt cháy.

Ngày hôm sau, tôi tiếp tục đến thành phố Nara mà tôi chưa từng thấy trước đây. Hầu như không có dấu hiệu hủy diệt. Chính phủ Triều Dương có nhiều chính sách hỗ trợ người dân: xây dựng siêu thị và xuất hiện nhà ở dần dần. Mặc dù số lượng gia đình ít, nhưng các cơ sở đủ hiện đại.

Khi nói chuyện với mọi người, hầu hết mọi người đều mỉm cười và chia sẻ: “Chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ, làm ơn? Chúng ta phải làm gì để đưa anh ấy vào giấc ngủDành cho thế hệ tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng vùng đất này có thể phát triển và trở lại trạng thái ban đầu, nhưng có thể mất nhiều thời gian, nhưng chúng tôi là thế hệ đầu tiên làm điều này. “

Nhà ga Hirona cũ đã được xây dựng ..

Nhưng không phải tất cả các địa điểm ở Fukushima đều buồn. Trong chuyến đi tiếp theo, chúng tôi đã ghé thăm nhiều điểm đến thú vị, như Nông trại vui vẻ, Bảo tàng Rock City Cairo, và sau đó tiếp tục Khi bạn đến Matsushima, bạn có thể nhìn thấy ngôi đền Godaido cổ đại, ngôi đền Tenrinin cổ đại, hòn đảo Fukushima, v.v. ……. Những nơi thú vị khác.

Khi màn đêm buông xuống, tôi đi dọc bờ biển và cảm nhận thực sự. Hòa bình, điều này sẽ mất 10, 20 năm, nhưng với sự kiên trì và bền bỉ, Fukushima sẽ phát triển và hưng thịnh .

Xem thêm hình ảnh của Fukushima tại đây .

Bài viết và hình ảnh: Haian