Sau Mark Synnott và nhiếp ảnh gia địa lý quốc gia Reman Ozturk (Reman Ozturk), người đi bộ có thể được nhìn thấy ở Nepal Bảng vẽ những nơi màu đen và vùng đất săn mật ong cuối cùng trong cốc . . Ở đó, hang đá của anh nằm ở lưng chừng núi, chờ anh ở đó, có một tổ ong của dãy núi Himalaya với ong và ong bắp cày trong đó. Nhiếp ảnh: NatGeo .

Mauli Dhan treo lơ lửng trong không trung hàng chục mét, cố gắng treo trên mây. Anh ta trèo lên hốc đá, nơi hàng ngàn con ong lớn làm tổ trong rừng núi Himalaya. Nếu anh ta trượt băng, anh ta có thể chết từ vực sâu bên dưới anh ta, và phía trên anh ta là những đàn ong điên chiến đấu trở lại. Màu đen châu Á cao gấp 6 lần mật ong bình thường ở Nepal. Giá như vậy làm cho những người nghèo như Maori mạo hiểm cuộc sống của họ để leo lên và thu hoạch.

Sau một ngày làm việc vất vả, kết quả của vụ thu hoạch là một khu rừng mật ong rậm rạp. Nhiếp ảnh: NatGeo. Đối với Maori, săn mật ong trên vách đá là cách duy nhất để kiếm tiền để mua các nhu yếu phẩm cơ bản như muối và dầu ăn. Maori cho biết ông là một trong những người cuối cùng làm công việc nguy hiểm này. Maori nói: “Nếu tình trạng này tiếp diễn, văn hóa của chúng ta sẽ biến mất.” Người đàn ông 57 tuổi này gần như già và sự kìm kẹp của ông không chắc chắn rằng ông sẽ tiếp tục leo lên. . Những con ong cứ quẩn quanh để chiến đấu với lãnh thổ của kẻ xâm lược. Tuy nhiên, bất chấp sự đau đớn và nguy hiểm, người Maori đã leo lên cầu thang để đến được tảng đá.

Không có nhiều chuyên gia như Maori. Ảnh: NatGeo.

Có nhiều loại mật ong của dãy Himalaya, tùy theo mùa và loại hoa mà những con ong có được trong khu vực. Những người có khả năng leo lên vách đá đang sống ở Kulung (Kulung) ở miền đông Nepal. Họ đã sử dụng mật ong rừng làm xi-rô ho và sát trùng trong hàng trăm năm. Đồng thời, sáp ong mà họ thu thập được “cạn kiệt” ở thủ đô Kathmandu để đúc khuôn đồng và đúc tượng của các vị thần.

Trong những năm gần đây, thị trường săn mật ong ở dãy Hy Mã Lạp Sơn đã bùng nổ, tập trung vào thành phố Kathmandu. Giao thông vận tải. Từ đó, mật ong được chuyển đến các thị trường như Hàn Quốc, nơi người ta tin rằng mật ong Himalaya có thể giúp họ ở trong phòng. -Video: Ánh đèn sân khấu Nepal. -Duy Bình