Khách du lịch đến Nhật Bản, đặc biệt là những người ở Kyoto, sẽ nghe “ẩm thực Kaiseki” như một trải nghiệm ẩm thực. Kaiseki là một bữa ăn nhẹ, bao gồm các món ăn tinh tế và tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Trong thế giới ẩm thực, ẩm thực kaiseki là một loại hình nghệ thuật cực kỳ đắt đỏ. Ban đầu, nó được cung cấp cho tầng lớp quý tộc hoàng gia và giới thượng lưu. Người được đào tạo để nấu ăn phải là hiện thân của “omotenashi”, có nghĩa là “lòng hiếu khách không được kiểm soát” và “dịch vụ đam mê”. Ngoài ra, để thực khách cảm thấy người đặc biệt nhất, đầu bếp phải làm tốt từng chi tiết.

Mỗi món ăn kaiseki được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: savorjapan .

Mỗi món ăn kaiseki đều khác biệt và thay đổi theo mùa. Tuy nhiên, các món kaiseki cơ bản bao gồm: Sakizuke-aperitif với rượu sake, Nimono-stew; sashimi-raw fish, Hassun-một món ăn theo mùa điển hình; thịt nướng Yakimono, cơm Hanmono, kết thúc bằng món tráng miệng và matcha.

Ẩm thực kaiseki hoàn hảo là sự kết hợp giữa thời gian và địa điểm. Histosaka Nakahigashi, đầu bếp của một nhà hàng hai sao Michelin ở Kyoto, nói rằng ông phải đi bộ trong khu rừng phía bắc của Kyoto mỗi ngày để tìm thấy những nguyên liệu tươi ngon nhất trong tự nhiên. “Chúng tôi sử dụng các nguyên liệu tốt nhất để cung cấp cho khách hàng những thực phẩm theo mùa tốt nhất. Ví dụ, chúng tôi đã chọn những bông hoa màu tím nở vào giữa mùa hè và phải mất một thời gian để thể hiện đầy đủ hương vị mùa hè trong các món ăn của chúng tôi.»

Chef Hisato có trong tự nhiên mỗi ngày Tìm kiếm nguyên liệu. Ảnh: assety7 .

Một nhà hàng khác đã nhận được ba sao Michelin là Hyotei, đã phục vụ ẩm thực kaiseki trong 400 năm. Nó được thiết kế như một tuyến đường hành hương đến Đền Nanzenji Ở quán trà bên trên, ngôi đền vẫn giữ một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời nhất ở Kyoto. Ở đây, thực khách sẽ lắng nghe âm thanh của thiên nhiên, ngửi không khí trong lành và nếm thử những món ăn tinh tế nhất, đầu bếp nhà hàng Yoshihiro Takahashi Takahashi) cho biết. Một phòng trong nhà hàng ba sao Michelin ở Kyoto Ảnh: Silverspoonlondon .

Cốt lõi của nhà hàng Kaiseki là duy trì sự độc đáo và đa dạng của phong cách nấu ăn. Tuy nhiên, để đưa văn hóa ẩm thực này đến với công chúng, Nhiều nhà hàng cung cấp ẩm thực kaiseki với giá 3-5 đô la Mỹ .

Xem thêm: Nyotaimori-Nghệ thuật sushi ở phụ nữ

Hai Thu