Hamburger là một món ăn vỉa hè quen thuộc với người Việt Nam. Nó đã xuất hiện ở nhiều địa điểm du lịch quốc tế và được đánh giá là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Nhà văn du lịch và ẩm thực David Farley đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Bánh mì Việt Nam có phải là bánh sandwich ngon nhất thế giới không?” Trong Chiến dịch Burger Việt Nam của BBC. VnExpress hy vọng sẽ xuất bản bài viết này một lần nữa:

Chiếc taxi dừng lại trên phố Phố Huế tấp nập, và tài xế chỉ vào tòa nhà bốn tầng bên kia đường. Tôi ra khỏi xe và cố gắng tránh xe máy và ô tô để tìm cách băng qua đường.

– Sau đó, tôi thấy một tấm biển có nhãn “Bánh mì phở Huế” (118 Phở Huế), đó là một tiệm bánh được đặt theo tên một con phố. ngủ nướng. Bạn tôi nói với tôi rằng tiệm bánh này được thành lập vào năm 1974 và đã được đóng gói. Mọi người đều hết hàng vì họ tiếp tục đóng cửa. Do đó, khi tôi đến cửa hàng vào lúc 7 giờ tối tối thứ bảy, cửa hàng vẫn bán đồ, và tôi rất vui.

Nhiều người trên khắp thế giới biết đến bánh mì Việt Nam. Ảnh: BBC

Bánh mì Huế là sự kết hợp giữa thịt lợn, nước sốt thịt và rau (bao gồm cà rốt, rau mùi, dưa chuột, v.v.), tất cả đều có trong bánh mì, lớp vỏ mềm và giòn. Sự khác biệt ở Việt Nam cũng làm cho bánh mì khác nhau ở mỗi nơi. Đôi khi, sẽ có thêm thịt xông khói, xúc xích hoặc các loại rau khác trong ruột.

Bánh mì được coi là một sản phẩm của văn hóa và nấu ăn, chứa đựng sự khéo léo của phương Đông và phương Tây. Món ăn này bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ thuộc địa Pháp. Lúc đó, người Pháp ở Việt Nam chỉ cần thêm bơ và bơ vào bánh mì. Sau đó vào năm 1954, người Việt buộc Pháp phải rút khỏi đất nước. Họ đã giới thiệu biến thể bánh sandwich của riêng họ, thêm thịt lợn, rau thơm và dưa chuột để làm bánh mì Việt Nam.

Mãi đến khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam năm 1975, thế giới mới nhận ra sự tồn tại của loại bánh mì kẹp thịt này. Nhiều người từ miền Nam Việt Nam đã di cư sang Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc. Vui lòng mang đến cho tôi công thức làm bánh mì độc đáo. Đây là lý do tại sao khi ăn bánh mì ở nước ngoài, bánh mì thường lớn hơn, với nhiều rau, thảo mộc và hạt tiêu do ảnh hưởng của hương vị miền Nam.

Trong vài năm, tôi đã thử ăn một miếng mì bánh mì ở Sài Gòn. Cảm giác thật đẹp và đơn giản. Rất ít người: chỉ một vài lát thịt, nước sốt thịt mỏng, một ít rau mùi và cà rốt. Lần này khi đến Việt Nam, tôi quyết tâm tìm câu trả lời cho câu hỏi sau: “Bánh mì có phải là bánh sandwich ngon nhất thế giới không?” .

Geoffrey Deetz, một chuyên gia ẩm thực Việt Nam tại tỉnh Huế, Việt Nam, đã sống ở Pho Hue Bakery trong 15 năm , Và hỏi người bán bánh mì cẩn thận về thành phần của mình. Trong thời gian này, tôi lấy một miếng thịt từ người bán, bọc nó trong giấy trắng và buộc nó bằng một sợi dây cao su.

Khi tôi mở bánh mì, tôi thấy những lát thịt lợn, Char Zhao, thăn lợn, nước sốt thịt, năm loại gia vị và bơ bên trong. Trên cùng là tương ớt. Không có loại thảo mộc nào có thể tỏa ra như bánh mì miền Nam, và không có bánh mì nào được ăn ở nơi khác.

Đầu bếp Deetz quay sang tôi và nói: “Bánh mì ở Hà Nội đơn giản hơn nhiều so với những nơi khác. Ở Việt Nam. Nếu ai đó sống ở đây và ăn một miếng bánh mì đầy thịt và rau, anh ta sẽ phá vỡ nó.” – -Tôi cắn một miếng bánh mì và ngay lập tức bị nó mê hoặc. Bánh mì thực sự khác biệt. Độ giòn của bánh mì được kết hợp hoàn hảo với hương vị của thịt và gia vị. Deetz tiếp tục: “Cua không thích những thực phẩm rất phức tạp. Nhưng mọi thứ trong bánh mì đều có vai trò: tôm giúp hấp thụ nước sốt, nước tương giữ ẩm cho nước và sau khi bánh mì được nấu chín hoàn toàn. Bánh mì giòn sẽ không Ngâm mình trong môi trường ẩm ướt giống như Việt Nam. “

Người bán bánh mì tại Pho Hue Bakery. Ảnh: David Farley

Trên thực tế, tôi cũng đã nếm thử bánh mì ở Hội An, một thành phố lịch sử được UNESCO công nhận. Bánh mì Hội An Phụ được nhiều rau tươi. Cũng giống như ở Hà Nội, tôi đã hỏi bạn bè về tiệm bánh nổi tiếng nhất ở Hội An, và họ chỉ cho tôi Bánh mì trong thành phố.

– Trong cửa hàng, tôi gọi món mì, thịt lợn và nước sốt thịt thông thường. Tất nhiên, họ đã thêm những lát dưa chuột dài, rau mùi tươi, cà rốt, cà chua và tương ớt và hai loại nước sốt thịt. Tại Phương Bakery, bánh mì giòn được nướng trong lò. Tổng cộng, tôi đã ăn 15 ổ bánh mì ở nhiều cửa hàng khác nhau trong hai tuần ở Việt Nam. Đây là món tôi ăn nhiều nhất. Bánh mì ngon. Bánh mì Việt Nam có thực sự là bánh sandwich ngon nhất thế giới? RC và rau quả tươiNhồi với bánh mì giòn, đây là bánh sandwich ngon nhất đối với tôi.

Th

o Nghi