30 năm sau khi trở về Đông Nam Á, Perri Klass đã chia sẻ cảm xúc của mình về món ăn đường phố Việt Nam trên tờ New York Times.

Không chỉ khách du lịch với ngân sách eo hẹp. Đi đến nhà hàng trên vỉa hè. Mùa hè năm ngoái, khi chồng tôi và tôi đăng ký tại khách sạn Essence ở Hà Nội, họ cũng chuẩn bị bảng hiệu thức ăn đường phố cho khách du lịch.

Gạo nếp thơm, chả giò, kebab từ thành phố cổ đến những nơi xa xôi hơn. Tôi mua một ổ bánh mì truyền thống của Việt Nam trên vỉa hè. Cắt thịt nướng, giăm bông, rau thơm và một số loại rau khác thành lát mỏng và đặt chúng lên bánh mì giòn.

Thực đơn của nhà hàng cũng được đánh dấu bằng nhiều món ngon như “món ăn vặt đường phố” hay “mì vỉa hè nổi tiếng”. Tôi quyết định điều tra một số nhà hàng cao cấp và nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội và Hội An để tìm hiểu thêm.

Tôm và cua giòn, ăn kèm với mì và đậu Hà Lan với nước mắm. Ảnh: Justin Mott – Tôi dùng bữa trưa tại Quan Ngon, nơi phục vụ các món ăn phổ biến từ khắp Việt Nam. Nhà hàng này có một sân rộng, và các quầy hàng bán nhiều loại thực phẩm đặc biệt, chẳng hạn như mì, bún, mì, mì, bánh mì hoặc thịt nướng … Chồng tôi và tôi đã thử các loại bánh mì, cơm cuộn thịt lợn Bánh tráng cuốn. Nấm thái lát mỏng với nấm gỗ, bánh mì nướng và bánh kếp. Bữa ăn thật dễ chịu, nhưng tôi không nghĩ nó có vị như vỉa hè rẻ tiền.

– Sau đó, chúng tôi đi bộ lên xuống khối, tìm kiếm nhiều món ăn trên vỉa hè để thưởng thức nhiều hương vị khác nhau. Hương vị độc đáo. Chồng tôi và tôi tiếp tục thử món phở – một món ngon từ thủ đô Hà Nội, với thịt nướng và mì. Bởi vì chúng tôi đã nếm thử nhiều phiên bản khác nhau của trà bánh mì trong nhà hàng, chúng tôi phải thừa nhận rằng tất cả chúng đều được xếp sau Nhà hàng Chả giò Bun Kim ở Phố cổ. Bởi vì nơi này có một miếng thịt nóng, đậm đà hương vị ngọt và cay, với tỏi ớt và nước mắm.

Một món ngon không kém khác là mì bánh mì Đức Đức trên phố Cầu Đá. Cửa hàng mì này chỉ bán một món ăn chứa đầy súp gà, bên trên là trứng nghiền, hành tây, tôm khô …

fathan, với thịt gà, trứng, hành và tôm khô ở trên. Ảnh: Justin Mott – Tại cửa hàng xôi, chúng tôi gọi món xôi gà để nếm thử. Ở đây, mọi người cũng ăn cơm nếp với trứng tráng, thịt lợn om, dưa … Trong vài ngày qua ở Hà Nội, chồng tôi và tôi đến nhà hàng cá nướng La Vong, sang trọng như một khách sạn. Ông cũng phục vụ nhiều người nổi tiếng và truyền cảm hứng cho nhiều đầu bếp đẳng cấp thế giới. Cá nướng ở đây ngon hơn bất kỳ nơi nào chúng ta đã ăn.

Rời Hà Nội, tôi đến Đà Nẵng và bắt taxi đến bãi biển Gua Dai, rồi tôi đến một nhà hàng nổi tiếng. Tài xế đầu bếp .

Chúng tôi ngồi vào bàn trên bãi biển có mái che và bắt đầu gọi món. Người phục vụ cho rằng con cá bán trong nhà hàng đã bị cha bắt trong khi anh trai đang nấu ăn. Trở lại đây vào ngày hôm sau, tôi có món hàu nướng và các món cá. Theo chủ quán, món này được mẹ tôi chế biến với một công thức đặc biệt – cá nướng bọc trong lá chuối.

Một ít dầu hào, nước, nước mắm và dầu cà chua làm cho chúng tôi rất phấn khích. Nó không phải là một món ăn đường phố vì không có nhiều nơi bán cá nướng bọc trong lá chuối. Tuy nhiên, món ăn này được nấu ngoài trời và thực khách có thể quan sát tất cả các bước.

Như Bình